So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Tăng cường hệ "miễn dịch" tốt trước các thông tin độc hại

07:50:05 23-03-2019
NADSO - Ngày nay, khi xã hội phát triển, các sản phẩm công nghệ thông tin, trong đó có MXH trở thành một trong những nhu cầu cần thiết đối với con người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận. hoạt động lợi dụng internet nói chung, MXH nói riêng để chống phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch, phản động cũng diễn ra hết sức tinh vi, xảo quyệt với các chiêu thức vô cùng nham hiểm, gây tác hại không nhỏ trong đời sống xã hội.
 

Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT trao tặng "Thư viện thân thiện" cho Trường Tiểu học Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Lai Châu
 
Mới đây, vào sang ngày 20.3, tại buổi làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: Chính phủ luôn quan tâm tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; luôn mong muốn phối hợp công tác tốt với Đoàn thanh niên, tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển bản thân và đóng góp hữu ích cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ lãnh đạo cần quan tâm tới thanh niên, công tác Đoàn, thế hệ trẻ hơn nữa. Trong bối cảnh môi trường mạng, nhất là mạng xã hội có nhiều đối tượng bất mãn, suy thoái, lôi kéo thanh niên, có nhiều thông tin tiêu cực, bịa đặt, làm ảnh hưởng đến niềm tin của thanh niên thì Đoàn có sứ mệnh lớn lao để làm sao thanh niên có “sức đề kháng” tốt trước những vấn đề này.

Không thể phủ nhận rằng, sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông xã hội đã góp phần xóa bỏ các rào cản giao tiếp, giúp con người có thêm công cụ để chia sẻ thông tin, kiến thức. Với đặc điểm nổi trội là tốc độ kết nối nhanh, phạm vi chia sẻ rộng, hiệu quả tác động lớn, internet, mạng xã hội trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với đời sống, tác động trực tiếp, làm thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi cá nhân, qua đó tác động đến sự phát triển của toàn xã hội. Vấn đề đáng nói là đi cùng với những mặt tích cực đó, internet, mạng xã hội cũng bộc lộ những mặt trái và hệ lụy của nó đối với con người và sự phát triển của đất nước. Do đó việc Quốc hội nước ta thông qua Luật An ninh mạng 2018 cũng là một sự đáp ứng nhu cầu đòi hỏi quản lý xã hội bằng pháp luật; đó cũng là điều mà nhiều nước trên thế giới đã làm chứ không phải như những thông tin chống phá trên mạng xã hội cho rằng Luật An ninh mạng ra đời là sự thụt lùi về dân chủ, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế…
 
Hiện nay, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng các trang mạng xã hội với tỷ lệ hơn 60% dân số sử dụng Internet. Trong đó, thanh, thiếu niên ở nước ta là đối tượng sử dụng Internet và các mạng xã hội đông đảo và thường xuyên nhất, với hơn 80% đoàn viên, thanh niên vào mạng hàng ngày, phổ biến nhất là  Facebook, YouTube, Zalo, Twitter, Snapchat….Tuy nhiên, các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội đã và đang dùng mọi thủ đoạn, triệt để lợi dụng Internet, mạng xã hội để tuyên truyền, phát tán những thông tin xấu, độc hại. Nguy hiểm hơn, các đối tượng còn thực hiện các phương thức bóp méo sự thật, tạo tâm lý tò mò, gây hiệu ứng đám đông. Qua đó, kích động giới trẻ trao đổi, thu nhận thông tin, bày tỏ quan điểm cực đoan, gieo rắc sự hoài nghi, sự bi quan và chán nản dẫn đến mất phương hướng chính trị, giảm sút lòng tin vào Đảng, vào chế độ. Sự nham hiểm ở chỗ, chúng âm thầm thông qua mạng xã hội để thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lớp trẻ. Thực tế thời gian qua cho thấy, đã có những câu chuyện đau lòng về các bạn trẻ “dính bẫy” các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội trên mạng xã hội.
 
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn nhủ, Đoàn có sứ mệnh lớn lao để làm sao thanh niên có “sức đề kháng” tốt trước những âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội lợi dụng Internet chống phá nước ta, lại càng có thêm nhiều ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Vì lẻ đó, ĐVTN cần phải xác định đúng trách nhiệm của mình, sử dụng mạng xã hội thế nào cho đúng cách, phát huy được thế mạnh của Internet trong thời đại công nghiệp 4.0 vào việc nâng cao nhận thức, kỹ năng giao tiếp của mình. Thường xuyên nâng cao cảnh giác, không để các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền, xuyên tạc sự thật và càng không nên tự biến mình thành nhân tố vô thức sao chép, nhân bản những thông tin giật gân chưa được kiểm chứng.
 
Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022 cũng đã nêu rõ, Đoàn cần tập hợp giáo dục thế hệ trẻ, khơi dậy và thúc đẩy ĐVTN lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trung thành với lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin đối với Đảng, với chế độ. Trong giai đoạn hiện nay, để làm tốt sứ mệnh của mình, có “sức đề kháng” tốt trước những thông tin xấu, độc hại đối với thế hệ trẻ, Đoàn thanh niên các cấp cần tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức tư tưởng và xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho ĐVTN. Song song với đó, thực hiện các phong trào thi đua thiết thực, cụ thể, gắn với chương trình hành động cách mạng, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tâm lý, nguyện vọng để lôi cuốn, hấp dẫn thanh niên tham gia. Tích cực mở các lớp bồi dưỡng văn hóa, nâng cao nhận thức và kỹ năng tham gia mạng xã hội cho cán bộ, ĐVTN. Tăng cường thực hiện các hình thức tương tác trên mạng xã hội với thanh niên, chia sẽ những thông tin tích cực, câu chuyện hay, việc làm tốt để tạo sức lan tỏa rộng rãi, từ đó hạn chế và đẩy lùi sự lan truyền những thông tin xấu, độc hại trên các mạng xã hội.
 
Mặt khác, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, việc làm chủ thông tin có vai trò hết sức quan trọng. Trong công tác thông tin, mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cần được thông tin kịp thời, đúng với bản chất sự việc, tránh việc bị lợi dụng, tạo cơ hội xuyên tạc; phải tạo thế chủ động trong định hướng thông tin. Sẽ không làm chủ được thông tin nếu như trước hiện tượng có hàng loạt thông tin xấu, độc tung ra trên internet, mạng xã hội nhưng các cơ quan thông tin đại chúng lại im lặng hay thông tin chậm, thiếu sắc bén. Cùng với việc làm chủ thông tin, cung cấp đầy đủ thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần đáp trả thông tin bằng chính mạng xã hội để mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác trước các luồng thông tin xấu, làm cho các tầng lớp nhân dân thấy được đâu là sự thật cần ủng hộ, đâu là những thông tin giả, lừa bịp gây mất ổn định tình hình đất nước để phòng tránh, “miễn nhiễm”, đảm bảo thông tin nhanh, chính xác, kịp thời; khắc phục “khoảng trống” hoặc sự chậm trễ trong cung cấp thông tin. Trong mọi hoàn cảnh, phải đảm bảo thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước thường xuyên, kịp thời đến với mọi tầng lớp nhân dân, luôn giữ vững dòng chủ lưu trong định hướng dư luận xã hội; tạo ra một thế trận vững chắc trong tổ chức đấu tranh trên không gian mạng; đảm bảo môi trường xã hội ổn định để phát triển bền vững…
 
 Minh Sơn - Ngọc Danh

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top