So sánh sản phẩm
Tin tức mới

903Các dòng máy mirrorless nên mua trong phân khúc 10 triệu đồng năm 2018

17:49:03 29-06-2018
NADSO - Nhỏ gọn, cầm vừa tay, bỏ vừa túi (quần), tích hợp đầy đủ các tính năng wifi để chia sẻ và dễ sử dụng, các dòng máy tháo lắp ống kính không gương lật (mirrorless) gần đây đang trở thành xu hướng để những nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh và thậm chí một bộ phận lớn người dùng phổng thông lựa chọn để mua. 
 
Vậy máy nào thì tốt? Máy nào chụp đẹp? Máy nào rẻ? v.v… 
 
Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online xin chia sẻ cùng bạn đọc một số dòng máy phổ biến và được ưa chuộng trong phân khúc 10 triệu đồng ở thời điểm này, năm 2018.
 
1. Fujifilm X- A3

X-A3 là dòng máy thuộc phân khúc “Entry” dành cho người mới chụp hình. Là dòng mirrorless có thể thay ống kính. Máy tự động nhiều thông số nên hầu như việc bạn cần làm khi dùng chiếc máy này là bấm nút chụp mà không cần quá đau đầu về việc để thông số sao cho hợp lý. Phân khúc của máy này chủ yếu ngắm tới người dung phổ thông không cần có quá nhiều kiến thức về máy ảnh. 
 

- Ngoại hình: Đẹp và nhỏ gọn. Được thiết kế theo phong cách cách máy film cũ nhìn rất “nghệ” nếu bạn mang theo mình để chụp. Kích thước nhỏ, gọn và nhẹ chỉ 11.7 x 6.7 x 4 cm và nặng 339g.  

- Chức năng: Lấy nét đa điểm, màn hình cảm ứng và có thể lật 180 đô, hỗ trợ chụp RAW.

- Thông số: ISO: 200-6400 và mở rộng tới 25600, độ phân giải: 24.2 MP.
Ưu điểm: X-A3 cho màu sắc khá tươi và bắt mắt, được tích hợp một số filter giả lập màu film. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng. File ảnh của Fuji cũng rất chất lượng.
 
Nhược điểm: Chụp liên tiếp ở mức trung bình 6 hình/s
 
Giá: từ 9tr5 cho máy mới bao gồm thân máy + Lens kit 16-50mm II. Máy đã qua sử dụng từ 7 – 8 triệu đồng.
 
Một số hình ảnh test máy:
 


 


 
2. Sony A6000
 
A6000 nằm trong phân khúc semi-mid, cho những người dùng bán chuyên. Đối tượng này là những người đã nắm rõ cơ bản và có khống chế được các thông số máy ảnh. Nên máy sẽ phù hợp được với các nhiếp ảnh gia cầm đi sáng tác hay là các phóng viên cần ảnh chất lượng tốt để đưa tin bài. 
 
A6000 cũng được đánh giá là chiếc máy ảnh có hiệu năng cao nhất trong tầm giá của nó tại thời điểm này. 
 

- Ngoại hình: nhỏ gọn và hiện đại, có 4 màu cơ bản để lựa chọn. Cá nhân mình khá thích cách thiết kế của nó vì đường nét mạnh mẽ và tinh tế. Kích thước : 12 x 6.7 x 4,5 cm và trọng lượng là 344g.

- Chức năng: Lấy nét tự động bằng nhận diện nụ cười, lấy nét rất nhanh và tốt, có hầu hết đầy đủ chức năng của máy DSLR, có thể lật màn hình liveview, RAW

- Thông số: ISO từ 100-25600 và độ phân giải 24.3 MP.
 
Ưu điểm: Chất lượng ảnh cho ra là tốt nhất trong ở phân khúc giá này, lấy nét siêu nhanh có thể bắt được tốt các chủ thể đang chuyển động mà không bị nhoè (như người đang chạy trên sân bóng) chụp liên tiếp được 11 hình/giây (ngang với các máy DSLR chuyên nghiệp bây giờ). 
 
Nhược điểm: Giá cả hơi cao hơn so với các dòng cùng phân khúc. Ngoài ra, các ống kính của sony cũng có giá tương đối cao. 
 
Giá: 12 triệu đồng, bao gồm thân máy + Lens kit 16 – 50mm. Máy cũ khoảng 8-9 triệu đồng.

