So sánh sản phẩm
Tin tức mới

192Tiền Giang: Danh hiệu “Chiến sĩ” thi đua của cô giáo vùng quê 12 năm liền dạy giỏi

11:08:46 18-11-2018
NADSO - Trong những năm qua, chất lượng  giảng dạy của trường Trường THCS Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang không ngừng được nâng lên, góp vào thành tích đó có tấm gương dạy giỏi, sáng tạo, nhiệt tình với các phong trào của cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận, giáo viên dạy môn Hóa học.  
 


Là một giáo viên ở vùng quê nghèo nhưng nhiều năm liên cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua"
 
Ở tuổi gần 50, cô đã trải qua 27 năm đứng trên bục giảng, nhưng niềm đam mê cháy bỏng của cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận với công tác giảng dạy như lúc mới vào nghề. Cô Thuận cho biết,  năm 1991 sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang ngành Hóa - Địa, được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Thạnh Nhựt 2, huyện Gò Công Tây. Dù là giáo viên hệ Cao đẳng nhưng khi dạy tiểu học, cô đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến năm 1996, cô được chuyển công tác về giảng dạy môn Địa lý rồi đến môn Hóa học ở Trường THCS Thạnh Nhựt. Dạy đúng ngành mà trước đó cô đã được đào tạo nên rất thuận lợi cho người nữ giáo viên này phát huy kỹ năng, kiến thức của mình để truyền đạt cho học sinh. Đối với môn Hóa học, cô đã áp dụng giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành; quan tâm đến các học sinh chậm trí. Cô đã  sử dụng bản đồ tư duy, ứng dụng công nghệ thông tin, đồ dùng dạy học để minh họa cho những bài giảng, tạo ra những tiết học sinh động, thực tế, giúp học sinh tiếp thu bài học dễ dàng. Đồng thời, cô chịu khó nghiên cứu để làm ra các đồ dùng dạy học, các đề tài sáng kiến kinh nghiệm phục vụ công tác giảng dạy. Ngoài ra, cô mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh theo phương châm “Thầy chủ đạo, trò chủ động”. Đối với học sinh, cô Thuận luôn tạo điều kiện cho các em phát huy tính sáng tạo, tự học để phát triển trí tuệ; đồng thời, tổ chức cho các em học tập theo nhóm để có cơ hội trao đổi, hỗ trợ nhau nắm vững kiến thức và vận dụng giải bài tập tốt hơn.
 


L
à cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành giáo dục huyện Gò Công Tây
 
Em Đỗ Thị Tường Vy, học sinh lớp 9/7, Trường Trung học cơ sở Thạnh Nhựt chia sẻ: “Cô Thuận dạy rất tận tình với học sinh. Cô luôn cho chúng em  những phương pháp, cách học tốt nhất. Đối với những học sinh kém thì cô đưa ra những cách học đơn giản, dạy cho các bạn dễ hiểu. Còn đối với học sinh giỏi thì cô vun đắp kiến thức cho tụi em”.Hiện nay, ngoài việc là giáo viên chủ nhiệm lớp 9/7, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận còn phụ trách dạy môn hóa bốn lớp 9 và  hai lớp 8. Ngoài ra, cô còn là cộng tác viên thanh tra môn Hóa học của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Tây. Năm học nào, các học sinh do cô giảng dạy cũng đạt hơn 80% từ điểm trung bình trở lên. Môn Hóa học của Trường THCS Thạnh Nhựt đạt thứ hạng cao so với các trường THCS ở huyện Gò Công Tây. Trong gần 10 năm qua, cô có đến 5 sáng kiến kinh nghiệm và 9 đồ dùng dạy học tự làm đạt giải cấp huyện; trong đó có 3 đồ dùng dạy học đạt cấp tỉnh. Ngoài việc dạy giỏi, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận còn tích cực với các hoạt động phong trào một “cây văn nghệ” của trường. Cô Thuận  đã được bình chọn là cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành giáo dục huyện Gò Công Tây.Đề cập đến những nỗ lực của người nữ giáo viên này, cô Cao Phi Phương Giao, Phó Hiệu trưởng, Trường THCS Thạnh Nhựt nhận xét: “Về việc giảng dạy của cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận thì cô rất tận tụy đối với học sinh. Đối với đồng nghiệp, cô rất hòa nhã, đoàn kết, thân thiện, giúp đỡ đồng nghiệp hết mình. Trong giảng dạy, học sinh nào cũng yêu mến cô Ngọc Thuận”.

Trao đổi về công việc chuyên môn, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận chia sẻ: Trước khi lên lớp, người giáo viên phải chuẩn bị giáo án rất kỹ, sao cho nội dung phải phù hợp với trình độ của học sinh. Đối  với học sinh yếu kém, dành nhiều thời gian phụ đạo thêm để các em nắm vững kiến thức và học tập tốt hơn: “Đối với môn Hóa thì quan trọng nhất là vấn đề hướng dẫn học sinh thực hành thí nghiệm.Mình phải hướng dẫn từng bước một, tại vì hóa chất rất nguy hiểm mình phải hướng dẫn cách sử dụng hóa chất, cách sử dụng dụng cụ thí nghiệm như thế nào. Mình là giáo viên nên ước nguyện của mình làm sao đem hết các kiến thức của mình truyền đạt cho học sinh để các em hiểu. Với các thành tích đã đạt như thế nên thời gian còn lại,còn lại thời gian sau mình cố gắng phát huy thành quả mình đã đạt được”.

Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực, phấu đấu không ngừng, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận đã đạt nhiều thành tích trong công tác giáo dục; trong đó có danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 12 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục- đào tạo, UBND tỉnh và Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Tiền Giang…Đặc biệt, năm  2012, cô vinh dự vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận cho biết thêm: “gia đình cô có đến 5 người anh, chị em ruột là giáo viên, bản thân rất đam mê nghề dạy học. Do đó, cô quyết tâm theo đuổi “cái nghiệp” đến tuổi nghỉ hưu, được đứng trên bục giảng là niềm vui, hạnh phúc của đời mình”.

 
Hoàng Thịnh - Hải Đăng

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top