So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

282Cải thiện môi trường kinh doanh – Thúc đẩy môi trường đầu tư, tăng trưởng kinh tế

15:31:31 19-02-2019
NADSO - Tình hình phát triển kinh tế đang thể hiện những dấu hiệu tích cực: GDP, xuất khẩu, số lượng doanh nghiệp thành lập mới... Để phát huy đà tăng trưởng đó, một yêu cầu quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh để hỗ trợ, tiếp sức cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp hiệu quả hơn...
 


Ảnh minh hoạ
 
Trong vài năm gần đây môi trường kinh doanh (MTKD) của Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ, như: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) được đưa về mức phổ thông là 20% (20% cho DN nhỏ và vừa, 22% cho DN lớn); Thủ tục hành chính đã được cải cách quyết liệt, tiêu biểu nhất là cải cách ở lĩnh vực thuế và hải quan; Trần khống chế chi phí quảng cáo và tiếp thị của DN được bãi bỏ; Ưu đãi đầu tư đối với các dự án mở rộng đầu tư cũng như dự án đầu tư mới khu vực FDI được khôi phục; Tăng cường các dự án đầu tư, nâng cấp và cải tạo cơ sở hạ tầng…

Năm 2018, Chính phủ tiếp tục khẳng định mục tiêu vì doanh nghiệp, phấn đấu đạt mức tăng trưởng nhanh, ổn định. Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đã tích cực, chủ động vào cuộc để hỗ trợ, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp và Chính phủ kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp. Hình ảnh Chính phủ kiến tạo, vì doanh nghiệp sẽ được nhân lên, trước hết là phát huy kết quả từ năm trước khi môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện với kết quả xếp hạng tăng 14 bậc, từ thứ 82 lên thứ 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ, thứ hạng cao nhất từ năm 2008 đến nay.

Bên cạnh những thay đổi quyết liệt đó, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập làm cản trở tốc độ và hiệu quả cải thiện MTKD, nhiều thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và đặc biệt là tư duy của một bộ phận lãnh đạo cơ quan quản lý chưa thay đổi, vẫn theo tư duy cũ, thói quen cũ. Công tác chỉ đạo hành chính, quy định hành chính chưa phù hợp, không chỉ gây thiệt hại về thời gian, tiền bạc mà còn làm mất cơ hội, thời cơ làm ăn của nhiều DN. Không ít nhà đầu tư khi làm các thủ tục xin giấy phép kinh doanh, dù đã đủ hồ sơ nhưng vẫn phải chờ đợi 3-4 tháng mới được cấp phép. Đặc biệt, tư duy trong cắt giảm thủ tục hành chính và thủ tục kinh doanh chưa thống nhất, không đồng đều giữa nhiều bộ, ngành và địa phương, khiến tỷ lệ cắt giảm dù khá cao, nhưng chỉ mới tập trung ở một số lĩnh vực.

Đặc biệt, những con số tăng trưởng kinh tế hết sức ấn tượng của năm 2018, giới chuyên gia chỉ ra rằng, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7%, nhưng cần thực hiện một cách triệt để tái cơ cấu kinh tế, đồng thời phải cải cách thể chế và MTKD mạnh mẽ hơn nữa nhằm gia tăng đầu tư tư nhân. Để từ đó cho thấy, khi nhìn vào các nhân tố tác động đến đà tăng trưởng trong thời gian tới và tính bao trùm của kết quả đạt được trong năm 2018, thì mức tăng trưởng trong năm 2018 chưa mang tính bền vững. Cụ thể, số DN đăng ký thành lập mới trong năm 2018 chỉ tăng 3,5%, trong khi số doanh DN tạm ngừng hoạt động tăng đến 49,7%; lao động trong các DN công nghiệp chỉ tăng 2,6% (năm 2017 là 5,1%). Song song đó, xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam trong năm 2018 giảm 3 bậc và môi trường kinh doanh giảm 1 bậc so với năm 2017 (hai lĩnh vực này năm 2017 đều tăng so với năm 2016).

Theo ông Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, nhận định: “Những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của chúng ta trong những năm gần đây đã đem lại kết quả đáng ghi nhận. 4 năm gần đây, thứ hạng môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện, trong đó năm 2017 tăng tới 14 bậc. Tuy vậy, tốc độ triển khai thực hiện chưa đồng đều, nhiều chỉ tiêu chưa đạt, chưa thu hẹp được khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh so với các quốc gia trong khu vực”. 

Mặc dù vậy, với mức tăng trưởng các chỉ tiêu kinh tế trong năm 2018 là rất tích cực. Tuy nhiên, không nên quá lạc quan, mà phải luôn sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để giữ đà và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, với quan điểm năm 2019 là năm bứt phá để về đích thành công kế hoạch 5 năm (2016-2020). Vì lẻ đó, trong thời gian tới chúng ta cần cải thiện mạnh mẽ MTKD để giữ đà tăng trưởng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cải thiện MTKD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Cùng với đó, cần tăng nhanh về số lượng DN mới thành lập, giảm tỷ lệ DN giải thể, ngừng hoạt động; Giảm chi phí đầu vào, chi phí cơ hội, chi phí không chính thức cho DN và người dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh và thực thi đầy đủ, triệt để những cải cách về điều kiện kinh doanh đã thực hiện trong năm 2018; Thực hiện cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành và kết nối cổng thông tin một cửa quốc gia. Mặc khác, cần đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Các địa phương, các đơn vị cần xác định việc cải thiện MTKD và nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn hoạt động ở các cấp cơ sở.

Ngoài ra, cần tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ tiên tiến và tận dụng có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nâng cao năng suất lao động, chất lượng hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN.

Năm 2019, từ những thuận lợi và cơ hội mới đang tạo đà rất lớn cho kinh tế nước ta. Các DN và người sản xuất, kinh doanh đặt nhiều kỳ vọng vào sự nỗ lực và sự bứt phá mạnh mẽ trong công cuộc cải cách hành chính, cải thiện MTKD của các địa phương, của các cấp, các ngành để đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn, hiệu quả hơn.
 
Minh Sơn

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top