So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

344Quảng Trị: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

07:33:10 20-02-2019
NADSO - Ngày 19.2, Hội Văn học Nghệ thuật VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Kỷ Hợi năm 2019 và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII.
 


   
Quang cảnh buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Kỷ Hợi   
  
Trong năm qua, Hội VHNT tỉnh Quảng Trị đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, tuyên truyền vừa có bề rộng, vừa có bề sâu, tạo nên không khí phấn khởi, đoàn kết trong toàn thể hội viên. Đội ngũ văn nghệ sĩ của Hội đã phát huy tài năng, cống hiến những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao; đóng góp nhiều tác phẩm, công trình có giá trị văn hóa, xã hội cho quê hương và đất nước. Đặc biệt, Hội đã tổ chức thành công đại hội các Phân hội nhiệm kỳ 2028 – 2013. Trong năm, Hội có 4 tác phẩm đạt Giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban chỉ đạo Trung ương tặng; 3 tác phẩm đạt Giải thưởng VHNT do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng; 1 tác giả đạt giải B (không có giải A) triễn lãm Mỹ thuật 6 tỉnh Bắc Miền Trung và 21 tác giả đạt Giải thưởng VHNT tỉnh do UBND tỉnh tặng.

        

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Kỷ Hợi năm 2019 và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong năm qua. Năm 2019 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ và kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị, do đó đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh cần nỗ lực hơn nữa đóng góp tích cực, hiệu quả trên mặt trận tư tưởng văn hoá và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả các nội dung Nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, cũng như chiến lược phát triển xây dựng văn hóa và con người Việt Nam theo yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Thực hiện các nghị quyết của Đảng gắn với tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội VHNT tỉnh tập trung chuẩn bị các điều kiện Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Chủ động phối hợp với các huyện, thị, thành phố, sở, ban ngành tổ chức trại sáng tác các chuyên ngành, trước mắt là trại sáng tác chủ đề 15 năm thành lập huyện đảo Cồn Cỏ, 210 năm Lỵ sở Quảng Trị và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị… Tổ chức đi thực tế sáng tác và bồi dưỡng nghiệp vụ sáng tác cho hội viên. Trong sáng tác, cần chú trọng các đề tài mới, có tính phát hiện, dự cảm, dự báo về sự phát triển của tỉnh. Từng bước nâng cao chất lượng công tác xét chọn Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị hàng năm. Hội VHNT tỉnh cần tiếp tục vươn lên xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, công bố, phổ biến tác phẩm, giao lưu quốc tế; chú trọng quan tâm đào tạo bồi dưỡng tài năng trẻ, có trách nhiệm với cộng đồng, có khát vọng cống hiến, vươn lên; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo, các cuộc thi sáng tác chuyên đề, giáo dục truyền thống yêu nước nhằm thu hút, tập hợp lực lượng văn nghệ sĩ sinh hoạt và sáng tác; quan tâm đến công tác thi đua, khen thưởng nhằm tôn vinh, tuyên dương văn nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn học, nghệ thuật của tỉnh. Tổ chức xây dựng Hội vững mạnh. Đề nghị các cấp, các ngành và toàn xã hội tạo điều kiện cho hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và văn nghệ sĩ tỉnh sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị.
 
        
Các văn nghệ sĩ thưởng lãm tác phẩm ảnh trưng bày tại buổi gặp mặt
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hội VHNT tỉnh năm 2018; tặng Giải thưởng VHNT tỉnh Quảng Trị năm 2018 cho 21 tác phẩm, công trình, tác giả, đồng tác giả đạt giải (6 giải A, 8 giải B và 7 giải C). Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng bằng khen cho 2 cán bộ, viên chức của Hội VHNT tỉnh đã có thành tích trong hoạt động Hội năm 2018. Hội VHNT tỉnh Quảng Trị kết nạp 5 hội viên mới vào Hội.

        
Các văn nghệ sĩ tỉnh Quảng Trị rất thích thú khi cầm trên tay tờ tạp chí Nhiếp Ảnh & Đời Sống đặc san kỷ niệm 40 năm ra số đầu tiên
 
Cũng trong ngày 19.2, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII – Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Hướng về Biên cương Tổ quốc” diễn ra trong bối cảnh đất nước, quê hương có nhiều đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong nước phấn khởi, tự hào với những thành tựu đạt được trong năm 2018 và nỗ lực thi đua đạt nhiều thắng lợi trong năm 2019. Nhân khai hội Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, văn nghệ sĩ của Hội VHNT tỉnh đã có buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ với nhiều tiết mục ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ, thời kỳ đổi mới của quê hương, đất nước. Qua đó, tạo sự cho không khí mùa Xuân trên địa bàn thêm tươi vui, tăng cường sự giao lưu, đoàn kết và tạo cảm hứng sáng tác cho văn nghệ sĩ sinh hoạt tại Hội VHNT tỉnh.
  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc.      
 
Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Hội VNHT tỉnh Quảng Trị đã trưng bày gần 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 4 tác giả gồm: Lê Công Điền, Hoàng Tuấn Kiệt, Hồ Thanh Thọ, Hồ Văn Phú chào mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.
 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam trao giải C cho các tác giả đạt giải


 Tổng biên tập Tạp chí Cửa Việt tặng hoa cho các tác giả có ảnh trưng bày tại buổi gặp mặtMột tiết mục thơ được trình bày tại Ngày thơ Việt Nam
 
Kiên Đồng
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top