So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Thể trạng của người Việt cao hơn, tại sao không?

09:29:40 01-04-2019
NADSO - Hiện nay, thể trạng của người Việt Nam kém xa với các nước trong khu vực, không những về chiều cao, cân nặng mà cả về các tố chất thể lực, sức bền bỉ.
 

Thói quen ăn uống và thiếu vận động khiến thể lực người Việt thua kém.
 
Mới đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã công bố một thống kê cho thấy, thể trạng của người Việt chúng ta kém xa so với các nước trong khu vực không những về chiều cao, cân nặng mà cả về tố chất thể lực, sức bền. 

Theo thống kê này cho biết, hiện chiều cao trung bình của nam và nữ thanh niên Việt Nam đang thấp hơn chiều cao trung bình một số nước châu Á từ 8-10cm. Trong 30 năm qua, người Việt Nam có cao lên nhưng rất ít, 10 năm chỉ cao thêm được 1cm. 

Bóng đá, lĩnh vực đòi hỏi các cầu thủ to khỏe, có chiều cao. Thế nhưng tại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam cũng chỉ sở hữu chiều cao trung bình “khiêm tốn” 1,75m trong khi chiều cao trung bình của các đội bóng trong khu vực lên tới 1,79m. 

Có thể khẳng định rằng, tăng trưởng thể lực của người Việt Nam bị hạn chế do trong một thời gian dài thiếu dinh dưỡng và rèn luyện thể chất chưa trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi con người. Bên cạnh đó, còn có một nguyên nhân khác làm cho người Việt Nam đến nay vẫn còn nhỏ bé là do không ít người dân thiếu kiến thức cơ bản về chăm sóc, nâng cao sức khỏe. 

Điển hình, với học sinh, sinh viên, đó là hai tiết học thể dục hàng tuần; đối với nhân viên văn phòng, đó là một buổi cầu lông, tennis, hay đơn giản là ngụp lặn ở bể bơi vào cuối tuần... Những hoạt động đó hẳn nhiên có tác dụng, nhưng hiệu quả lâu dài và khả năng cải thiện sức khỏe, thể chất không cao so với việc dành thời gian cho khoảng 30 phút vận động đều đặn mỗi ngày.

Theo đó, để nâng cao thể lực, tầm vóc và sức khỏe cho người dân, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng với nội dung bảo đảm dinh dưỡng để hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với đó, nhằm thực hiện mục tiêu này, ngành giáo dục đã quy định giáo dục thể chất là môn học bắt buộc trong nhà trường, mỗi tuần tối thiểu hai tiết thể dục cho tất cả các cấp học. Song song với đó, việc xây dựng chương trình, ngành giáo dục hy vọng rằng việc đầu tư, nâng cao sức khỏe của lứa tuổi học đường sẽ góp phần cải thiện được thể chất, giống nòi, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường, bảo đảm nguồn nhân lực cho công cuộc phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường học lại không có sân chơi và nhà tập cho học sinh. Ngay cả những trường xây dựng mới cũng không chú trọng đến các hạng mục này…

Bên cạnh đó, muốn nâng chất lượng giáo dục thể chất thì đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng. Từ thực tế, đội ngũ giáo viên dạy thể dục rất thiếu, đặc biệt ở bậc tiểu học. Ở nhiều trường giáo viên chủ nhiệm thường kiêm luôn việc dạy thể dục. Mặt khác, quan niệm của không ít nhà quản lý giáo dục ở cơ sở vẫn chú trọng đến mục tiêu làm thế nào để kiến thức văn hóa học sinh vững, còn học sinh có thể không tốt lắm về thể chất. Chính việc không coi trọng môn giáo dục thể chất đã dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực khác: Chương trình dạy bị cắt xén, mang tính hình thức, lượng vận động quá ít, không hấp dẫn khiến học sinh không thích học. Ngay từ những năm đầu, học sinh của chúng ta đã không được giáo dục thể chất một cách có hệ thống như vậy, dạy “cho có” chứ không nhằm chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho học sinh, thì làm sao có được những thanh niên to khỏe ở cấp học cao hơn?

