So sánh sản phẩm
Tin tức mới

135Dư luận đang trông chờ vào việc xử lý kỷ luật như thế nào đối với ông Tất Thành Cang (?)

14:54:46 05-11-2018

NADSO – Giữa lúc, có hàng loạt cán bộ của Thành ủy TP.HCM bị kỷ luật vì liên quan đến vụ Công ty Tân Thuận bán hơn 32ha đất rẻ mạt cho CTCP Quốc Cường Gia Lai thì người phê duyệt và quyết định phi vụ đầy "khuất tất" này là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang vẫn đang yên vị? Dư luận đang trông chờ ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm và bị xử lý thích đáng cho hàng loạt sai phạm không chỉ trong phi vụ tai tiếng này…Được biết, ông Cang không chỉ sai phạm tại dự án Phước Kiểng mà còn mắc nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước tại nhiều dự án khác.Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM
 
Vụ việc trên này, đang gây xôn xao dư luận do các cơ quan thông tấn báo chí phanh phui từng gây chấn động dư luận cả nước trong thời gian dài. Sau đó, Thành ủy TP.HCM đã vào cuộc, kiểm tra, rà soát và xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Là người chịu trách nhiệm chính và ký duyệt phi vụ đình đám này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã bị Thành ủy TP.HCM chính thức đề xuất kỷ luật và gửi hồ sơ lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý. 

Nếu đúng như những gì mà Thành ủy TP.HCM đã công bố rộng rãi cũng như diễn biến của phi vụ mua bán đầy những điểm đáng ngờ giữa Công ty Tân Thuận và CTCP Quốc Cường Gia Lai thì vấn đề kỷ luật ông Cang chỉ còn là thời gian. Điều đó sớm đến ngày nào, dư luận và nhân dân mong đợi ngày đó vì niềm tin được hồi phục, công lý được thực thi và công bằng được lập lại. Không thể có chuyện, người phải chịu trách nhiệm cao nhất trong sai phạm động trời này lại thoát “án” trong khi những cấp dưới thực thi theo chỉ đạo và phê duyệt của ông ta lại phải chịu những hình thức kỷ luật thích đáng.

Được biết, ông Tất Thành Cang không chỉ sai phạm trong vụ Tân Thuận,  còn là người thay mặt UBND TP.HCM ký hợp đồng BT với Đại Quang Minh để làm 4 tuyến đường nội khu ở Thủ Thiêm chưa đến 12km đã ngốn hết 12.000 tỷ đồng. Những con đường “dát vàng” với trị giá 1.000 tỷ đồng/km này khi bị dư luận và các cơ quan báo chí phát hiện và đưa ra công luận đã gây sửng sốt vì quá đắt, quá bất thường và quá “bí hiểm”.

Chỉ là một hợp đồng BT bình thường nhưng lại được đóng dấu “Mật” và người ký lúc đó mới là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM Tất Thành Cang. Dù cho Công ty Đại Quang Minh biện minh rằng giá trị thực chỉ khoảng 8.000 tỷ đồng và do thi công khó khăn, nền đất yếu, xử lý nhiều vấn đề phức tạp… nhưng dư luận lại càng thêm nghi ngờ khi biết TP.HCM đổi gần 80 ha đất “kim cương” ở ngay Thủ Thiêm để lấy 4 con đường vô cùng đắt đỏ ấy.

Nghi vấn vì tính ra mỗi m2 đất Đại Quang Minh được hoán đổi chỉ khoảng 26,7 triệu đồng, ngờ vực bởi cùng thời điểm giá đất trên thị trường cực kỳ khó kiếm với giá gấp 4-5 lần như vậy!? Và những dấu hỏi ngày một to thêm khi mãi cho đến nay, 5 tháng sau khi báo chí đưa vụ việc ra ánh sáng thì TP.HCM vẫn chưa có động thái nào minh bạch vụ việc này. Phải chăng do người trực tiếp ký Hợp đồng đó chính là ông Tất Thành Cang - người đang giữ vị trí lãnh đạo cao nên việc xử lý trách nhiệm gặp nhiều khó khăn trở ngại !?!

