So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Địa đạo Vịnh Mốc kỳ tích trong lòng miền “đẩt lửa” Quảng Trị

14:51:43 24-02-2019
NADSO - Đã từng có một thời người dân Vịnh Mốc (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) phải tựa vào mãnh đất quê hương bằng đôi tay, cuốc xẻng để đấu tranh sinh tồn đòi quyền sống, quyền được tồn tại trên chính mãnh đất bao đời cha ông đã gầy dựng. Họ xẻ lòng đất thành những đường hào chằng chịt để đi lại, họ đào sâu xuống lòng đất những đường địa đạo mênh mông để ăn ở, sinh hoạt và chiến đấu chống quân thù, tạo nên một hệ thống địa đạo dài hàng trăm cây số, được ví như kỳ tích sống trong lòng “đất lửa” Quảng Trị.


Du khách đến thăm địa đạo Vịnh Mốc
 
Sau Hiệp đinh Giơ-ne-vơ năm 1954, Vĩnh Linh, miền quê yên bình bao đời thuộc tỉnh Quảng Trị bỗng được cả nước và thế giới biết đến kể từ khi Bến Hải, dòng sông hiền hòa chảy qua địa phận Vĩnh Linh được chọn làm ranh giới quân sự tạm thời chia Việt Nam làm 2 miền Nam – Bắc. Từ đây, Vĩnh Linh trở thành tuyến đầu của miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, cũng là địa bàn trực tiếp chi viện sức người, sức của cho công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Do vị trí đặc biệt quan trọng đó, Vĩnh Linh trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của quân đội Mỹ trong suốt thời gian chiến tranh. Một vài số liệu thống kê của các nhà quân sự có thể giúp chúng ta phần nào hình dung sự khốc liệt của cuộc chiến, giữa một bên là là những nông dân với ý chí sắt đá, quyết tâm bám trụ quê hương, với một bên là đội quân nhà nghề với những khí tài có sức hủy diệt lớn, hiện đại nhất thời điểm bấy giờ. Vĩnh Linh, mãnh đất có diện tích chưa đầy 820km2 lại phải ghánh chịu một lượng bom đạn khổng lồ của quân đội Mỹ và đồng minh từ nhiều hướng dội vào. Trên không là đủ các loại máy bay, kể cả pháo đài bay B52 thi nhau nhả bom; phía Nam, hàng rào điện tử McNamara với hàng chục cụm pháo chĩa ra bờ Bắc sông Bến Hải liên tục nhả đạn; ngoài biển Đông, tàu của Hạm đội 7 thay nhau bắn vào vùng đất liền Vĩnh Linh. Suốt trong những năm 1965 – 1972, hầu như không ngày nào ở Vĩnh Linh ngớt tiếng đạn nổ bom rền. Người ta đã tính toán rằng cứ mỗi người dân nơi đây phải gánh chịu 7 tấn bom trong thời gian suốt 8 năm liền để nói lên sức chịu đựng quá giới hạn của người dân Vĩnh Linh.
 


Nơi 
cửa hầm địa đạo Vịnh Mốc thông ra với biển
 
Tuy nhiên, với truyền thống kiên cường chống xâm lăng, quân dân Vĩnh Linh vẫn quyết tâm bám trụ bảo vệ quê hương và giữ thông mạch máu chi viện, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Nếu như trên mặt đất đã bị quân thù hủy diệt bằng các loại vũ khí thì họ chuyển toàn bộ cuộc sống xuống lòng đất để tiếp tục tồn tại và chiến đấu. Trong mưa bom bão đạn quân thù, bằng những dụng cụ thô sơ như cuốc xẻng, xe cút kít, với bàn tay, khối ốc quân dân Vĩnh Linh đã kiến tạo một làng hầm đồ sộ với 114 địa đạo có chiều dài hơn 40km, sâu 15 – 30m trong lòng đất; đó là chưa kể hệ thống giao thông hào hơn 2.000km, kết nối các làng hầm với nhau. Mỗi địa đạo là hình ảnh thu nhỏ của một làng quê dưới lòng đất mẹ Vĩnh Linh. Đường hầm chính là đường làng, các ô đất là căn hộ gia đình. Hội trường với sức chứa 40 – 80 người trở thành ngôi nhà chung của làng, nơi diễn ra các cuộc hội họp, sinh hoạt văn nghệ. Ngoài ra, trong làng hầm còn có các công trình thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như trên mặt đất là giếng nước, nhà trẻ, trạm xá… Trong đó, địa đạo Vịnh Mốc nằm tại xã Vĩnh Thạch được đánh giá là có quy mô lớn nhất, tiêu biểu cho toàn bộ hệ thống làng hầm Vĩnh Linh trong giai đoạn trên, hiện vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn.
 