Ngoài ra, đối với gia đình, do kinh tế khó khăn, nhiều phụ huynh đã không thể bảo đảm đủ dinh dưỡng cho con em mình. Sữa - thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao trẻ em thì giá lại quá cao, trở thành món hàng xa xỉ đối với người nghèo. Mong ước nuôi con to khỏe bằng sữa của nhiều bậc cha mẹ do vậy lại càng khó thành hiện thực.  

Qua đó, Chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam đã đề ra rất khó đạt được nếu môn giáo dục thể chất trong nhà trường được giảng dạy theo lối cũ, với tuy duy cũ, rằng đó “chỉ là một môn học phụ”. Vì lẻ đó, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn, bảo đảm đủ lượng giáo viên dạy môn thể dục cho các trường, ở bậc tiểu học cần đẩy mạnh “Chương trình sữa học đường”, đưa thêm vào chương trình giáo dục thể chất môn sức khỏe và ở bậc trung học cơ sở những kiến thức về sức khỏe được lồng ghép trong nhiều môn học. 

Phải khẳng định rằng, đối với thể chất người Việt Nam đã đến lúc phải có những chính sách và giải pháp mang tầm quốc gia giúp người dân cải thiện bữa ăn. Bên cạnh thực hành còn có truyền thông nhằm thông tin để mọi người dân có đủ kiến thức về mặt dinh dưỡng, ăn như thế nào để đủ và không thừa. Cũng phải tính đến việc xây dựng luật phát triển dinh dưỡng hoặc một luật có nội dung tương tự, qua đó hoạch định và thực thi các chính sách dinh dưỡng hiệu quả qua các chương trình nông nghiệp, bữa ăn học đường - như một số nước trong khu vực đã làm. 

Phát biểu tại hội nghị về tăng cường công tác dinh dưỡng do Bộ Y tế tổ chức ở Hà Nội vào ngày 31.1.2018. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cho biết, thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn hạn chế. Chiều cao của người Việt Nam chỉ tăng thêm được 3cm từ 1993 đến nay, còn cách rất xa so với mục tiêu đặt ra và hiện thấp hơn chiều cao trung bình của các nước châu Á. Mặc dù, Việt Nam là một trong số ít các nước đạt được mức giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em gần với Mục tiêu Thiên niên kỷ, song chưa đạt được một số chỉ tiêu đã đề ra. Trong khi suy dinh dưỡng là một vấn nạn, thì tình trạng thừa cân - béo phì, rối loạn chuyển hóa và các yếu tố nguy cơ sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng cũng lại tăng nhanh ở cả trẻ em và người lớn. Năm 2015, tỷ lệ thừa cân - béo phì ở trẻ em trên toàn quốc là 5,3%. Đặc biệt, tỷ lệ thừa cân - béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh đã tăng gấp ba lần trong hơn 10 năm qua từ 3,7% lên 11,5%; tỷ lệ này ở học sinh phổ thông cũng tăng gấp đôi từ 11,6% lên 21,9%. Hiện nước ta có khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực; hơn một nửa số người trưởng thành ăn thiếu rau/trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Trưởng Bộ y tế cho biết thêm.

Để từ đó, khi triển khai đồng bộ các giải pháp về dinh dưỡng, giáo dục thể chất, rèn luyện thể lực, Việt Nam mới có thể có một thế hệ thanh niên cường tráng, “có chiều cao trung bình 1,65m” như Chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam mong muốn. 

Mặc khác, yêu vận động sẽ là hành động thiết thực nhất của mỗi cá nhân góp phần trong công cuộc cải thiện thể trạng người dân Việt Nam, thực hiện lời dạy của Bác “Dân cường, Nước mới thịnh”. Sống yêu vận động, luyện tập thể dục thể thao đều đặn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần lạc quan và cuộc sống tích cực hơn.
 
Minh Sơn
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top