So sánh sản phẩm
Tin tức mới

308Nghệ An ghi nhanh: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019

17:09:43 07-06-2018
NADSO - Sáng 6/6, hơn 33.000 thí sinh Nghệ An đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10, năm học 2018 - 2019. Thời gian tổ chức thi tuyển diễn ra trong 2 ngày: 6 - 7/6/2018.

Như ngồi trên ghế nóng


Mới sáng sớm mà các điểm thi đã đông nghẹt người bởi sự có mặt của phụ huynh và thí sinh để chuẩn bị và có được tâm lý tốt nhất cho buổi thi. Trước giờ “G”, nhiều thí sinh và phụ huynh vừa hồi hộp, vừa lo lắng. Nhưng tại góc sân trường, hay trước cửa phòng thi nào đó, một số sĩ tử vẫn tranh thủ ôn bài.

 
Các phụ huynh đội nắng đón chờ các con làm bài thi môn Văn sáng 6/6 tại điểm thi trường THCS Lê Lợi và THPT Hà Huy Tập, TP Vinh 

Lang thang một ngày tại các điểm thi của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trường Vinh 1, Vinh 2, điểm thi trường THCS Lê Lợi... gốc cây, quán nước... là nơi các phụ huynh ở đâu xa lạ, cùng chung tâm lý lo lắng cho các sĩ tử quây quần lại gần nhau để vừa tâm sự giết thời gian chờ đợi, thể hiện tinh thần đồng hành và "tiếp sức" cho con em mình... Con thi trong phòng lo một còn cha mẹ chờ đợi ở ngoài thì lo mườiĐằng sau cuộc hành trình vượt vũ môn của các sĩ tử, luôn có những hy sinh lặng thầm của các bậc sinh thành: Chăm lo cho con từ miếng ăn giấc ngủ, lo chuyện cơm nước, chuyện sức khỏe để con mình có sức làm bài thi. Còn về phần mình thì chẳng ai có thể ngủ được vì lo lắng. 
 


Các thí sinh ra khỏi phòng thi với nụ cười vui mừng vì đã làm tốt bài thi môn Văn tại điểm thi trường THCS Lê Lợi, Tp Vinh. 

Bên cạnh đó, công an, dân phòng, các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi cũng hoạt động hết công suất như chăm sóc, hướng dẫn, giữ gìn trật tự khu vực, bố trí điểm trông giữ xe, trông giữ cặp sách đồ đạc, bố trí nước uống miễn phí cho các thí sinh và người nhà trong suốt 2 ngày thi.

Sau phần thi Văn với thời gian 120 phút, một giám thị coi thi cho biết: Đề thi năm nay hay, vừa tầm, bám sát cấu trúc Sở Giáo Dục quy định. Đề vừa lấy được điểm cho học trò, vừa có phần khuyến khích tư duy sáng tạo lối mở cho học sinh lựa chọn. Đề không quá khó, không đánh đố nhưng để có điểm khá trở lên đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức rộng, biết phát huy tố chất của mình, nhuần nhuyễn kiến thức, kỹ năng và lập luận trình bày, có nhiều kiến thức xã hội.

Tại điểm thi của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nơi có nhiều học sinh xuất sắc của Thành phố Vinh tham gia, có thể thấy học sinh và phụ huynh khá thoải mái sau khi hoàn thành ngày thi đầu tiên.

 


Gốc cây, quán nước...là nơi các phụ huynh tránh nắng chờ đợi các con làm bài thi môn tổ hợp, thể hiện tinh thần đồng hành và tiếp sức cho con em mình.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: “Kết thúc ngày thi thứ nhất rất an toàn, nghiêm túc, toàn tỉnh chưa có sự cố gì bất thường, không có thí sinh và cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi hay bị lập biên bản. 

Khốc liệt “cuộc đua” vào các trường Top

Theo ghi nhận của phóng viên NA&ĐS đó là Kỳ thi vào lớp 10 của Nghệ An năm nay thật sự khốc liệt do lượng thí sinh lứa "dê vàng" tăng đột biến với số lượng dự thi là 33.690 học sinh (không tính thí sinh ở các trường thực hiện phương thức xét tuyển) của 84 trường THPT trên toàn tỉnh (trừ 4 trường tuyển sinh riêng: THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT chuyên ĐH Vinh, THPT dân tộc nội trú số 1, số 2), tại 64 hội đồng thi (62 trường) với 1.412 phòng thi. Trong đó, riêng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và THPT Hà Huy Tập (Thành phố Vinh) mỗi trường có 2 hội đồng thi. 
Nghệ An đã huy động 4.672 cán bộ, nhân viên, giáo viên làm công tác coi thi, bảo vệ, nhân viên phục vụ kỳ thi. Sở cũng sẽ thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động để kiểm tra trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Thống kê tỉ lệ chọi tại 1 số trường khá cao, trong đó, tỉ lệ chọi cao nhất là Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (trường Vinh 1) chỉ tuyển 560 chỉ tiêu, trong khi có hơn 1.000 hồ sơ dự thi. Trường THPT Hà Huy Tập (trường Vinh 2) có hơn 1000 hồ sơ dự thi trong khi chỉ tuyển 600 chỉ tiêu, THPT Diễn Châu 2 có 520 chỉ tiêu, trong khi đó có hơn 800 hồ sơ dự thi... 
 