Ông Hồ Văn Triêm, một trong những người tham gia đào địa đạo Vịnh Mốc
 
Chúng tôi tìm về thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh để gặp ông Hồ Văn Triêm, một trong những người từng tham gia đào và sinh sống trong lòng địa đạo Vịnh Mốc năm xưa. Dù nay đã ngoài 84 tuổi nhưng trí nhớ ông Triêm vẫn còn khá minh mẫn. Nhắc lại những ký ức chuyện đào hầm một thời, ông hào hứng kể lại rằng: “Đó là vào khoảng tháng 7/1965, cùng với việc quân đội Mỹ bắt đầu leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng những loại bom đạn có sức công phá lớn thì những hầm hào trên mặt đất không đủ sức bảo vệ tính mạng con người, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ Vĩnh Linh, quân dân Vịnh Mốc đồng tâm quyết định đào địa đạo để tiếp tục bám trụ và chiến đấu chống quân thù. Quy trình đào một địa đạo được bắt đầu bằng bản vẽ trên giấy và sự đo đạc ước lượng trên mặt đất. Một tổ đào địa đạo chừng 4 - 5 người sẽ bắt đầu đào vào lòng đất bằng cách đào một giếng xuống độ sâu nhất định. Tiếp đó, mọi người sẽ kiên nhẫn đào thành đường hầm tiến về phía nhau cho đến khi gặp nhau dưới lòng đất…”. 


Một cửa hầm của địa đạo Vịnh Mốc
 
Theo lời kể của ông Triêm, ngày đó với khí thế chống quân thù ngút trời, ai cũng xông xáo nhận cho mình một công việc đào địa đạo. Từ thanh niên, nam phụ lão ấu cho đến những phụ nữ chân yếu tay mềm. Trong làn mưa bom, bão đạn, ngoài lực lượng thanh niên nòng cốt tham gia đào địa đạo, mọi người ai cũng được giao phần việc phù hợp với mình. Những người già được huy động chẻ tre, đan rổ, thúng, làm gióng dùng vào việc vận chuyển đất đào địa đạo; phụ nữ thì thay phiên nhau ghánh đất; người có sức khỏe yếu hơn thì được phân công giữ trẻ con cho những chị, những mẹ tham gia đào địa đạo... “Chúng tôi cứ đào, ngày này qua ngày khác, khoét sâu vào lòng đất mẹ để bảo tồn sự sống, chiến đấu cho ngày mai đất nước thống nhất”, ông Triêm bồi hồi nhớ lại.


Chiếc kẻng làm bằng mãnh bom Mỹ tại địa đạo Vịnh Mốc
 
Trong những năm tháng gian khổ và ác liệt đó, bên dưới những làng hầm địa đạo ở Vĩnh Linh cuộc sống vẫn tiếp tục sinh sôi, nảy nở. Đã có 60 em bé sinh ra và lớn lên trong giai đoạn này, riêng làng hầm địa đạo Vịnh Mốc có 17 đứa trẻ chào đời. Chị Hồ Thị Hường, con gái ông Hồ Văn Triêm là một trong số 17 đứa trẻ sinh ra, lớn lên trong lòng địa đạo Vịnh Mốc ngày ấy. Bây giờ, chị Hường đã bước sang tuổi 50, có chồng và sinh được 3 đứa con, trong đó 2 người con đã học xong đại học, đang làm việc trong ngành công an. Dù ký ức về những năm tháng sống dưới lòng đất chị Hường chỉ biết qua lời kể của mẹ cha nhưng chính nhờ đó mà chị càng trân trọng hơn công lao của đấng sinh thành đã sinh ra và nuôi nấng mình trong những ngày gian khổ đó.
 


Bom đạn Mỹ trong chiến tranh được trưng bày tại địa đạo Vịnh Mốc
 
Trong sổ lưu niệm tại Nhà trưng bày tại Khu di tích lịch sử địa đạo Vịnh Mốc vẫn còn lưu bút của nhiều du khách từng đến thăm địa đạo Vịnh Mốc. Đó là những dòng chữ đầy cảm phục của một du khác người Pháp về những người dân nhỏ bé nhưng ý chí lớn lao không gì sánh nổi; đó là dòng tâm sự đầy hối cải khi gặp lại và thấy được những đứa trẻ sinh ra, lớn lên trong lòng địa đạo nay đã trưởng thành của một du khách, cựu chiến binh người Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam lần đầu đến thăm địa Vịnh Mốc. “Chúng tôi thật có lỗi với các bạn. Chúng tôi hiểu sâu sắc về quyền sống, quyền được làm người của các bạn, vì lẽ đó, chiến thắng thuộc về phía các bạn”, du khác người Mỹ viết.
 


Trẻ em trên đường làng Vịnh Mốc hôm nay
 
Hôm nay trên mãnh đất Vịnh Mốc, những hố bom, hố pháo năm xưa đã dần được thay thế bằng các vườn tiêu trĩu hạt, rừng cao su tốt tươi, những loại nông sản được xem là “vàng đen”, “vàng trắng” mang lại ấm no cho bao gia đình nơi vùng tuyến lửa năm xưa, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu. Chiến tranh đã lùi xa, hận thù đã không còn nữa nhưng hệ thống làng hầm Vĩnh Linh – địa đạo Vịnh Mốc sẽ mãi là di sản văn hóa vô cùng quý giá trường tồn mãi với thời gian, góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh đã được Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản thế giới. Trên thực tế, địa đạo Vịnh Mốc đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nằm tuor du lịch DMZ “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”, mỗi năm thu hút hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập, đóng góp một phần không nhỏ cho kinh tế địa phương.
 
Kiên Đồng
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top