So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Để mỗi ngày đều là ngày 8.3 - Bình đẳng giới, thực chất và hiệu quả

08:05:56 08-03-2019

NADSO - Ai đó từng nói rằng phụ nữ là "tác phẩm nghệ thuật" của tạo hóa, để nâng niu, trân trọng. Thế nhưng, thực trạng vấn đề bình đẳng giới tại Việt Nam vẫn là chuyện phải bàn.

 
Hôm nay là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Những ngày này, ngoài những lời chúc dành cho phụ nữ, người ta cũng bàn nhiều đến vấn đề bình đẳng của phái yếu trong tất cả các lĩnh vực từ công ăn việc làm, tiền lương, công việc gia đình…
 


Hằng ngày mỗi phụ nữ là một bông hoa 

Mới đây, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động trong toàn quốc “Năm 2019 là năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và bày tỏ sự đồng hành và ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ về chương trình hành động năm 2019 dành cho phụ nữ và trẻ em. Thủ tướng nói: “Toàn xã hội, cả hệ thống chính trị đều phải vào cuộc để phụ nữ và trẻ em có cuộc sống bình an, hạnh phúc; Bình đẳng giới thực chất và phát triển; Không ai có quyền xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của phụ nữ và trẻ em”. 
 
Tại cuộc gặp các nữ doanh nhân tiêu biểu cả nước đầu tháng 3, có sự tham gia của Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chị em phụ nữ, với sự mềm mại, dịu hiền vốn có đã giải quyết rất tài giỏi những tình huống kinh doanh phức tạp, nhiều trường hợp đã chuyển bại thành thắng. Các nữ doanh nhân là Chủ tịch hay Tổng giám đốc, Giám đốc nhiều doanh nghiệp lớn đóng vai trò to lớn, vận hành thông suốt các doanh nghiệp - tập đoàn làm ăn hiệu quả. Đó là những thành tựu của phong trào phụ nữ thật sự đáng ghi danh, nêu gương cho toàn thể chị em noi theo”.
 
Hiện tại, vẫn còn khá nhiều quan điểm, cũng như những quy định, cho thấy nữ giới cần được bình đẳng hơn tại Việt Nam. Ngày mồng 8 tháng 3 hàng năm cũng là ngày mà các tổ chức phụ nữ ôn lại mọi vấn đề còn tồn đọng trong năm liên quan đến phụ nữ và trẻ em để đưa ra những giải pháp thích hợp nhằm cải thiện tình hình không chỉ thể hiện ở các bản tham luận hay báo cáo.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và kỷ niệm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nay, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm nhắc nhở trách nhiệm của các ngành, các cấp, các địa phương trong công tác bình đẳng giới và phát triển giới. Theo đó, công tác bình đẳng giới cần nhìn nhận một cách thực chất, xem xét một cách toàn diện, chỉ ra các giải pháp khắc phục mặt yếu kém một cách hiệu quả.

Theo đánh giá của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ tuy đã có bước tiến dài, nhưng vẫn chưa đồng đều giữa các vùng miền, địa phương. Phụ nữ nước ta có tỉ lệ tham gia họat động chính trị đứng hàng đầu thế giới; Tỉ lệ nữ tốt nghiệp đại học chiếm hơn 35 % so với nam giới; Tỉ lệ chị em là tiến sĩ chiếm hơn 25 %. Điều cần quan tâm là tệ nạn bạo hành phụ nữ còn diễn ra nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn, vùng có nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, vùng núi. Các vụ án được các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện gần đây, theo đó không ít phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài làm nô lệ gia đình, nô lệ tình dục, cho thấy, công tác bảo vệ phụ nữ, bình đẳng giới đang đặt ra không ít bức xúc. 

Tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp, không có việc làm ổn định tái diễn, phụ nữ làm việc trong môi trường độc hại, không được bảo hộ, phụ nữ có con nhỏ nhưng con cái họ không được chăm sóc chu đáo trong môi trường trong lành, buộc các bà mẹ phải gửi con cái trong các cơ sở nuôi dạy bất hợp pháp, không đạt chuẩn, nhất là trong các vùng có khu công nghiệp tập trung.
 
Cũng dịp này, ngày 8.3 hơn mọi ngày khác trong năm, tiếng nói của người phụ nữ được các cơ quan đoàn thể lắng nghe, nguyện vọng của người phụ nữ được trình bày, thậm chí cả những uẩn khúc khó nói cũng được lắng nghe một cách kiên nhẫn và với thiện chí thay đổi dẫu chỉ là những biến chuyển từng bước một.

Đặc biệt, bình đẳng giới cần được xem xét và giải quyết từ những điều nhỏ nhất, hàng ngày, nhằm giải phóng chị em phụ nữ, tạo điều kiện tốt nhất để chị em quyền được làm việc, quyền được bảo hộ, quyền được tổ chức cuộc sống gia đình, công tác xã hội thực sự bình đẳng, thuận lợi trong lao động, sản xuất, học tập, công tác. 

Không phủ nhận trong những năm qua, vấn đề bình đẳng giới ngày càng được xã hội quan tâm nhiều hơn. Thế nhưng, mặc dù pháp luật quy định trong gia đình, vợ chồng đều bình đẳng với nhau về mọi mặt, cùng nhau bàn bạc, quyết định mọi vấn đề chung, cùng chia sẻ mọi công việc cũng như chăm lo con cái, cha mẹ, nhưng trên thực tế nam giới vẫn được coi là trụ cột gia đình, có quyền quyết định các vấn đề lớn và là người đại diện ngoài cộng đồng. Còn các công việc nội trợ, chăm sóc các thành viên trong gia đình thường được coi là thiên chức của phụ nữ.

Ngày nay, vị trí và vai trò của người phụ nữ đã được đề cao, cùng với sự phát triển của dân trí và nền văn minh nên sự bình đẳng giữa người phụ nữ và nam giới được thể hiện trong nhiều mặt của đời sống xã hội. 

Nhân ngày truyền thống phụ nữ 8 tháng 3, cả hệ thống chính trị đều phải vào cuộc làm tốt công tác bình đẳng giới, phát triển giới. Điển hình, quan trọng là mỗi chị em phụ nữ càng phải nhận thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, thực hiện mặt công tác bình đẳng giới, phát triển giới thật sự có hiệu quả. 
 
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tập thể Ban Biên tập, Nhà báo, Phóng viên, CTV của Tạp chí Nhiếp Ảnh & Đời Sống xin gửi đến những người phụ nữ Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực để luôn xứng đáng tám chữ vàng mà Bác Hồ khen tặng: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

 
Minh Sơn - Tuấn Hải
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top