Đội tình nguyện tiếp sức mùa thi 2018 trường tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh vừa chăm sóc, hướng dẫn, giữ gìn trật tự khu vực thi, đồng thời trông giữ đồ đạc cho các thí sinh dự thi, còn CSGT phân luồng GT trước cổng trường học cho các thí sinh 

Đánh giá về kỳ thi năm nay, hầu hết các thí sinh và phụ huynh đều khẳng định là khó nếu muốn có một “suất” vào trường công lập. Cụ thể, kết thúc năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 43.000 học sinh lớp 9. Trong số này, gần 9.000 thí sinh có học lực trung bình, trung bình khá đã được các trường định hướng phân luồng. Số còn lại, có 35.000 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhưng chỉ có 32.000 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập và ngoài công lập. Như vậy, sẽ còn gần 3.000 thí sinh không trúng tuyển. Đây thật sự là cuộc đua” vào các trường top căng thẳng nhất, áp lực nhất cho các thí sinh phải cạnh tranh khá gay gắt, còn “nóng” hơn cả ngồi trên ghế nóng.
 
Năm đầu tiên áp dụng bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm
 
Bắt đầu từ năm học 2018 - 2019 trở đi, Nghệ An sẽ áp dụng thi theo phương pháp mới làm bài thi tổ hợp với hình thức trắc nghiệm khách quan.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: “Đây là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An áp dụng bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm. Môn thi thứ 3 là môn tổ hợp gốm: Ngoại ngữ - Sinh học - Giáo dục công dân với 50 câu, trong đó có 20 câu môn Tiếng Anh, hai môn còn lại mỗi môn 15 câu. Mỗi câu 0,2 điểm. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và sau đó được chấm trên phần mềm máy tính. Điểm bài thi môn tổ hợp nhân hệ số 1. Thời gian làm bài thi là 90 phút. Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu trong chương trình lớp 9.”

 


Các phụ huynh hồi hộp, lo lắng đón các con sau khi kết thúc bài thi môn tổ hợp bằng phương pháp trắc nghiệm - đây là môn thi áp dụng phương pháp mới lần đầu tiên áp dụng tại Nghệ An chiều ngày 6/6

Việc đổi mới trong hình thức thi tuyển này đã phần nào tác động đến tâm lý phụ huynh cũng như học sinh, đòi hỏi học sinh phải học nhiều, học đều các môn. Đa phần các phụ huynh đều nhận xét: “Kỳ thi năm nay hơi quá tải, đặc biệt là môn Tổ hợp. Ví dụ: như môn Sinh học và Giáo dục Công dân, dù mỗi môn chỉ có 15 câu hỏi nhưng các em cũng phải học hết toàn bộ chương trình trong sách giáo khoa, không được bỏ phần nào vì đề thi nằm trong toàn bộ chương trình lớp 9". Còn Anh Quốc Lâm, phụ huynh em Trần Thị Phương Anh, lớp 9D, trường THCS Đặng Thai Mai, thi ở điểm thi trường THPT Vinh 2 lại cho rằng: “Với phương pháp thi mới này rất đúng và phù hợp với xu thế. Vì thi như những năm trước đây, chắc chắn sẽ có việc nhìn bài và cop bài của nhau, còn thi theo phương pháp mới này mỗi thí sinh mỗi đề khác nhau, không ai cop bài được của ai cả, kết quả bài thi sẽ giúp đánh giá đúng năng lực học sinh.”
 


Phụ huynh dẫn các thí sinh qua đường khi giao thông bị ách tắc sau khi kết thúc ngày thi thứ 1 

Theo lịch, sáng ngày 7/6 thi môn Toán tự luận, kết thúc chương trình thi tuyển lớp 10 công lập. Các thí sinh tuyển chọn dự thi vào các trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Chuyên Đại học Vinh... sẽ tiếp tục dự thi 2 vòng môn chuyên vào ngày 9/6/2018 tới.
 
Hiền Trang

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top