Cho đến nay, khi mà hàng loạt vấn đề gai góc, bức xúc khác trong triển khai thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã dần lộ rõ thì vai trò, trách nhiệm của ông Tất Thành Cang trong vụ việc trên vẫn trong vòng “bí ẩn” như hợp đồng “mật” mà ông Tất Thành Cang ký với Công ty Đại Quang Minh.

Người dân không đặt câu hỏi vì sao ông ta (Tất Thành Cang) lại dễ dàng được “bỏ qua” như vậy khi những dấu hiệu không minh bạch đã được vạch rõ? Càng lâu trả lời ngày nào, càng khiến dư luận thêm nhiều nghi vấn ngày đó.

Những ngày qua, cả nước ngóng chờ TP.HCM sẽ xử lý ra sao quanh những sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ. Ngoài những quyền lợi của bà con Thủ Thiêm phải được đảm bảo thỏa đáng thì việc xử lý những cá nhân liên quan đang được chú ý kỹ lưỡng. Một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất cũng lại là ông Tất Thàng Cang, người từng giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Q.2, nơi có điểm nóng Thủ Thiêm từ 2009 đến 2012. 


Những con đường “dát vàng” với trị giá 1.000 tỷ đồng/km, Hợp đồng 12.000 tỷ đồng cũng do ông Tất Thành Cang ký lúc mới đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM
 
Đây là thời kỳ mà những giải tỏa, cưỡng chế ở Thủ Thiêm vào giai đoạn quyết liệt nhất. Trong đó có không ít hộ dân, gia đình phải rời bỏ nơi ăn chốn ở hàng chục năm của mình đầy oan ức vì ranh quy hoạch bị lấn vào nhà đất của họ. Chưa kể, hàng ngàn hộ dân đáng lẽ được tái định cư trong khu vực 160 ha mà Thủ tướng đã phê duyệt nhưng lãnh đạo TP.HCM các nhiệm kỳ trước lại lấy 113 ha giao cho các doanh nghiệp làm dự án thương mại!? 

Thiết nghĩ, ông Tất Thành Cang trên cương vị và trách nhiệm của mình chắc chắn không thể “vô can” và buộc phải có trách nhiệm khi là một trong những thành viên thực thi nhiệt tình nhất những quyết sách của lãnh đạo TP.HCM trong giai đoạn gây ra bao sai phạm ở Thủ Thiêm. Những sai phạm vô cùng nghiêm trọng và để lại hậu quả khôn lường ấy được Thanh tra Chính phủ kết luận lãnh đạo UBND TP.HCM đến 2016 phải chịu trách nhiệm liên quan. Trớ trêu thay từ 2014-2016, ông Cang cũng là Phó Chủ tịch UNBD TP.HCM này!?

Có thể khẳng định với hàng loạt sai phạm qua 3 vụ việc đình đám và nổi cộm, gây tác hại cho xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và uy tín của Đảng thì việc ông Tất Thành Cang bị kỷ luật hoàn toàn xứng đáng. Kể cả trong trường hợp các cơ quan chức năng điều tra rõ các thất thoát tài sản Nhà nước do ông Cang gây ra "nặng nề" thì việc khởi tố vụ án nhằm truy cứu trách nhiệm cá nhân người sai phạm là hết sức cần thiết nhằm giữ vững tính tôn nghiêm của pháp luật.

Hơn hết, nhiều người dân mong muốn việc xử lý sẽ minh bạch, rõ ràng, đúng người đúng tội và dư luận hy vọng những quan chức như ông Tất Thành Cang sẽ phải trả giá thích đáng cho những hành vi sai trái của mình. Đó không chỉ là sự công bằng, giữ vững tôn nghiêm luật pháp mà còn là đạo lý và lẽ phải. 

 
Minh Sơn (T/h)
 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top