So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

295Nhân rộng thêm nhiều mô hình "Nụ cười công sở"

11:57:45 05-03-2019
NADSO - Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả, đồng thời kiến tạo mối quan hệ gần gũi, gắn kết hơn nữa giữa chính quyền và nhân dân… Trong suốt thời gian qua, các cấp, các ngành của các tỉnh, thành phố đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong cải cách hành chính và đạt nhiều kết quả tốt. Một trong những yếu tố tạo thành công chung trong công tác cải cách hành chính đó là thực hiện mô hình “Nụ cười công sở”.
 
Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Văn hóa công vụ, trong đó chú trọng xây dựng tinh thần, thái độ làm việc; Chuẩn mực giao tiếp, ứng xử; Chuẩn mực đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCC), bảo đảm tính chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và DN.
 

Người dân luôn nhận được nụ cười niềm nở từ cán bộ “một cửa” xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai
 
Công sở không chỉ là chỗ làm việc của cán bộ, công chức (CBCC) mà còn là nơi tiếp đón, phục vụ nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Chính vì vậy, khi tiếp đón nhân dân hoặc giao tiếp thông thường giữa CBCC với nhau, việc giao tiếp, ứng xử với thái độ niềm nở là yêu cầu quan trọng trong thực thi công vụ. Trong giao tiếp với người dân, nhiều địa phương còn quy định cụ thể: CBCC phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân.
 
Theo đó CBCC cần tăng cường thực hiện “4 xin, 4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. Một số địa phương còn đặt vấn đề thay thế ngay các CBCC nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN); Kiên quyết không bố trí CBCC thiếu phẩm chất, năng lực vào những khâu, công việc dễ nảy sinh tiêu cực; Mặt khác, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức tùy tiện đặt ra các quy định trái pháp luật và trái thẩm quyền, hành vi kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, gây phiền hà, nhũng nhiễu, có thái độ cửa quyền, hống hách với người dân, DN.
 
Dường như, “Nụ cười công sở” đóng vai trò quan trọng trong công tác CCHC. Nó thể hiện thái độ ân cần, niềm nở và sẵn lòng hỗ trợ nhân dân của CBCC, là chất “xúc tác” giúp cho các mối quan hệ giữa CBCC,  người dân và DN trở nên gần gũi, tốt đẹp, tạo nên không khí làm việc vui vẻ, hiệu quả.

Theo đó, về CBCC khi tiếp dân phải tươi cười, chào hỏi mà các địa phương đặt ra trong khi triển khai Đề án Văn hóa công vụ không phải là mới. Từ nhiều năm qua, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đã thường xuyên nhắc nhở CBCC khi tiếp dân phải niềm nở, biết cười. Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã lưu ý: “Chúng ta vẫn hay nói là chính quyền phục vụ mà đã là chính quyền phục vụ thì kể cả người dân nóng tính, có xưng hô thế nọ thế kia chúng ta cũng phải vui. Bây giờ phải tập đứng trước gương mà học cười”; Tương tự, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thì khuyến cáo: “CBCC phải học cười, học cách hiểu và đồng cảm với dân. CBCC nào không biết cười, không đồng cảm với nhân dân thì dứt khoát cho nghỉ !”; Với thông điệp “Cười với dân là tôn trọng chính mình”, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã phát hành video đồ họa nhắc nhở công chức khi tiếp dân phải niềm nở, biết cười…

Tuy vậy, không phải ai cũng muốn mỉm cười với những người mình chưa từng quen biết do thói quen, áp lực nghề nghiệp hoặc chưa hiểu hết tác dụng của nụ cười. Gần đây, Bộ Nội vụ đã có kết quả khảo sát hằng năm cho thấy ở các địa phương vẫn còn không ít CBCC có thái độ chưa đúng mực, thiếu thân thiện, niềm nở, thậm chí cáu gắt, quát nạt, vòi vĩnh, nhũng nhiễu người dân. Với những CBCC này, nụ cười vẫn như một thứ xa xỉ. Họ đã quên lời dặn của Bác Hồ lúc sinh thời “Mỗi cán bộ phải là công bộc của dân”.

Thật vậy, việc cải cách thủ tục hành chính là một chủ trương lớn của Chính phủ. Song song với đó, các thủ tục, cơ chế đã cải tiến mạnh mẽ nhưng mức độ hài lòng của dân vẫn chưa được cải thiện đáng kể bởi ở không ít CBCC còn thiếu nụ cười. Từ thực tế đó đã cho thấy, địa phương nào chú trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao văn hóa công vụ, hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ CBCC thì ở đó mức độ hài lòng của ngưởi dân về thái độ phục vụ của CBCC tăng cao, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương đó nằm trong nhóm xếp hạng cao dù đời sống còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn.

Để bộ máy công quyền ngày có nhiều CBCC biết cười với dân điều đó phải là nụ cười chân thành xuất phát từ ý thức, trách nhiệm và trái tim của người CBCC, cần tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định liên quan, tạo cơ sở pháp lý ngăn ngừa một cách căn bản những vi phạm về văn hóa công vụ; Thanh tra công vụ cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện và xử lý nghiêm những CBCC cửa quyền, hách dịch, thờ ơ, vô cảm, gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian xử lý công việc của DN và người dân.

 

Bệnh nhân nở nụ cười, bác sĩ trọn niềm vui

Muốn duy trì được nụ cười thường trực trên môi khi tiếp xúc với dân thì cán bộ công chức cần quy định và tập cười với nhau trước trong từng nội bộ các sở, ban, ngành, đơn vị, tập cười giữa công chức với công chức, giữa cấp trên với cấp dưới và ngược lại mỗi khi gặp nhau dù trong hay ngoài công sở.
 
Điều này, tất nhiên nụ cười không phải chỉ đến từ một phía. Cần phải tạo lập, xây dựng và nuôi dưỡng môi trường thân thiện. CBCC thân thiện và công dân thân thiện. Khi đó nụ cười sẽ lan tỏa rộng rãi trong bộ máy công quyền.                    
 
Minh Sơn
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top