So sánh sản phẩm
Tin tức mới

43TPHCM: Bị thu hồi đất nhưng qua 20 năm vẫn chưa được giải quyết khiếu nại về đền bù

19:59:48 10-02-2019
Kỳ 3: Một nguyện vọng đã trình bày hơn 20 năm, chính quyền đến bao giờ mới giải quyết?
 
NADSO - Trong 2 số báo trước, chúng tôi đã phản ánh vụ thu hồi đất diện tích lớn tại xã Tam Thôn Hiệp (trước đây là xã An Thới Đông), huyện Cần Giờ, TP. HCM, nhưng không có quyết định thu hồi, không bồi thường. Trải qua 20 năm với hàng trăm đơn thư khiếu nại gửi các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, dù UBND thành phố TP. HCM đã nhiều lần cho mời đại diện các hộ dân lên làm việc, nhưng kết quả giải quyết như thế nào vẫn chưa có lời hồi đáp.
 


Phiếu đề xuất số 183 CV .TCT ngày 29/6/2006 công nhận và kiến nghị UBND huyện giải quyết việc bồi thường đền bù cho 2 hộ ông Long và ông Bính.
 
Ông Nguyễn Văn Kích (SN: 1964, ngụ 144 ấp Bình Trường, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP. HCM) cho biết ông là người được ủy quyền bởi các hộ dân, trong đó có 2 hộ là Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Kim Bính... (cùng ngụ tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) trong vụ việc yêu cầu bồi thường, đền bù hoán đổi  lại phần đất đã khai hoang xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ.

Năm 1992 tại văn bản số 15, hộ ông Long và Bính  cùng một số hộ dân khác được cấp đất tại xã Tam Thôn Hiệp. Diện tích 2 hộ ông Long và Kích được cấp là 63.290m2. Các hộ này đã bỏ công sức tiền bạc khai hoang hoàn tất và trồng dừa lá, dù vậy nhưng vẫn chưa được cấp sổ, đợi chủ trương huyện. Trong quá trình đợi này, chính quyền đã thu lệ phí cấp QSDĐ của các hộ này. Năm 1997, khu đất 2 hộ ông Long và Bính bị yêu cầu ngưng sản xuất để thu hồi, nhưng lại không có quyết định thu hồi, chỉ nói miệng để lập dự án khu dân cư. Thời gian đầu, các hộ dân chỉ làm đơn xin xem xét đề đạt nguyện vọng xin lại đất khác để tiếp tục canh tác sản xuất, vì vậy đơn thư lòng vòng từ xã lên huyện.
 
Đến ngày 23/9/2002, bà Nguyễn Thị Kim Dung - chủ tịch UBND huyện Cần Giờ chủ trì cuộc họp giải quyết nhiều vụ việc, trong đó có nêu 2 trường hợp của 2 hộ dân này là có 2 nguyện vọng: được đền bù và xin cấp lại đất khác. Đã có rất nhiều cuộc họp, văn bản kiến nghị chỉ đạo việc cấp lại đất và đền bù cho các hộ dân, nhưng bỗng dưng đến năm năm 2006, phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ lại bác đơn của 2 hộ này vì cho rằng không có cơ sở để xem xét vì đất của 2 hộ này là đất rừng tự nhiên, bỏ qua 3 năm khai hoang sản xuất trên mảnh đất này của các hộ dân.
 
Sau khi bị bác đơn, các hộ này đã gặp trực tiếp chủ tịch huyện để trình bày, chính chủ tịch huyện yêu cầu các hộ này làm lại đơn kiến nghị để xem xét lại sự việc, khoan khiếu nại về UBND TP. HCM. Nhưng đến 29/9/2008, UBND huyện lại ra Văn bản chỉ trả lời đơn chứ không giải quyết khiếu nại cho các hộ dân. Tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên thanh tra thành phố thì lại được trả lời bằng văn bản ngày 6/2/2009 với nội dung: “không có cơ sở để tiếp nhận giải quyết khiếu nại” và những năm sau này là hết ... thời hiệu khiếu nại.
 
Trong khi đó, việc đất của 2 hộ dân này khai hoang sản xuất đã được 3 năm là sự thật. Bị thu hồi để làm dự án khu dân cư là sự thật. Các hộ dân này nhiều lần đi lại khiếu nại cấp đất thì luôn nhận được lời hứa là cứ chờ, chính quyền đang tìm đất phù hợp để đền bù. Dân tin tưởng cứ chờ ngày này qua năm khác. Đến khi không đền bù, không hoán đổi đất cho dân thì lại bác đơn cho rằng không có căn cứ xem xét, hết thời hiệu giải quyết.
 
Đối với việc chính quyền cho rằng hết thời hiệu khiếu nại nên bác đơn không giải quyết của UBND huyện Cần Giờ, thì hướng giải quyết kiểu “cùn” này lại gây nên một điều trái khuấy, ngược với những gì mà chính quyền này đã giải quyết trước đó. Bởi tại sao trong 2 trường hợp của ông Long và ông Bính lại bị xem là hết thời hiệu khiếu nại khi chính hộ ông Nguyễn Văn Kích cũng bị thu hồi đất vào năm 1997, năm 1999 bác đơn khiếu nại của ông, sau khi ông khiếu nại lên UBND thành phố, đến năm 2004 chính ông được xem xét trả lại 10.000m2 đất ở vị trí khác. Dù vẫn đang tiếp tục khiếu nại khi không đồng ý diện tích được đền bù quá ít so với tổng thể đất bị thu hồi. Nhưng qua đó cũng cho thấy, việc xem xét đền bù lại đất cho ông Kích được thực hiện năm 2004. Vậy tại sao với 2 trường hợp này UBND huyện Cần Giờ lại không cho vào diện quá thời hiệu?

Hiện nay, sau hơn 20 năm “cõng đơn” đi từ trung ương đến địa phương, dấu hiệu duy nhất để các hộ dân biết được vụ việc mình vẫn còn đang được “ngó” đến là những lần mời làm việc, ghi nhận ý kiến, ghi nhận nguyện vọng của thanh tra UBND thành phố HCM. Nhưng còn câu trả lời chính thức cho vụ việc thì có lẽ hãy còn rất nhiều “nhiêu khê” nữa mới có được.


Thông báo 135/TB.UB ngày 30/9/2002 đã kết luận cuộc họp này với nội dung: việc ông Bính khiếu nại UBND huyện Cần Giờ giải quyết tiền đền bù thiệt hại về hoa màu và đất khai hoang là có cơ sở để giải quyết. 
 
Chúng tôi thiết nghĩ, nguyện vọng của dân chỉ có một, và nguyện vọng này cũng đã được dân trình bày suốt hơn 20 năm nay. Như vậy là đã quá đủ. UBND huyện Cần Giờ, UBND TP. HCM nên sớm chấm dứt vụ việc, giải quyết thỏa đáng cho dân được nhận đúng với quyền lợi mà họ đáng được nhận một cách chính đáng. Dù muộn còn hơn không. Không để sự việc sai càng thêm sai khi cứ kéo dài mãi như hiện nay.
 
Nhóm PVPL
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top