So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Giải pháp nào khi đến trường là niềm vui mà không phải sợ hãi…

09:38:49 03-04-2019
NADSO – Trong thời gian gần đây, bên cạnh việc học sinh bắt nạt học sinh thì giáo viên cũng… bắt nạt học sinh. Tuy nhiên, người ta tin rằng, với sự chung tay hành động của mọi người, nó sẽ dần được xóa bỏ, để đến trường luôn là niềm vui chứ không phải nỗi sợ hãi… 
 


Ảnh minh hoạ
 
Thật vậy, gần đây dư luận xã hội hết sức phẫn nộ với vụ một HS ở Hưng Yên bị đánh, lột đồ rồi quay clip và phát tán lên mạng. Không ai dám tin những nữ sinh lớp 9 có hiểu biết nhất định về lối sống và pháp luật lại có thể thay nhau giật tóc, đánh, đá, đạp, tát bạn nữ cùng lớp một cách hung hãn như thế. Tính chất dã man vượt xa trí tưởng tượng của nhiều người. Trong đó, với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, không chỉ đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan tại trường THCS Phù Ủng, dư luận còn đòi hỏi ngành giáo dục có biện pháp ngăn ngừa bạo lực học đường, thực hiện nghiêm kỷ cương, nề nếp trường học.

Theo chuyên gia tâm lý học Cao Minh Uy - Giám đốc Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố (TP.HCM) cho biết, có rất nhiều loại hình bắt nạt trong học đường trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng đều gây hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân. Trường hợp nhẹ có thể dẫn đến tổn thương tâm lý, nặng hơn thì bỏ học và suy nghĩ tiêu cực. “Trẻ em hay bắt nạt có nguy cơ sử dụng bạo lực và phạm pháp khi trưởng thành”, ông Uy phân tích. Nguy hại hơn, học sinh bị bắt nạt có xu hướng bắt chước và đi bắt nạt các nạn nhân khác khiến vấn nạn này lan rộng.

Bên cạnh đó, hiện tượng HS bắt nạt nhau diễn ra trên khắp thế giới và ở tất cả những cấp lớp khác nhau, trực tiếp và gián tiếp. Một hay một nhóm HS có hành vi bắt nạt một hay một nhóm HS khác một cách trực tiếp như trêu chọc, trấn lột tiền hoặc dụng cụ học tập, mắng nhiếc, đe dọa, đánh đập; Hoặc gián tiếp bằng cách tung tin đồn để nói xấu, tẩy chay để cô lập... Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Mới đây, Tổ chức Plan đã tổ chức khảo sát về tình trạng bắt nạt học đường, theo kết quả của khảo sát thì có đến 40% HS được hỏi cho biết đã từng bị bắt nạt ở trường học với các hình thức mắng chửi, đe dọa, đặt điều, sỉ nhục, bắt phạt...v.v…

Bên cạnh đó, có khi người lớn - cả thầy cô lẫn phụ huynh không hay biết, có khi xem đó như là chuyện tự nhiên của tuổi mới lớn nên để các em tự giải quyết (!) mà không biết rằng những hành vi bắt nạt nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra những tổn thương thể chất hoặc tâm lý cho nạn nhân. Qua đó, sau khi bị bắt nạt thì các em dễ bị trầm cảm và luôn có cảm giác thấp kém, nhìn đâu cũng thấy đe dọa, nguy hiểm rình rập, không có ai yêu thương…, Chắc rằng, sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của các em ngay cả lúc đã ở tuổi trưởng thành. Vấn nạn bắt nạt kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường học tập chung vì HS không cảm nhận được sự an toàn ngay trong chính ngôi trường của mình.

