So sánh sản phẩm
Tin tức mới

301Quy Nhơn: Thành phố xanh - sạch - đẹp

10:06:24 25-03-2019
NADSO - Là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Bình Định, thành phố biển Quy Nhơn đã thực sự trở thành điểm du lịch hấp dẫn với nhiều người bởi nơi đây có một bề dày truyền thống lịch sử lâu đời, có những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc và đặc biệt là một đô thị thực sự xanh - sạch - đẹp,…
 
Hò hẹn mãi với mấy người bạn cũ, cuối cùng chúng tôi cũng đã có một chuyến hành trình đến với Quy Nhơn để được trải nghiệm và cảm nhận về sự đổi thay từng ngày của vùng đất võ rất nổi tiếng này. Trở lại thành phố biển này sau đúng 10 năm, ấn tượng đầu tiên và nhiều nhất mà Quy Nhơn để lại trong chúng tôi, đó chính là một đô thị thực sự xanh - sạch - đẹp. Mặc dù vùng đất này cũng đang trong quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trong từng ngày.
 

Ngày nghỉ cuối tuần, dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng xung quanh Quy Nhơn, một người bạn cũ hiện đang công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định tự hào cho biết: “Để góp phần làm cho bộ mặt thành phố biển xanh - sạch - đẹp như ngày hôm nay, từ lâu cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở Quy Nhơn đã rất quan tâm tới việc nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh của cư dân thành phố cũng như du khách khi đến với thành phố ven biển này.”
 
Ngay vào thời điểm năm 2009, Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường Quy Nhơn đã triển khai chương trình “Vì thành phố xanh - sạch - đẹp” nhằm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đóng góp sáng kiến, giải pháp làm cho thành phố xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn. Chương trình lúc đó đã đưa ra 4 chủ đề để các tổ chức, cá nhân đóng góp sáng kiến, giải pháp, đó là: Nâng cao nhận thức và thu hút đông đảo nhân dân tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường, nhất là trong việc thu gom, quản lý rác thải sinh hoạt; Nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc đấu nối hệ thống thoát nước thải từ nhà vào hệ thống cống được xây dựng theo dự án; Tăng cường nhận thức và tạo điều kiện cho các trường học tham gia các chương trình, phong trào bảo vệ môi trường trong và ngoài nhà trường; Phát huy phong trào trồng cây gây rừng, nhằm giảm bớt phần nào sự nóng bức của khí hậu trong mùa hè và thu hút khách du lịch đến với Quy Nhơn.
 
Nhận thấy hiệu quả thực sự của chương trình “Vì thành phố xanh - sạch - đẹp”, đến năm 2010 Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn đã nhận được 22 hồ sơ của các đơn vị tham gia đóng góp sáng kiến, giải pháp góp phần xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp. Qua đó, có 9 sáng kiến mang tính khả thi cao đã được Ngân hàng Thế giới (WB) và UBND tỉnh Bình Định chấp thuận cho thực hiện và tài trợ với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Trong đó nổi bật phải kể đến các sáng kiến: “Vì trường mầm non xanh - sạch - đẹp” của trường Mầm non Hoa Hồng; “Bờ biển sạch từ trong ý thức cộng đồng” của Đoàn phường Nguyễn Văn Cừ; “Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong các trường học trên địa bàn thành phố Quy Nhơn” của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh,… được nhà tài trợ và UBND tỉnh đánh giá cao.
 


Khu vực Tháp Đôi luôn được giữ gìn xanh - sạch - đẹp
 
Cùng với việc phát huy hiệu quả của chương trình “Vì thành phố xanh - sạch - đẹp”, hàng năm các cấp, các ngành, các khu dân cư trên địa bàn thành phố Quy Nhơn đã đẩy mạnh phong trào chỉnh trang đô thị, trồng, chăm sóc cây xanh, xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp gắn với quá trình thực hiện các dự án, công trình hạ tầng và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển các hoạt động du lịch, dịch vụ.
 
Đến tham quan, mua sắm tại siêu thị Co.opMart Quy Nhơn, chúng tôi được biết, từ lâu doanh nghiệp quản lý siêu thị này đã chú trọng thực hiện các chương trình vận động, khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn “Chứng nhận xanh” - chứng nhận doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.
 
