So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Nối dài "cần câu" giúp người nghèo vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững

12:16:51 14-03-2019
NADSO - Trong suốt thời gian qua, công tác giảm nghèo các cấp, ngành trên cả nước đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế.
 

Đến nay, 1,28 triệu hộ nghèo đang còn dư nợ chương trình hộ nghèo. Ảnh minh hoạ
 
Trong cuộc sống hằng ngày vẫn còn có biết bao những hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày hàng giờ họ vẫn phải sống trong sự thiếu thốn, khổ cực. Cùng với đó, việc hỗ trợ phương tiện sinh kế, vật nuôi, cây trồng, vốn... như là cách để trao “cần câu” cho hộ nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững. 
 
Theo đó, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả triển khai các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, công tác giám sát thực hiện các chương trình, dự án từ trung ương đến từng địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò của những người có uy tín, cá nhân tiêu biểu về xóa đói giảm nghèo ở cơ sở để vận động hộ nghèo không trông chờ ỷ lại, có ý thức học hỏi kinh nghiệm sản xuất, sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Mới đây, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT, từ ngày 1.3, NHCSXH Việt Nam đã nâng mức cho vay từ 50 triệu đồng/hộ lên tối đa 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay thuộc các chương trình cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trong từng thời kỳ và cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay từ 60 tháng lên tối đa 120 tháng của chương trình tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Qua đó, với thông điệp này của NHCSXH Việt Nam thực sự là tin vui đối với các hộ vay vốn tại NHCSXH. Bởi, vốn là một trong các điều kiện cần thiết để thực hiện kế hoạch sản xuất, phương án tổ chức làm ăn, tạo ra thu nhập cho kinh tế gia đình. Đối với các hộ khó khăn, không có tài sản thế chấp để vay vốn tại các ngân hàng thương mại, việc NHCSXH nâng mức cho vay đã giúp cho họ có đủ vốn, đủ thời gian để đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. 

Thời gian qua, tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo liên quan tới vấn đề thực hiện chế độ, chính sách đối với đồng bào nghèo, hỗ trợ hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở các tỉnh, thành phố, thường nêu rõ định hướng “trao cần câu giúp họ tự câu cá”. Như vậy, chỉ thực hiện cứu trợ trong trường hợp đột xuất, cấp thiết, còn kế sách lâu dài là tổ chức tốt việc hỗ trợ về vốn, kỹ thuật sản xuất để họ tự tổ chức làm ăn theo năng lực từng hộ gia đình, phù hợp với tình trạng đất đai thổ nhưỡng và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa bàn họ sinh sống. 

Song song đó, với việc NHCSXH Việt Nam vừa nâng mức cho vay, thời hạn cho vay lên gấp 2 lần được đánh giá là động thái “nới dài chiếc cần câu” đã trao cho người nghèo để giúp họ có thêm cơ hội “câu được cá” nhiều hơn, ngon hơn. Thế nhưng, kéo theo đó là việc tăng cường quản lý hộ vay trả nợ đúng hạn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Bên cạnh việc giải quyết vấn đề này, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với các ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương trong việc bình xét cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích. 

Đồng thời, NHCSXH và chính quyền địa phương cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người vay vốn về kỹ thuật canh tác, xây dựng mô hình sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, kỹ năng trong kinh doanh thương mại, làm dịch vụ; Phối hợp với các cơ sở dạy nghề, trung tâm hướng nghiệp tổ chức dạy các nghề phù hợp với đặc thù sinh hoạt, đời sống hàng ngày của người vay vốn ở từng địa bàn để phát triển ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm, tạo ra thu nhập… Có như vậy, mới giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới.
 
Minh Sơn - Trắc Long

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top