Mặc dù vậy, mỗi khi có sự việc xảy ra thì mọi người nghĩ ngay đến kỷ luật…Tuy nhiên, việc trừng phạt không phải là một biện pháp hiệu quả, vì nếu nhà trường phạt lầm nạn nhân khi các em tự vệ - nghĩa là cùng dán nhãn “gây rối trật tự” cho tất cả các em trong cuộc, thì vô tình chúng ta củng cố cảm giác đơn độc và không được bảo vệ ở các em. Còn nếu chúng ta kỷ luật và buộc đuổi học các em có hành vi bắt nạt thì không giải quyết được cái gốc của vấn đề mà lại vô tình đùn đẩy vấn đề cho người khác - như gia đình, khu phố nơi các em sinh sống, hậu quả có khi tệ hại hơn bởi một khi rời khỏi sự giáo dục và giám sát của nhà trường, rất có thể các em gia nhập hoặc thành lập những băng nhóm gây rối xã hội.

Theo đó, bên cạnh sử dụng hình phạt, nhà trường cần trang bị cho HS những giá trị sống và kỹ năng sống, hiểu về giá trị của bản thân để ít nhất các em biết cách kết bạn để không đơn độc lẻ loi và biết cách đối phó với những kẻ bắt nạt. Còn những em hay bắt nạt người khác cũng cần được hỗ trợ và hướng dẫn để các em hiểu rằng giận dữ và bạo lực là không đúng và không phải là giải pháp cho mọi vấn đề, đồng thời học được cách kiểm soát sự giận dữ và ứng xử thích hợp với hoàn cảnh. Ngược lại, nếu gây ra bạo lực thì sẽ bị mọi người xa lánh, ghét bỏ, không được cộng đồng tôn trọng.

Như vậy, bắt nạt học đường ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển của các em HS cả về học tập lẫn xã hội. Vì lẻ đó, muốn giải quyết tốt vấn nạn này ngành giáo dục cần phải có một chương trình hành động, không chỉ tập trung vào mỗi kẻ bắt nạt và nạn nhân mà phải toàn diện, bao gồm tất cả những cá nhân và tổ chức liên quan như các thầy, cô giáo, phụ huynh, Đoàn, Đội… trong những chính sách hay quy định cụ thể về hành vi bắt nạt, tập huấn kỹ năng cho thầy cô và HS, và đặc biệt cần ít nhất một nhân viên phụ trách vấn đề xã hội học đường.

Còn theo bác sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Thông cho rằng, hậu quả của việc bắt nạt trong trường học không chỉ ảnh hưởng một thời gian ngắn mà âm ỉ, lâu dài. Hầu hết trẻ bị bắt nạt lớn lên đều có suy nghĩ lệch lạc, trầm cảm và mất niềm tin vào người khác. Dù nạn bắt nạt học đường đang ngấm ngầm xuất hiện ở nhiều trường học nhưng hầu hết phụ huynh lại ít quan tâm đến những chuyện này ngoài việc học của con cái. Vì vậy, nhiều phụ huynh khi có con “mắc nạn” không biết cách can thiệp ra sao khi chính con mình là thủ phạm hoặc là nạn nhân. Trong khi đó, việc giáo dục kỹ năng sống tại các trường học có phần bị xao nhãng nên đứng trước những mâu thuẫn, học sinh thường giải quyết bằng những phương pháp rất tiêu cực.

Do vậy, một ngôi trường có môi trường học tập thân thiện, an toàn là khi ngôi trường đó có những chương trình hoạt động xã hội lôi cuốn để các em giải tỏa năng lượng hoặc chứng tỏ giá trị của mình, có quan hệ thầy trò gần gũi để các em dễ tỏ bày…nhà trường cần có nhân viên xã hội học đường để lắng nghe các em. Xây dựng có hiệu quả chương trình trường học thân thiện HS tích cực, phát huy được tính độc lập, sáng tạo và sự năng động, tự tin của HS tin chắc tình trạng bắt nạt học đường sẽ giảm đi đáng kể. Cùng với đó,  giáo viên và các bậc phụ huynh cần áp dụng những biện pháp giáo dục, kỷ luật tích cực, không đánh đập, không trù dập, hay trừng phạt, ngay cả đối với những hành vi không thể chấp nhận được.
 
 Minh Sơn - Thanh Tuyền

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top