Một số hình ảnh test máy:

 


 


 
3. Sony: NEX-6

Nếu bạn đang rất hứng thú với A6000 nhưng kinh phí là trở ngại lớn nhất thì NEX-6 là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho bạn ở dòng máy sony. NEX-6 về cơ bản là phiên bản tiền nhiệm của a6000, nên hầu hết các chức năng và hiệu năng máy ở 2 máy gần như tương đương. Chất lượng ảnh của NEX-6 chỉ thấp hơn một ít so với a6000 nhưng sẽ không đáng kể nếu không zoom lớn lên. Điểm trừ lớn nhất chỉ là về tốc độ lấy nét so với a6000 nhưng với các dòng máy khác thì vẫn được đánh giá cao. 
 

- Ngoại hình: tương tự máy a6000 nhưng nhỏ hơn 1 chút. Kích thước: 12 x 6.7 x 4.3 cm, trọng lượng 349g. 

- Chức năng: Lấy nét tự động bằng nhận diện nụ cười, lấy nét rất nhanh và tốt, có hầu hết đầy đủ chức năng của máy DSLR, có thể lật màn hình liveview, RAW.

- Thông số: ISO: 100- 25600, độ phân giải: 16.1 MP

Ưu điểm: Giá cả hợp lý với phân khúc dưới 10 triệu so với những gì nó đem lại, khả năng xử lý noise khá ổn với iso dưới 1600. 
 
Nhược điểm: Chất lượng hình sẽ không tốt khi chụp ở điều kiện thiếu sáng, độ phân giải ảnh hơi thấp. Máy cũng được sản xuất từ khá lâu 2012 nên công nghệ hơi cũ. 
 
Giá: Khoảng 8 triệu đồng gồm cả thân máy và Lens kit 16-500mm. Máy cũ giá từ 5 triệu đồng.
 
Một số hình ảnh test máy:
 


 


 
4. Olympus Pen E-PL7

Là một dòng máy của Olympus cho dòng “Entry”. Dòng máy thích hợp cho những người đi du lịch và thích tự chụp hình cho mình với màn hình có thể lật được ra trước. Chiếc máy rất phù hợp cho những bạn trẻ thích du lịch và ảnh với màu sắc nhẹ nhàng. 
 

- Ngoại hình: Thiết kế theo phong cách máy film. Kích thước: 11.3 x 6.9 x 3.9 cm, trọng lượng: 349g. 

- Chức năng: Cảm ứng, Filter màu sẵn, lật màn hình.

- Thông số: Độ phân giải 16.1 Mp, ISO 100-25600
 
Ưu điểm: Thiết kế và cơ chế lật màn hình được coi là lợi thế của dòng máy này. Với ngoại hình khá cổ điển với nhiều màu sắc khác nhau. Màn hình hiển thị lật ngược cũng giúp người dùng có những bức ảnh tự sướng dễ dàng với chất lượng hình ảnh cao. Tốc độ chụp và lấy nét cũng khá ổn. 
 
Nhược điểm: Không có phần ống ngắm nên chụp hình phải thông qua màn hình, vấn đề này sẽ làm máy hao pin hơn. Cách lật màn hình xuống dưới của máy cũng gây khó khăn khi lắp chân máy.  
 
Giá: khoảng 10tr500, bao gồm thân máy + Lens kit 14-42mm. Máy cũ từ 7 triệu đồng. 

Một số hình ảnh test máy:


 


 
5. Canon EOS M100

Đây cũng là dòng máy đánh vào phân khúc người dùng phổ thông của Canon. Máy tập trung làm tự động rất nhiều chức năng để thuận tiện nhất cho nhóm người dùng này. Canon tập trung vào sự gọn nhẹ, dễ sử dụng và dễ chia sẻ. 
 

- Ngoại hình: Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng và đi theo phong cách thiết kế riêng truyền thống của dòng máy Canon. Kích thước: 10.8 x 6.7 x 3.5 cm, trọng lượng 300g.

- Chức năng: Chức năng nổi bật của dòng máy này là chế độ làm mịn da tự động ngay trên máy. 

- Thông số chính: 24 Mp, ISO 100-25600
 
Ưu điểm: Trang bị 3 khả năng kết nối khác nhau là Wifi, NFC và Bluetooth. Chỉ có 1 nút điều khiển cho tất cả chức năng. Canon EOS M100 cũng là máy nhẹ nhất trong các máy ở phân khúc này với trọng lượng chỉ 300g.
 
Nhược điểm: Không có cổng sạc USB như một số dòng của Sony (bạn có thể dùng sạc dự phòng để sạc pin với cổng này). Tốc độ lấy nét và chụp liên tiếp khá chậm. 
 
Giá: 11tr5 cho máy + 15-45mm. Giá máy cũ khoảng 9 - 10 triệu. 

Một số hình ảnh test máy:
 


 
 
Quang Hồ
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top