So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

357Để việc thiện phát triển giữa rừng hoa đẹp - Dòng thác chảy cuốn phăng cái ác!

08:36:59 15-02-2019
NADSO - Lấy cái thiện đè cái ác! Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời đã dạy: Người tốt, việc tốt như rừng hoa đẹp. Hoa đẹp phải tươi thắm mãi mãi để diệt trừ cỏ dại. Trong cuộc tọa đàm, trao đổi ý kiến trên ANTV - kênh truyền hình an ninh sau Tết Kỷ Hợi…
 


Ảnh minh hoạ
 
Mới đây, ngày 13.2, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, sau khi nêu một số nhận xét, những ưu điểm nổi trội về tình hình trật tự an toàn xã hội dịp Tết Kỷ Hợi đã nhắc lại lời dạy của Bác Hồ và nhấn mạnh trách nhiệm xã hội “Lấy điều thiện chế ngự - đè bẹp cái ác”.

Thiện và ác vẫn luôn là hai khái niệm không bao giờ có thể tách rời khỏi quy luật phát triển của đời sống. Cuộc sống chúng ta luôn luôn tồn tại những mặt đối lập để có những sự đấu tranh nhằm hướng tới sự phát triển và biến hóa không ngừng của đời sống. Mà một trong số đó cần lưu tâm là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Đây là một cuộc đấu tranh đã luôn tồn tại từ khi thế giới được hình thành và sẽ còn tại đến tận cũng của nhân loại. Nhưng ở thời nào hay nơi nào cũng vậy, kết cục duy nhất của nó là cái thiện sẽ là người toàn thắng.
 
Điều này đã được thể hiện rõ trong việc vui Tết đón Xuân nguyên đán Kỷ Hợi, đêm giao thừa, khắp mọi vùng miền, pháo hoa lộng lẫy tung trời, tăng thêm niềm vui rộn ràng cho mọi người mọi nhà đón Tết cổ truyền, càng lan tỏa thêm niềm tin yêu Đảng, tin yêu một xã hội tốt đẹp mà công cuộc đổi mới đất nước đã mang lại. Thương người như thể thương thân, phong trào “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, những cảnh đời cơ nhỡ, khó khăn được tổ chức khá vẹn toàn. Ngành giao thông vận tải tổ chức chu đáo các phương tiện, vận chuyển hàng trăm ngàn lượt khách, thuận tiện cho người lao động, người dân về thăm quê sum vầy, đoàn tụ cùng gia đình…

Song song với đó, trên khắp mọi miền đất nước, xuất hiện nhiều tấm gương sáng, người tốt - việc tốt - làm ấm lòng người: “Hãy cho nhiều, không toan tính nhận lại”, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy. Bà con kiều bào ở xa Tổ quốc về thăm quê, ăn Tết cùng gia đình đều có chung cảm nhận: “Quê hương thật an lành, nồng ấm tình làng nghĩa xóm, đất nước đổi mới và hạnh phúc!”.

Cụ thể, dịp Tết các em học sinh nghèo ở các địa phương miền Tây Nam bộ nhặt được trên đường túi vàng, túi tiền có giá trị lớn  đã không mảy may suy nghĩ tìm mọi cách trao trả lại cho người mất. Hai nữ nhân viên gác xe lửa sau Tết ở Đồng Nai đã không một giây suy nghĩ, dũng cảm lao vào cứu nguy trong gang tấc cho một cụ già khi đoàn tàu đang vùn vụt lao tới. Các nhân viên cấp cứu thủy nạn TP.Vũng Tàu, huyện Long Điền, Đất Đỏ trong và sau Tết đã bám bãi, bám biển dũng cảm lao xuống các ao xoáy cứu mạng sống cho nhiều du khách, tìm kiếm hàng chục trẻ đi lạc giữa dòng người xuôi ngược, bàn giao cho gia đình.

Cùng với đó, sự lan tỏa mạnh mẽ niềm vui “Mừng Đảng, mừng Xuân đổi mới”, đây đó vẫn tồn tại không ít những điều ác. Tai nạn giao thông trong dịp Tết vẫn nghiêm trọng, hơn 180 người tử vong, hàng trăm người khác bị thương. Xe có chỗ ngồi cho 48 khách, nhà xe hám tiền lèn vào gần 70 khách đường xa, lái xe lại ngáo đá coi mạng người như cỏ rác. Trước, trong và sau Tết xảy ra một số vụ trọng án, gây sự bất an cho xã hội. Một thanh niên cắt cổ tài xế taxi ở Hà Nội để cướp của. Một nữ sinh viên ở tỉnh Điện Biên ngoài 20 tuổi, đời đang phơi phới tương lai về quê giúp mẹ nghèo bán gà Tết mưu sinh đã bị một nhóm người máu lạnh, thủ ác sát hại dã man. Hai đạo tặc dùng hung khí lén vào trạm thu phí đường cao tốc ở Đồng Nai cướp hơn 2 tỉ đồng. Cái ác không chỉ chém người mà còn “chém” giá. Tại TP. Nha Trang, với 2 món khổ qua xào “chém” khách 500.000 đồng; 4 phần cơm trắng bị “cứa cổ” khách 800.000 đồng và 1.500.000 đồng cho 3 phần trứng xào cà chua… Lòng tham không đáy, “chém” được là “chém” bất chấp lẽ phải và lương tâm.

Cái thiện là dòng chảy chủ đạo trong xã hội ta. Tuy nhiên, ở đâu cũng vậy, cái thiện là chủ yếu vẫn luôn song hành cùng cái ác, ngay cả trong một con người - hễ có dịp là cái ác trỗi dậy. Cái ác, tuy chỉ là số ít nhưng nó lộng hành, làm xấu xí hình ảnh đất nước tươi đẹp, giàu khát vọng với cái đẹp và vô cùng đáng yêu này. Bên cạnh giải pháp quản lý của cơ quan công quyền, xử phạt nghiêm minh bằng pháp luật, cộng đồng, xã hội, mọi người rất cần nhân rộng, lan tỏa nhiều việc thiện, điều thiện để nó tỏa sáng lung linh như những rừng hoa đẹp, điều mà Bác Hồ đã dạy. Rừng hoa đẹp sẽ là thứ vũ khí lợi hại diệt trừ cỏ dại.

Tôn vinh giá trị cao đẹp của con người, đẩy lùi cái xấu, cái ác, xây dựng một xã hội lành mạnh văn minh làm nền tảng cho công cuộc đổi mới của đất nước cũng chính là mục tiêu của phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” đã hình thành trong đời sống của người dân trên khắp đất nước trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sự vận động không ngừng của đời sống …Để từ đó, cái thiện, điều thiện như dòng thác chảy cuốn phăng cái ác, điều ác. Lấy cái thiện đè cái ác là vậy.
 
Minh Sơn – Tuấn Hải

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top