Từ năm 2010, Co.opmart Quy Nhơn đã ưu tiên thu mua, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp đạt chứng nhận “Doanh nghiệp xanh”. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn tổ chức nhiều hoạt động khác để hướng cán bộ, nhân viên, người tiêu dùng tham gia việc bảo vệ môi trường như: Thay thế túi nylon bằng túi tự hủy; Tuyên truyền cán bộ, công nhân viên Co.opMart cùng người thân dùng túi sử dụng nhiều lần khi đi mua sắm; Tổ chức phân loại rác thải tại siêu thị kèm theo vận động người tiêu dùng phân loại rác tại nhà. Nhờ đó sức mua của các sản phẩm xanh thường xuyên tăng từ 40% lên đến 50%. Điều đó cho thấy, ý thức bảo vệ môi trường và việc ưu tiên lựa chọn tiêu dùng sản xuất xanh trong sinh hoạt hàng ngày đã bắt đầu được hình thành trong cộng đồng.
 
Từ lâu Bến xe khách Trung tâm, tọa lạc tại đường Tây Sơn, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn - đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Bến xe Bình Định cũng là một trong nhiều đơn vị tiêu biểu ở thành phố biển này trong công tác bảo vệ môi trường.
 
Trong quá trình hoạt động, cùng với việc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội quy an toàn về phòng chống cháy nổ, xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, tổ chức thực hiện phương án an toàn phòng chống cháy nổ có hiệu quả trong mọi tình huống, thì tiêu chí bảo vệ môi trường luôn được đơn vị này quan tâm thực hiện triệt để, góp phần quan trọng xây dựng văn minh đô thị và thu hút ngày càng đông đảo khách du lịch đến với thành phố của mình.
 
Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Bến xe Trung tâm Quy Nhơn cho biết: “Ngay từ năm 2009, đơn vị đã xây dựng “Đề án bảo vệ môi trường” được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Trên cơ sở đó, định kỳ đơn vị đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn xây dựng báo cáo giám sát môi trường theo quy định. Hiện tại, đơn vị đã bố trí 3 lao động làm việc thường xuyên tại khu nhà vệ sinh và sân bãi để dọn dẹp vệ sinh và thu gom rác hằng ngày, góp phần quan trọng tạo ra cảnh quan của bến xe luôn sạch đẹp, thông thoáng, khang trang, thuận lợi cho hành khách khi sử dụng các dịch vụ của mình.”
 
Đặt chân đến xã miền biển Nhơn Lý, nơi có quần thể du lịch FLC Quy Nhơn nổi tiếng, chúng tôi cũng như nhiều du khách trong và ngoài nước cũng hết sức ấn tượng bởi môi trường sống xanh - sạch - đẹp ở nơi đây.
 


Đường phố Quy Nhơn luôn được gữ gìn sạch đẹp

Trực tiếp đến tham quan, ngắm cảnh và chụp ảnh tại Tháp Đôi, một di tích nổi tiềng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, chúng tôi cũng đặc biệt ấn tượng bởi ý thức bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường của con người Quy Nhơn cũng như khách du lịch gần xa khi có dịp được đặt chân đến vùng đất này. Mặc dù đây là địa điểm tham quan miễn phí, thường xuyên có nhiều người vào ra, nhưng theo quan sát của chúng tôi, chính quyền địa phương luôn bố trí các nhân viên thu gom rác thải, bảo vệ khuôn viên luôn luôn sạch sẽ, tươm tất. 
 
Ngoài những địa chỉ đã trực tiếp đặt chân đến, chúng tôi được biết, ở Quy Nhơn còn có nhiều bãi tắm đẹp và hoang sơ, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng như: Ghềnh Ráng Tiên Sa, khu lưu niệm thi sỹ Hàn Mặc Tử, bán đảo Phương Mai và đảo Cù Lao Xanh, khu sinh thái đầm Thị Nại, rừng nguyên sinh đèo Cù Mông cũng luôn được người dân Quy Nhơn trân quý, bảo vệ, giữ gìn.
 
Trương Văn Hà
 
 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top