So sánh sản phẩm
Tin tức mới

995Lệ Thuỷ - Quảng Bình: Cách làm nông thôn mới hay của một xã nghèo

06:19:48 28-03-2019
NADSO - Về xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình hôm nay, bức tranh nông thôn đã trở nên sống động toàn diện. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang hiện đại, 100% trường học được xây dựng đạt chuẩn về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học;100% phòng học và nhà chức năng xây dựng cao tầng, điều đặc biệt cả 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó 2 cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 2. Giao thông nông thôn được bê tông hóa hơn 90 %, đặc biệt  có nhiều thôn đã đạt 100% như thôn Tân Hòa, Tân Hạ, Tân Ninh, Tân Lạc…
 

Đồng chí Lê Hữu Bình - HUV, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình phấn khởi chia sẽ với PV Nhiếp Ảnh&Đời Sống 


Trường THCS Tân Thủy được đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ với 4 dãy nhà cao từng khang trang hiện đại bậc nhất khối THCS trong toàn huyện,  trang bị đầy đủ CSVC bên trong phục vụ công việc dạy và học, Chất lượng dạy và học củng đạt tốp đầu


Ông Trần Văn Lương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy cho biết: “Nhận thức rõ việc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, sau khi cán đích NTM vào năm 2016.đến nay đã hơn 3 năm, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy đã không ngừng nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ trong đó xã chú trọng việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần thay dổi diện mạo quê hương Tân Thủy một cách mạnh mẽ….”
 

Bà con trong xã hưởng ứng chung tay xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Thủy
 
Mặc dầu đã đạt được 19/19 tiêu chí NTM nhưng Tân Thủy xác định cần có thêm sự chỉ đạo từ các cấp và sự đồng thuận trong nhân dân làm cho từng tiêu chí ngày càng phát triển vững chắc, chuyển  đổi các mô hình kinh tế thấp sang các mô hình chất lượng cao, thu nhập tốt, xây dựng mô hình vườn mẩu, cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao: Giữ gìn và cải tạo môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp: Xâydựng thêm nhiều đoạn đường hoa kiểu mẩu… Đây là việc làm thiết thực để nâng cao đời sống và vật chất cho nhân dân....
 
 
Những tuyến đường kiểu mẩu ở xã Tân Thủy hôm nay
 


Đồng chí Lê Hữu Bình – HUV, Bí thư Đảng ủy phấn khởi chia sẻ với PV Nhiếp ảnh và Đời sốngonlineBí quyết để có được kết quả bước đầu quan trọng như vậy thì sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân, chúng tôi xác định đây là yếu tố quyết định, không chỉ có trong xây dựng Nông thôn mới mà quyết định thắng lợi tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội trên địa bàn xã nhà.Trong quá trình triển khai thực hiện, xã đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đồng bộ, tạo lòng tin cho mọi từng lớp nhân dân trong xã nắm rỏ chủ trương đúng đắn của đảng…”

Cụ thể: Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn để phát triển sản xuất, hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với các mô hình phát triển sản xuất điểm, hỗ trợ các hộ làm hầm biogas, hỗ trợ các thôn làm đường giao thông, nhà văn hóa, cổng chào các thôn... Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể chung sức xây dựng nông thôn mới như: Hội Nông dân thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đổi điền, dồn thửa, hiến đất, cải tạo vườn tạp; chuyển đổi ruộng lúa kém năng suất sang trồng khoai lang, loại bỏ giống lúa kém chất lượng đổi sang giống lúa mới cho năng suất cao, chuyển đổi rừng tràm kém hiệu quả sang trồng dứa, và xã đang triển khai trồng cây ăn quả cam Vũ Quang ở miếu Thần Hoàng và Động Ếm....; Đoàn Thanh niên thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; Hội Phụ nữ tham gia công tác dạy nghề, lập các tổ liên gia hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh; Hội Cựu chiến binh, Công an, Quân sự bảo đảm việc giải phóng hành lang các tuyến đường, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn, bảo vệ đàm chim sếu để thu hút khách du lịch,… Toàn xã dấy lên một phong trao và hưởng ướng do vây Xã Tân Thủy đã đạt được kết quá sau 3 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM.
 Cũng từ sự nhiệt huyết, đồng thuận của nhân dân, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, kinh phí tổ chức hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm Tân Thủy đều tổ chức các giải văn nghệ, thể thao sôi nổi, rộng khắp trong toàn xã đã tạo được không khí sôi động, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đỉnh cao của phong trào văn hóa, thể thao là việc xã  sẻ tham gia bơi thuyền nam tại Lễ hội bơi đua thuyền truyền thống trên song Kiến Giang dịp Tết độc lập 02/9/2019 sắp tới, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho bới thuyền đang được triển khai đồng bộ trong sự hân hoan phấn khởi của nhân dân và con em Tân Thủy xa quê.
 Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể tháo được xã quan tâm và nhân dân rất hưởng ứng làm cho bộ mặt NTM càng thêm khởi sắc
  


Điển hình trong phong trào xây dựng NTM  - Trường THCS Tân Thủy Trong 03 năm trở lại đây, trường đã đầu tư mạnh mẽ về CSVC phục vụ tốt cho công tác dạy và học: Đội ngũ giáo viên có tinh thần thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành mọi công việc được giao, chăm lo công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Kết quả đạt được trong 03 năm gần nhất, từ chất lượng giáo dục đại trà, đến tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT luôn đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước. Công tác mũi nhọn luôn được quan tâm đúng mức luôn xếp tốp đầu của Huyện, đến nay trường THCS Tân Thủy đã khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục toàn huyện Lệ Thủy để đồng hành cùng chung tay xây dựng NTM xã nhà.
 
 “...Bên cạnh việc đầu tư, và xã hội hóa về cơ sở vật chất, trường đã tích cực lồng ghép thực hiện tiêu chí số 14 về giáo dục. Trường đã tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy học sinh làm trung tâm, kết hợp giữa dạy kiến thức và dạy kỹ năng sống, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện với học sinh. Một số phương pháp dạy học mới được trường áp dụng và đạt hiệu quả cao như phương pháp sử dụng bản đồ tư duy, dạy học theo tình huống để giải quyết các vấn đề… Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ...” Thầy giáo Trương Như Thuần: Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Tân Thủy chia sẻ

Với cách làm, tình cảm, trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo xã Tân Thủy đã làm cho nhân dân đã thấy rõ các đường lối chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước đó là xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho chính mình,... Do đó, cách làm này rất đáng được biểu dương, hoan nghênh và nhân rộng để trong thời gian tới có thêm nhiều xã nghèo, thôn nghèo ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đến tham quan học hỏi cách làm NTM xã này.
                                                                                               
   Hoàng An
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top