So sánh sản phẩm
Tin tức mới

127Cô giáo phạt học sinh 231 cái tát: Cần “vẽ đường để hươu chạy đúng”

16:29:06 26-11-2018
NADSO - Trong những ngày qua, vụ giáo viên chủ nhiệm phạt học sinh lớp 6 với tổng cộng 231 cái tát vào má ở trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vừa qua đã gây xôn xao, chấn động, phẫn nộ trong ngành giáo dục cũng như dư luận cả nước.

Cần “vẽ đường để hươu chạy đúng”
 
Vị thành niên/ thanh niên là mối quan tâm hàng đầu đối với sự phát triển của xã hội trong tương lai. Đây là nhóm tuổi đang trong thời kỳ phát triển rất nhảy cảm, vì vậy để bảo vệ quyền cũng như chăm sóc dạy dỗ, đầu tư cho các em bằng việc cung cấp nền giáo dục có chất lượng, kỹ năng sống có hiệu quả là điều cần thiết. Vậy nhưng, vụ việc GVCN Nguyễn Thị Phương Thủy (SN 1977) bắt 23 học sinh mỗi người tát bạn cùng lớp 10 cái xảy ra tại lớp 6.2 trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) ngày 19/11 đã khiến dư luận xã hội bức xúc.
 
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc bạn học sinh Hoàng Long Nhật chửi tục trên sân trường, bị đội cờ đỏ ghi sổ, khi được học sinh của lớp báo lại, cô giáo chủ nhiệm đã yêu cầu mỗi học sinh trong lớp tát bạn Nhật 10 cái khiến em này nhập viện trong tình trạng 2 má thâm đen, sưng tấy, khó nhai nuốt.

 

 
Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), nơi xảy ra vụ việc giáo viên phạt tát học sinh
 
Điều đáng buồn là tất cả các bạn trong lớp đều biết hành động phạt của cô là sai trái, khắt khe, đánh mà lòng thương bạn bao nhiêu nhưng chỉ vì lời nói của cô giáo “ai tát nhẹ phải bị bạn tát lại gấp đôi” nên em nào cũng nơm nớp lo sợ. Khi bị các bạn tát xong, vì quá uất ức, Nhật lại chửi tục thêm câu nữa và bị cô giáo bước từ ngoài vào tát thêm một cái, tổng cộng em phải hứng chịu  231 cái tát.

Đây là một hình phạt khủng khiếp, nó khiến tất cả học sinh của lớp 6.2 và bản thân bạn học sinh Long Nhật bị sợ hãi, ám ảnh về cách giáo dục của giáo viên. Điều đó khiến các em cảm thấy sợ giáo viên, xa lánh bạn bè và đặc biệt là sẽ làm cho các em dễ bị trầm cảm. Điều tồi tệ hơn nữa là các em học sinh sẽ học được cách xử lý vấn đề bằng bạo lực cho cuộc sống sau này khi các em rời khỏi trường. Trường học là để các em học tập, trao đổi kiến thức, giao tiếp bạn bè, thầy cô chứ không phải để chứng kiến và hứng chịu những hành vi bạo lực như thế.

 

Dẫu biết rằng hiện nay có rất nhiều học sinh ngỗ ngáo, “hỗn”, khó dạy bảo, việc học sinh mắc lỗi ở trên lớp giáo viện phạt học sinh là đúng. Tuy nhiên, phạt như thế nào cho đúng, cho trò tâm phục, kính nể để thay đổi bản thân, chứ không phải cách phạt xúc phạm đến thân thể các em. Điều đó chỉ làm cho các em chán nản, ghét giáo viên mà lại không khiến các em sửa đổi tính cách. Với các em đòn roi không bao giờ làm nên nhân cách học trò mà phải cảm hóa bằng tình thương, cảm hóa bằng việc tôn trọng, yêu thương, dẫn dắt.

 

Hãy là “bạn” đừng là “bè” với các em
 
Theo Thầy Nguyễn Hoàng Anh - Giảng viên Tâm lý trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Công tác giáo dục phải luôn kiên trì, nhẫn nại và không phải lúc nào cũng thành công, đặc biệt là với các em đang ở độ tuổi trưởng thành. Vì vậy, người giáo viên phải đứng trên vai trò của người mẹ, người cha và người bạn để quan tâm và chia sẻ đối với các học sinh của mình, có thế các em mới thấy nể phục và thay đổi bản thân mình một cách tích cực. Đối với các em không phải cứ phạt thật nặng khi mắc lỗi lầm là các em sẽ sợ và nghe theo. Đó là một phương hướng giáo dục sai lầm đưa các em tới một nhận thức không tốt đẹp về nghề giáo, về cách tiếp cận với cuộc sống, với mọi người xung quanh”.

 

 
Nam sinh phải nhập viện điều trị vì bị tát 231 cái.
 
Để giáo dục tốt các em ở trường, đòi hỏi người giáo viên phải có tâm với nghề và phải tùy cơ ứng biến trong từng trường hợp cụ thể. Theo cô Nguyễn Thị Lê - Giáo viên trường THCS Sơn Thủy, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Để học trò có thể nhận ra lỗi ngay lập tức là điều rất khó, vì vậy là giáo viên đôi khi chúng tôi cũng phải nhẫn nhịn các em đi một chút. Nhịn không phải mình bỏ qua cho các em mà để ngày mai, hay ngày kia mình gặp riêng em học sinh đó để trò chuyện và nhắc nhở. Đối với các em đang trong giai đoạn tự khẳng định mình, bước vào cái giai đoạn tuổi dậy thì, chỉ cần một vấn đề nhỏ, nếu như không khéo léo các em sẽ suy nghĩ cả hàng trăm thứ tiêu cực trong đầu nên không phải các em cứ mắc lỗi là lại gọi ra để mắng, chửi, hay dùng vũ lực với các em”.
 
Trong nhà trường, các em nhỏ ở độ tuổi mới lớn còn bồng bột, do vậy nhà trường phải xây dựng được văn hóa ứng xử chuẩn mực và cái chính ở đây là học sinh phải được tôn trọng. Trong các giờ học, ngoại khóa, thầy giáo phải luôn quan tâm, chia sẻ nhiều với các em nhỏ. Như vậy, tình yêu thương giữa thầy và trò mới được củng cố.
 
Thiết nghĩ là giáo viên thì hãy luôn hết lòng và tận tình với học sinh, hãy coi các em như con mình. Con mình ở nhà học như thế nào, thì ở trường cũng dạy các em như thế. Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui đối với các em.
 
Trần Hiên
 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top