So sánh sản phẩm
Tin tức mới

461TP.HCM: Trọng thị tổ chức khánh thành Bia tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

12:49:04 26-01-2018
NADSO - Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968, sáng nay, ngày 26-1, UBND TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Bia tưởng niệm các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân cách đây nửa thế kỷ.

 Lãnh đạo thành phố dân hương tưởng niệm các chiến sĩ Biệt động vừa được khánh thành
 
Dự lễ có ông Lê Thanh Hải, nguyên UVBCT – nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Huỳnh Đảm, Nguyên chủ tịch UBTWMTTQVN; ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư – chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; đông đảo các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM; cùng các anh hùng lực lượng vũ trang, các bậc lão thành cách mạng, cựu chiến binh, lãnh đạo sở ban ngành, đoàn thể, các lực lượng vũ trang và người dân thành phố.
 
Các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM đã dâng hương tại lễ khánh thành bia tưởng niệm

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa&Thể thao TP.HCM, cho biết: Thiết kế bia tưởng niệm với phương châm: Trang nghiêm, vững chãi, dân tộc, hiện đại, phù hợp với các công trình trong khu vực, đồng thời thể hiện tư tưởng “Là những người đã khuất, nhưng còn sống mãi trong lòng mọi người. Các CBCS hy sinh cho dân tộc Việt Nam hồi sinh, phát triển, đi lên”.
 
Bia tưởng niệm được thiết kế với phương châm: trang nghiêm, vững chãi, dân tộc, hiện đại, phù hợp với các công trình trong khu vực, đồng thời thể hiện tư tưởng "Những người đã khuất nhưng còn sống mãi trong lòng mọi người. Họ hi sinh để dân tộc Việt Nam hồi sinh, phát triển, đi lên".
 
Đông đảo CBCS công an TPHCM dâng hương tại lễ khánh thành bia tưởng niệm
 
Được biết, ngoài bia tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM đã xây dựng và khánh thành 10 di tích, 9 bia tưởng niệm chiến sĩ biệt động hi sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 trên địa bàn thành phố. Hiện UBND TP.HCM đang chỉ đạo triển khai thi công Khu tưởng niệm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư – chủ tịch UBND TPHCM đã phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư - chủ tịch UBND TPHCM đã khẳng định: “Việc khánh thành Bia tưởng niệm không chỉ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn, lực lượng vũ trang thành phố, mà còn tuyên truyền thiết thực truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm, hy sinh vì độc lập của dân tộc, giúp thế hệ trẻ hôm nay không ngừng phấn đấu, xứng đáng với các thế hệ tiền nhân, xứng đáng với danh hiệu Thành phố anh hùng”.

 Các đại biểu đã dâng hương, hoa, tưởng niệm tại lễ khánh thành bia tưởng niệm

Bia tưởng niệm có hình tượng lá cờ Tổ quốc tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, hình tượng đốt tre thể hiện nét đặc trưng trong kiến trúc của Dinh Độc Lập...

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, cùng với quân dân miền Nam, lực lượng Biệt động Sài Gòn đã thực hiện tổng tiến công vào các vị trí trọng yếu của Mỹ và chế độ cũ trên địa bàn Sài Gòn – Gia Định. Trong đó Đội 5 - Biệt động Sài Gòn, một đơn vị có nhiều thành tích trong chiến đấu nội thành được Bộ chỉ huy Phân khu 6 giao nhiệm vụ tổ chức đánh vào cơ quan đầu não Dinh Độc Lập.
 
Lúc 0 giờ 30 ngày 31-1-1968 (rạng sáng mùng 2 Tết), 15 chiến sĩ Đội 5 do đồng chí Tô Hoài Thanh chỉ huy đã tấn công vào Dinh Độc Lập phía đường Nguyễn Du. Trước sự chống trả quyết liệt cùng với hỏa lực rất mạnh của lính bảo vệ Dinh, quân ta không vào được bên trong và sau đó phải rút lui. Sau một ngày đêm chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, 8 chiến sĩ đã hy sinh, 7 người sa vào tay giặc.
 
Ghi nhận sự anh dung hi sinh của các chiến sĩ, đơn vị  đã được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba, sau đó được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1969….
 
 
Minh Sơn – Ngọc Danh – Tuấn Hải
 

 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top