So sánh sản phẩm
Tin tức mới

190Cử tri và nhân dân cả nước, đặt niềm tin cao, rất kỳ vọng những quyết sách mà Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV từ sức nóng nghị trường

13:53:20 02-11-2018
NADSO - Trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV. Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn. Cử tri trên cả nước đặc biệt quan tâm đến những nội dung quan trọng. Quan trọng bởi những vấn đề kinh tế - xã hội nóng của quốc gia sẽ được phân tích, mổ xẻ trên nghị trường để cử tri hiểu hơn thực trạng, thấu thêm tư duy chiến lược và các giải pháp xử lý của Chính phủ và các bộ, ngành trước yêu cầu từ thực tiễn trên trường Quốc tế của đất nước.Thật vậy, các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018, định hướng nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019, hướng tới năm 2020 diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, có tranh luận và phản biện làm bật ra nhiều vấn đề “nóng” rất đáng quan tâm. Đặc biệt, trong các phiên chất vấn, trả lời chất vấn diễn ra trong 3 ngày 30, 31-10 và 1-11 của kỳ họp càng làm cho không khí nghị trường sôi động, tăng thêm sức “nóng”.
 
Sức nóng của nghị trường là sự cần thiết và phù hợp với tình hình của sự phát triển đất nước. Điều đó, đòi hỏi bộ máy quản lý nhà nước, các “tư lệnh” ngành không thể bình chân như vại. Bên cạnh đó, đây còn là cuộc sát hạch các cán bộ công quyền, là phép thử của dân chủ và đổi mới xã hội; dân chủ và đổi mới của Đảng và của chính Quốc hội. Một xã hội có được “sức nóng” như thế là một xã hội không ngừng vươn tới những giá trị vật chất và tinh thần cao cả; một xã hội văn minh và không ngừng phát triển.

Cụ thể, điểm mới của hoạt động chất vấn lần này vào thời điểm giữa nhiệm kỳ diễn ra không theo nhóm vấn đề, không lựa chọn danh sách “cứng” người ngồi ghế “nóng”  mà chất vấn tất cả thành viên Chính phủ. Những bộ trưởng, tư lệnh ngành nào có nội dung liên quan đều phải sẵn sàng trả lời ngay tức thì trước Quốc hội và cử tri.

Điển hình, ngày 30.10, ngày chất vấn nghị trường đầu tiên như nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là “một ngày làm việc sôi động”, khi có 36 đại biểu nêu câu hỏi, 23 đại biểu tranh luận, 15 bộ trưởng và 2 trưởng ngành là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đăng đàn. 2 ngày chất vấn tiếp theo, phiên chất vấn tiếp tục sôi động với nhiều câu hỏi, nhiều tranh luận và phản biện về hàng loạt vấn đề kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước.

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo, việc thiếu giáo viên, cải tiến sách giáo khoa chưa đến đầu đến đũa, gian lận thi cử, dự thảo thông tri quản lý sinh viên trong các trường đại học, nhất là đại học sư phạm… được nhiều đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã xoáy sâu, tranh luận. Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa nghiệm thu đưa vào sử dụng đã hỏng nặng, tại sao? Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xây dựng nhà trái phép, chiếm đoạt đất công, bao gồm cả đất quốc phòng ở Hải Phòng, rừng phòng hộ ở Sóc Sơn (Hà Nội); Tập đoàn Mường Thanh liên tục vi phạm xây các tòa nhà vượt phép; chậm trễ xử lý sai phạm tòa nhà số 8 B. Lê Trực (Hà Nội) và một số vụ việc khác, các bộ, ngành, địa phương cam kết  xử lý nhưng tốc độ xử lý chậm, sức ì lớn, dậm chân tại chỗ… như là sự thách thức quyền năng của chính quyền. Chung quanh vấn đề đầu tư công, chống thất thoát lãng phí; bảo vệ môi trường; xây dựng nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm (TP. Hồ Chí Minh), xây dựng nông thôn mới; về chính sách xã hội, chính sách đối với người có công, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những lỗ hổng về quản lý an ninh mạng; việc thực thi pháp luật ở không ít lĩnh vực chưa nghiêm… được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn và cũng đã được các “tư lệnh ngành” trả lời. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự đầy đủ các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ đã trực tiếp đăng đàn trả lời một số câu hỏi, phân tích, lý giải và có cả phản biện những vấn đề “nóng” mà đại biểu Quốc hội, cử tri và dư luận xã hội đặt ra.Qua đó, với sức “nóng” nghị trường còn thể hiện rất rõ, khi gần như tất cả các vấn đề bức xúc mà cuộc sống người dân đặt ra, được xã hội quan tâm đều được bày lên bàn nghị sự của Quốc hội, không né tránh, được hỏi thẳng thắn, chất vấn đến tận cùng, khi có thể. Đại biểu Quốc hội đưa vụ đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng, khám xét tiệm vàng và nhà riêng đương sự ở TP. Cần Thơ và hỏi thẳng Bộ trưởng Bộ Công an, như vậy là đúng hay sai? Sau khi Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tóm tắt diễn biến vụ việc và cho rằng, địa phương thực thi đúng quy định của pháp luật, việc xử phạt cũng đã hoàn tất, các đương sự không có ai khiếu nại. Dường như sự giải đáp của ngành chức năng chưa làm an lòng sự bức xúc của dư luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chốt lại:“Đây là việc người dân đi đổi tiền chứ không phải cửa hàng chủ động kinh doanh ngoại tệ. Việc khám nhà cũng phải đúng quy định, đúng thời gian. Dù người dân có vi phạm nhưng ngân hàng cần xem xét, sửa lại quy định xử phạt hành chính cho hợp lý. Thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ (!)”.

Từ thực tiễn đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tiếp tục là kỳ họp của sự đổi mới, dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm cao, trực tiếp bàn thảo, xem xét, quyết định các vấn đề đại sự - quốc kế dân sinh. Diễn biến của kỳ họp Quốc hội càng cho thấy, các thành viên Chính phủ, người đứng đầu các bộ, ngành đều phải am hiểu sâu sắc các lĩnh vực mình phụ trách. Với phương thức hỏi nhanh, đáp gọn, đi thẳng vào các vấn đề “nóng”, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn thực sự là cuộc kiểm tra, sát hạch năng lực tổ chức hành động các cán bộ công quyền, dân cử. Lề lối của các bộ trưởng nào đó trả lời chất vấn vòng vo, đọc bản báo cáo sẵn do người khác chuẩn bị sẵn không còn đất trú chân tại một nghị trường đổi mới, thẳng thắn và dân chủ. Tất cả đều được đưa lên bàn nghị sự, có những vấn đề đã rõ, Chủ tịch Quốc Hội và Thủ tướng Chính phủ đã có ngay ý kiến chỉ đạo. Cử tri và nhân dân cả nước, đặt niềm tin cao, rất kỳ vọng những quyết sách mà Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đưa ra.
 
Minh Sơn - Tuấn Hải - Thanh Phong

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top