So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Kỳ bầu cử đặc biệt tại Đà Nẵng!

16:22:17 23-05-2021

NADSO - Ngày 23/5/2021, toàn thể cử tri thành phố Đà Nẵng đã đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Đây là có lẽ là một kỳ bầu cử đặc biệt nhất, bởi nó diễn ra trong giai đoạn có những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhờ công tác chỉ đạo, phòng chống tốt ngay từ những ngày trước đó, nên tại các điểm bầu cử đều diễn ra theo kế hoạch.

 

Ngay từ sáng sớm ngày 23/5, các thành viên Tổ bầu cử tại các điểm bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện nhiệm vụ. Đúng 7 giờ sáng, sau lễ chào cờ, các cử tri lần lượt tiến vào khu vực bỏ phiếu để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, nhận phiếu bầu và bắt đầu thực hiện quyền công dân.

 

 

Kiem tra.jpg

Cử tri Đà Nẵng xếp hàng, kiểm tra thân nhiệt trước khi bỏ phiếu bầu cử.

 

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, chỉ trong một giờ đồng hồ, từ 7 giờ đến 8 giờ sáng ngày 23-5, đã có 177.227 trong tổng số 750.848 cử tri thành phố đi bầu cử, đạt tỉ lệ 23,6%. Trong đó, quận Thanh Khê đạt tỷ lệ đi bầu cao nhất, với 36.522 cử tri, đạt 28,81%.
 

Tiếp đó là quận Liên Chiểu với 29.763 cử tri đi bầu, đạt 27,22%; quận Sơn Trà (gộp với huyện đảo Hoàng Sa) với 28.973 cử tri, đạt 27,07%; quận Cẩm Lệ với 24.301 cử tri, 22,96%; quận Hải Châu với 30.212 cử tri, đạt 22,7%; quận Ngũ Hành Sơn với 13.415 cử tri, đạt 22,33%; cuối cùng là huyện Hòa Vang với 14.041 cử tri, đạt 12,93%.


 

Cử tri Đà Nẵng tham gia bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu.

 

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UB Bầu cử TP Đà Nẵng cho biết, kỳ bầu cử lần này Đà Nẵng có hơn 750 ngàn cử tri, do tình hình dịch bệnh nên có 41 cơ sở cách ly tập trung (kể cả cơ sở y tế); có 29 khu vực bị phong tỏa, 51 khu vực lập chốt hạn chế ra vào, 100 điểm nóng trên địa bàn; số F1, F2 cách ly là hơn 6706 người…

 

Ong Triet.jpg

Ông Lương Nguyễn Minh Triết thực hiện quyền bầu cử của mình tại điểm bỏ phiếu.

 

Vì thế, Đà Nẵng đã thiết lập địa điểm bỏ phiếu riêng cho cử tri ở các khu cách ly, khu vực phong tỏa, giãn cách, bảo đảm việc bỏ phiếu một cách an toàn, đúng quy định về phòng chống dịch. Tại 525 điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đều thiết lập khu vực cách ly tạm thời đối với những người có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở... nhằm hạn chế khả năng dịch bệnh lây lan.

 

Đà Nẵng cũng tổ chức kiểm phiếu tại chỗ tại các điểm bầu cử trong các khu điều trị, khu cách ly đối với các bệnh nhân, người có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19. Sau khi kiểm phiếu xong, thùng phiếu và phiếu bầu sẽ được khử khuẩn, niêm phong và chuyển về lưu trữ tại các Tổ bầu cử để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát về sau.

 

Ngay sau khi thực hiện quyền công dân của mình tại tổ bầu cử số 1 (phường Thạch Thang, quận Hải Châu), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đi kiểm tra các khu vực bỏ phiếu ở quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ và khu vực bỏ phiếu tại khu cách ly tập trung Ký túc xá phía tây thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.

 

Ong Quang.jpg

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng bỏ phiếu bầu tại Tổ bầu cử số 1.

 

Tại các điểm bỏ phiếu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu tất cả những người làm nhiệm vụ phục vụ bầu cử tuân thủ các quy định của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, đồng thời luôn bảo đảm giản cách khi cử tri đến bỏ phiếu để phòng chống dịch bệnh.

 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác đã đến khu cách ly tại Ký túc xá phía Tây để kiểm tra công tác chống dịch tại tổ bầu cử. Ông Quảng đánh cao công tác chuẩn bị, phòng chống dịch với các chỉ đạo sát sao của Thường trực Quận uỷ và UBND quận Liên Chiểu để công tác bầu cử được thành công tốt đẹp. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực của lực lượng đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

 

Được biết, trong hôm nay trên địa bàn quận Liên Chiểu có 109.330 cử tri đi bỏ phiếu tại 61 điểm. Trong đó, quận này hiện có hơn 1.000 cử tri đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, tại bệnh viện, cơ sở y tế và khu vực bị phong tỏa. Tại những điểm này, lực lượng chức năng của quận đã chuẩn bị sẵn kịch bản, túc trực sẵn sàng ứng phó các tình huống bầu cử tại các khu cách ly, các điểm phong toả.

 

Với số cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đi bầu cử và gần 900 cử tri được yêu cầu cách ly tại nhà, quận Liên Chiểu mang thùng phiếu phụ đến từng nhà để cử tri hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân.

 

cach ly (1).jpg


cach ly (2).jpg

Cử tri tại các khu cách ly thực hiện quyền bầu cử của mình.

 

Trong sáng nay, 45 cử tri làm công tác phục vụ tại ký túc xá và 264 bệnh nhân F1 đang thực hiện cách ly tại đây được tổ bầu cử mang hòm phiếu vào khu cách ly để lấy phiếu bầu. Các cử tri là F1 và tổ bỏ phiếu đã tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng dịch. Có 309 cử tri tại khu cách ly y tế tập trung Ký túc xá sinh viên phía Tây TP Đà Nẵng tại phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Các cử tri nơi đây khá đặc biệt, đó là những trường hợp F1 tiếp xúc gần với các F0 nhiễm COVID-19 tại TP đang được cách ly.

 

Bài và ảnh: Anh Tuấn


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top