So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Cuộc "sống xanh" tại sao không?

09:03:52 13-03-2019
NADSO - Cuộc sống hiện đại nhưng vẫn gắn kết cộng đồng, gần gũi với thiên nhiên đang hình thành trong tư duy của những người muốn an cư tại các đô thị lớn. Trong những năm gần đây, trào lưu “sống xanh” đã có ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ. Vậy sống xanh là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống của chúng ta hiện nay? 


 Các địa phương trên cả nước hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực. 
 
Sống xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta. Sống xanh có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại của mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên.

Hiện nay, các công trình xây dựng xanh, đô thị xanh xuất hiện ngày càng nhiều. Công nghệ mới tiết kiệm năng lượng theo đó được đầu tư nghiên cứu và sản xuất. Nhiều nước trên thế giới, các dạng năng lượng bền vững, tái tạo và bảo vệ môi trường được chú trọng đặc biệt như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sóng biển, năng lượng tái sinh từ rác thải…

Theo đó, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi một hành động của chúng ta như việc đi lại, ăn uống, giải trí, sử dụng máy móc thiết bị… là chúng ta đang sử dụng các tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất. Từ một vật dụng nhỏ nhất như chiếc tăm, đến các máy móc, thiết bị to lớn như con tàu vũ trụ đều là sản phẩm được khai thác, chế tạo từ tự nhiên.

Theo các nhà khoa học đã khẳng định, ngày nay, Trái Đất đang nóng dần lên, tài nguyên đang cạn kiệt và chất lượng môi trường sống đang ngày càng xấu đi. Nguyên nhân chính là do chúng ta đang tiêu dùng nhiều hơn mức cần thiết và sản xuất không bền vững, không quan tâm đầu tư các công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, tái chế và xử lý rác thải…

Để từ đó, ngày càng nhiều người dần có lối sống đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, với những ai quan tâm và sống có trách nhiệm với môi trường, đó là trào lưu sống xanh. Qua đó, sống xanh là cuộc sống luôn suy nghĩ, dùng mọi biện pháp và những hành động đơn giản để bảo vệ môi trường và cuộc sống của chính chúng ta. Bên cạnh đó, sống xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta. Sống xanh còn có ý nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên. Nói cách khác là chúng ta chú trọng vào sự phát triển bền vững thay vì tập trung vào các giá trị thụ hưởng hiện tại mà quên mất những hậu quả xảy ra trong tương lai.

Như vậy, lợi ích của sống xanh đã rất rõ. Vì lẽ đó, chúng ta làm gì để hưởng ứng? Chúng ta không nên quan niệm bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường là điều gì đó vĩ mô, to tát. Thế nhưng, từ những việc làm nhỏ bé hàng ngày trong gia đình, nơi công sở… mỗi người chúng ta mà làm góp phần thay đổi cuộc sống cũng là đã góp phần bảo vệ thiên nhiên môi trường và hưởng ứng sống xanh. Cụ thể, ở mỗi gia đình, thay thế bóng đèn neon bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện, mua các thiết bị, sản phẩm thân thiện với môi trường, trồng xây xanh…đó chính là góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Nơi công sở, chúng ta tạo thói quen in văn bản hai mặt giấy, tắt đèn điện, máy vi tính khi ra khỏi phòng… cũng là những hành động góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường. 
 
Hướng đến cuộc sống xanh là điều mà tất cả đều nghĩ tới. Cùng với đó, xu hướng thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong bối cảnh các cao ốc mọc lên ngày càng nhiều tại các khu đô thị hiện nay đang được giới nghiên cứu và cả các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường, hình thành lối sống xanh cũng cần sự chung tay của toàn xã hội.
 
Theo ông Trần Phong – Cục trưởng Cục Môi trường phía Nam - Bộ Tài nguyên và môi trường, cho biết: "Hơn lúc nào hết, hiện nay mỗi người đều cảm thấy áp lực rất lớn từ vấn đề ô nhiễm môi trường như tình trạng khói bụi, nước thải, thực phẩm bẩn... và cảm nhận cái giá phải trả nếu cứ tiếp tục sống và khai thác tài nguyên mà không hành động theo nhu cầu của mình, không tính tới việc gìn giữ môi trường." Ông Phong cho rằng sẽ không muộn nếu mọi người cùng chung tay đóng góp một phần nhỏ vì môi trường để "tạo nên sự thay đổi lớn" vì "sống vì môi trường là sống vì chính mình". "Chúng ta không cần tìm đâu xa, chỉ cần làm theo các mô hình hướng dẫn cách bảo vệ môi trường tại các gian hàng ở ngày hội này đã là sự thành công lớn". 

Mặc khác, Nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách bảo vệ môi trường; Xây dựng chính sách khuyến khích, đầu tư sản xuất xanh; Tuyên truyền lối sống xanh tới từng cộng đồng dân cư… Đối với doanh nghiệp cần sử dụng năng lượng, tài nguyên tối ưu; Sử dụng nguyên liệu sản xuất thân thiện môi trường; Xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; Sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường; bao gói sản phẩm thân thiện môi trường; quảng bá các cách tận dụng sản phẩm và bao bì… Đối với các nhà khoa học, tích cực phát minh, sáng chế ra các sản phẩm, các giải pháp mang lại cuộc sống chất lượng cao hơn… Khi cả cộng đồng nhận thức được và cùng chung tay tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ mồi trường thì sống xanh mới thực sự có ý nghĩa.
 
 Minh Sơn - Thanh Tuyền

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top