So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Câu chuyện chọn thực phẩm - Chúng ta còn “sống trong sợ hãi” như thế đến bao giờ?

08:54:28 25-03-2019
NADSO – Trong những năm gần đây, khi vấn đề "an toàn thực phẩm" được đề cập đến, thì nhận được sự quan tâm rất lớn của báo chí, doanh nghiệp, người tiêu dùng. Thế nhưng, Người ta chỉ nhanh chóng đặt ra một định danh "thực phẩm bẩn" để nói về sản phẩm mất vệ sinh, không an toàn và mở ra một "cuộc chiến" chống lại thực phẩm bẩn này.
 

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một chợ truyền thống.
 
Thật vậy, khi nói về nỗi sợ hãi đối với thực phẩm không vệ sinh, không an toàn. Vấn đề này rất cũ, chỉ câu chuyện là mới với cái tên dịch tả heo châu Phi và nghi án thịt heo nhiễm sán ở trường mầm non…Sự quan tâm và mức phản ứng của dư luận với câu chuyện này cho thấy mọi người không thể làm quen đến mức trơ lỳ với nỗi sợ hãi “tưởng chừng đã cũ” với thực phẩm bẩn.

Có thể nói, người tiêu dùng đang mang hết nỗi sợ này đến nỗi sợ khác khi nói và nghĩ về thực trạng mất ATVSTP. Từ câu chuyện mỡ thối, chân giò, thuốc quá hạn sử dụng lại đến hạt dưa ở Khánh Hòa được chủ cơ sở sản xuất dùng nhớt thải làm bóng… Rồi kinh khủng hơn khi Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia lại công bố một son số giật mình: 80% mẫu hạt dưa, ớt bột trong tổng số 50 mẫu thực phẩm được Viện này thực hiện trước dịp Tết cổ truyền có chứa chất Rhodamine B – chất nhuộm mầu cực kỳ độc hại có thể gây ung thư, sán lợn, dịch tả heo châu Phi…
 

Bên cạnh các siêu thị, CP cũng là một trong những địa điểm heo sạch và đúng quy chuẩn mà người tiêu dùng luôn tin dùng lâu nay.
 
Mới đây, có một bài báo, trong đó nói nhà nước phải tổ chức kiểm dịch gắt gao tại các cửa khẩu để chống sự xâm nhập của mầm bệnh trên người, trên động vật và thực vật mang từ nước ngoài vào Việt Nam - như bệnh tả heo châu Phi. Tác giả kể hải quan các nước Mỹ, Úc, Nhật, New Zealand, Đài Loan, Đức và nhiều nước châu Âu… soi xét rất nghiêm, bắt tiêu hủy, phạt tiền, thậm chí phạt tù những người vi phạm lệnh cấm mang theo các loại thực phẩm, dù chỉ là quả táo hay ổ bánh mì. Bởi, họ cho rằng những thứ này có thể mang mầm bệnh vào làm cho người dân hoặc một ngành kinh tế của nước họ bị nhiễm bệnh và dẫn đến những thiệt hại to lớn. Trong khi đó, người nhập cảnh vào Việt Nam mang theo những thứ tương tự rất dễ dàng, không phải kê khai, không bị mở ra kiểm tra nếu như khối lượng không phải là lớn...Theo đó, bên dưới bài báo có rất nhiều ý kiến trái chiều…Tuy nhiên, chỉ là các phản hồi trong phạm vi một bài báo, nhưng qua đó chúng ta cũng thấy một bộ phận trong xã hội chưa sẵn sàng về tâm thế và nhận thức để siết chặt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn thực phẩm không an toàn qua đường cửa khẩu. Đó là một lý do tự ta đặt ta vào tình cảnh phải sống với các nguy cơ tiềm ẩn về thực phẩm bẩn. 

Vì lẻ đó, để nâng cao chất lượng vệ sinh ATTP, về phía quản lý nhà nước, cần khắc phục tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm. Cần hướng dẫn cặn kẽ, đầy đủ, kịp thời giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển đúng định hướng, tuân thủ nghiêm quy trình và các quy định về ATTP. Cũng như tăng cường, nâng cao hiệu quả thanh, kiểm tra, giám sát ATTP, nhất là ở cấp xã/phường, huyện. Những đối tượng vi phạm cần xử lý nghiêm khắc, có như vậy mới sàng lọc, giúp những cơ sở thực sự có chất lượng tồn tại và phát triển, những cơ sở thiếu ý thức, điều kiện cần thiết buộc phải dừng hoạt động.

Nhưng, từ những tiến bộ về nhận thức của xã hội đến các hành động đồng bộ, hiệu quả để đồng thuận chống thực phẩm bẩn vẫn còn là khoảng cách xa. Chẳng hạn,  các biện pháp quản lý xuất xứ thực phẩm, như đeo thẻ truy xuất nguồn gốc thịt heo, chưa phải đã triển khai được suôn sẻ. Những vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm ôi thiu, các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể vẫn xảy ra. Việc đăng ký nhãn hiệu, chất lượng hàng hoá và kiểm tra sự tuân thủ tiêu chuẩn đã đăng ký còn rất lỏng. Cơ quan chức năng (như quản lý thị trường, thú y…) không đủ sức kiểm soát tình hình. Pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, thiếu hiệu lực. 

Như vậy, với câu hỏi nêu trên, rằng chúng ta còn “sống  trong sợ hãi” với nạn thực phẩm bẩn đến bao giờ, câu trả lời theo tôi nghĩ là phải có thêm thời gian. Những nước tiên tiến, với tiêu chuẩn cao và quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, cũng không phải ngay từ đầu họ đã tiến bộ như vậy. Cần có thời gian, để mỗi người chúng ta tự nâng cao nhận thức và sự đồng thuận đối với việc chống nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn. Cần có thời gian để tùy hoàn cảnh cụ thể, từ người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng đến nhà quản lý, cán bộ công chức, viên chức… mỗi người đều có trách nhiệm đóng góp vào việc đưa nền sản xuất và cung cấp thực phẩm trong nước tiến bộ lên trình độ cao hơn; hoàn chỉnh các quy định pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm; tổ chức lực lượng và biện pháp thực hiện…


Sức mua của người tiêu dùng tăng tại các cửa hàng, điểm bán thịt của các công ty thực phẩm có uy tín, nguồn gốc rõ ràng như Vissan
 
Mặc khác, đối với người tiêu dùng, thiết nghĩ cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm; chặt chẽ và thận trọng trong lựa chọn sản phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc. Kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án, tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép lên nhà sản xuất, kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm bảo đảm ATTP cho cộng đồng. Ðiều quan trọng hơn, cần tạo các ưu đãi để động viên người sản xuất, chế biến tốt, hiệu quả và có chế tài xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe các hành vi cố ý, cố tình vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP của lực lượng này. Đặc biệt, khi thông tin về phòng, chống dịch tả heo châu Phi xuất hiện dồn dập trên các phương tiện thông tin đại chúng, tâm lý e ngại dùng thịt heo của người tiêu dùng là điều có thể thông cảm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần có những kiến thức nhất định về dịch bệnh này trên đàn heo để tỉnh táo lựa chọn, tránh tâm lý đám đông... Có như vậy sẽ vừa cân bằng nguồn thức ăn cho gia đình mình, vừa góp phần hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

 
Minh Sơn - Ngọc Danh

 
 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top