So sánh sản phẩm
Tin tức mới

193Cạnh tranh không lành mạnh của những thương lái tại chợ Tân Xuân - Hóc Môn (TP.HCM)

20:56:57 05-12-2018
Kỳ 2: Kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm nhóm liên kết bơm nước vào heo, phá giá thị trường
 
NADSO - Thời gian qua, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online đã có loạt bài viết phản ánh về nhóm liên kết mua heo giá rẻ, bơm nước vào heo rồi đưa đi giết mổ tại Long An và tiêu thụ tại chợ đầu mối Tân Xuân.  Dù có nhiều tin nhắn từ thuê bao lạ đe dọa nếu tiếp tục loạt bài thì sẽ không được “sống yên”, nhưng chúng tôi cam đoan sẽ đi tới cùng loạt bài với những thông tin có được.


Chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) - nơi thủ phủ heo bơm nước tràn về bán phá giá của nhóm liên kết Hương “lùn”, Bình bi, Khích và An
 
Được biết, nguồn heo bơm nước nhập vào chợ Tân Xuân do Hương “lùn” liên kết với người phụ trách bán heo tên Vũ của công ty CJ Vina tại huyện Vĩnh Cửu với số lượng mỗi ngày từ 500 -700 con. Trong đó, Hương “lùn” bán cho một thương lái tên Bình “bi” mang về lò mổ Thuận Phát tại Long An để giết mổ. Cùng với đó là bán cho lái heo An, Khích. Theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ nhiều kênh thông tin tại Đồng Nai, người bán heo tên Vũ của cty CJ Vina này đã cấu kết với các lái heo lớn như Hương “lùn” để  bán độc quyền và nhận tiền lót tay  mỗi ký heo từ 200 – 300 đồng.

Đây được xem là một mối liên kết chặt chẽ và có hệ thống để qua mặt các cơ quan chức năng cũng như thú y ở các tỉnh thành. Bởi một thời gian dài tình trạng heo bơm nước giết mổ tại Long An rồi tuồn về chợ đầu mối Tân Xuân thế nhưng không một cơ quan nào phát hiện. Có hay không sự lơ là hay thậm chí là làm ngơ của lực lượng thú y tại Đức Hòa, Đức Huệ, Bến Lức - Long An? Sự làm ngơ của đội thú y và đội ATTP tại chợ Tân Xuân?

Nói rõ hơn lý do tại sao các lái heo buôn bán chân chính lại phải “bại” trước sự liên kết của nhóm đối tượng này. Trong khi tại các trại heo ở tỉnh Đồng Nai, giá thị trường là 48.000 đồng/kg heo hơi, tại công ty CP, giá heo rơi vào khoảng 50.000 đồng/kg, cty Deheus giá khoảng 49.000 đồng/kg. Heo tại các trại và công ty này chất lượng tốt, tỷ lệ nạc cao nhưng ở công ty CJ Vina, giá heo hơi lại thấp hơn các mức giá trên vì heo chỉ có chất lượng trung bình. Sau khi thu mua heo tại công ty CJ Vina, các lái heo của nhóm liên kết này lại tiếp tục bơm vào mỗi con khoảng 10 lít nước. Chính điều này nên khi heo tuồn ra tới chợ Tân Xuân, thì mức giá nào cũng được nhóm lái heo này “chơi”, giá nào cũng bán làm các lái heo chân chính chỉ biết bù lỗ hàng ngày.

Phải chăng các cơ sở giết mổ tại Long An như lò Thuận Phát của Bình bi, Long Hiệp, hay các lò ở Đức Hòa, Đức Huệ đều được thú y buông lỏng quản lý? Vì theo quy định như các cơ sở giết mổ tại TP. HCM, thì xe heo được phép về đến nơi giết mổ phải trước 9h30p tối để heo có thời gian nghỉ trước khi đưa vào giết mổ. Nhưng các lò này đều được thú y “ưu ái” cho về sau 9h30 tối và được cho vào giết mổ như thường. Tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, BRVT... việc cấp giấy thú y từ trang trại ra cho các lái heo vận chuyển heo về các lò giết mổ tại Long An đều đầy đủ, xe heo được niêm chì kỹ lưỡng, nhưng với nhóm lái heo có sự liên kết này của Hương “lùn” thì việc qua mặt cơ quan chức năng để gỡ niêm chì rồi tiến hành bơm nước vào heo là một việc dễ dàng?

Trong quá trình loạt bài được đăng tải, đặc biệt là sau bài báo kỳ 1 vào ngày 4/12, thì nhóm PV nhận được một số tin nhắn từ số thuê bao lạ với nội dung hăm dọa: “Tao khuyên chúng mày nên thôi viết đi, nếu không nghe, chúng mày sẽ trả giá đắt đấy. Tao nói được là làm được. Quan hệ xã hội của tao ở đâu cũng rất lớn. Muốn yên ổn thì chúng mày nên biết điều”. Không biết những nội dung tin nhắn này đến từ đâu, hay bắt nguồn từ nhóm liên kết mà chúng tôi đang phản ánh?  Chúng tôi chỉ biết rằng sẽ tiếp tục loạt bài viết cho đến khi nào vụ việc được các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc giải quyết. Sự việc đã được chúng tôi báo cáo lên lãnh đạo tòa soạn. Sau bài viết này chúng tôi cũng sẽ có đơn thư gửi cơ quan công an tại các địa bàn như Đồng Nai, TP. HCM.

Do đó, chúng tôi xin kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Long An sẽ nhanh chóng chỉ đạo cho Sở NN&PTNT, chi cục thú y tỉnh Long An, cảnh sát môi trường lập đoàn kiểm tra, xem xét chặt chẽ việc sử dụng heo bơm nước đem đi giết mổ cũng như heo có dấu hiệu tiêm chất cấm tại các lò mổ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ. Cũng như chi cục thú y TP. HCM, Ban kiểm tra ATTP thành phố cũng chỉ đạo nghiêm đến đội thú y, đội ATTP tại chợ Tân Xuân phải kiểm tra kỹ, rà soát và xử lý mạnh tay những xe heo bơm nước từ Long An đổ về. Vì những xe heo được giết mổ tại Long An là những trường hợp có dấu hiệu giết mổ sau 12h đêm sau khi được vận chuyển về muộn có thể đã bị bơm nước. 

Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong kỳ báo tới.

 
Nhóm PVPL
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top