So sánh sản phẩm
Tin tức mới

262Thông tư 06 khiến hàng ngàn “Sếp” các công ty du lịch phải cắp sách đến trường

11:18:25 27-10-2018
NADSO - Từ 1-1-2019, thực hiện Thông tư 06/2017 của Bộ VH-TT&DL quy định chi tiết một số điều Luật Du lịch 2017, khiến hàng ngàn người phụ trách kinh doanh các công ty lữ hành nội địa, quốc tế như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc… phải có bằng cấp cao đẳng (CĐ) chuyên ngành lữ hành.


Sếp một doanh nghiệp cho biết ông tham gia thỉnh giảng, talkshow… nhưng bây giờ vẫn phải học lại như sinh viên. Trong ảnh: Sinh viên khoa Du lịch Trường ĐH Văn hóa TP.HCM trong một tiết học. Ảnh: TU
 
Để được tiếp tục hoạt động theo Luật Du lịch 2017, các công ty phải bổ sung điều kiện bằng cấp như trên. Trong trường hợp không có bằng CĐ chuyên ngành lữ hành trở lên thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế hoặc nội địa. Như vậy, điều này cũng đồng nghĩa hàng ngàn giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT… các công ty du lịch phải đi học lại để bổ sung bằng cấp.

Bất cập những quy định...

Hiện nay, Quy định trên đang vấp phải sự phản ứng rất mạnh của các công ty du lịch, chuyên gia vì có nhiều ý kiến trái chiều. Theo ông Đào Văn Chiêu, đại diện Group Việt Nam Travel, cho hay ông có bằng thạc sĩ Việt Nam học nhưng vẫn phải đi học lại lớp nghiệp vụ. Điều này khiến ông vô cùng bức xúc. Ông Chiêu chia sẽ thêm: “Tôi đường đường chính chính tốt nghiệp đại học (ĐH). Bằng ĐH của tôi ghi là “quản trị kinh doanh-du lịch”, trong khi Thông tư 06 quy định bằng phải ghi chính xác là “quản lý và kinh doanh du lịch”, tức trên bằng chỉ khác chữ “lý” và chữ “trị”. Hiểu một cách nôm na nghĩa là bằng ĐH ghi “quản trị kinh doanh-du lịch” của tôi không được chấp nhận, phải đi học lại. Trong khi sinh viên tôi dạy, tốt nghiệp ở những trường CĐ, trên bằng chỉ ghi chữ du lịch lại hợp pháp. Lãnh đạo công ty có học đàng hoàng mà tới đây tôi không còn được làm đại diện hợp pháp của công ty mình nữa”.

Ngoài ra, theo ông Chiêu cũng thắc mắc không hiểu sao cơ quan chức năng lại ban hành quy định ngược đời làm khổ người kinh doanh như vậy. “Tôi đã hoạt động trong ngành du lịch 18 năm nay. Tôi cũng từng kinh qua các chức vụ quản lý của nhiều đơn vị như Công ty Vận chuyển Saigontourist, TTC Group... Với cách làm tắc trách của cơ quan quản lý du lịch khi ban hành văn bản trên đã làm ảnh hưởng đến hoạt động, kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp (DN)” - ông Chiêu nói.

Tương tự ông Chiêu, ông TGT, giám đốc một công ty du lịch ở Hà Nội, kể mới đây phải đóng 2,5 triệu đồng đi ôn thi lớp nghiệp vụ du lịch. “Tôi đã có 20 năm gắn bó, điều hành trong ngành du lịch. Tôi đã có bằng chuyên ngành văn hóa du lịch, khoa Du lịch do Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cấp. Nhưng chỉ vì trên bằng ghi thừa hai chữ “văn hóa” mà tôi phải đi học lại những gì đã được đào tạo chính quy. Điều này là vô lý vì nó thực sự làm mất thời gian, gây lãng phí, tốn kém và không cần thiết” - ông T. nêu quan điểm.

Từ nhìn nhận trên, ông T. đề nghị với những lãnh đạo công ty đã có kinh nghiệm nhiều năm điều hành du lịch, đang quản lý tốt công ty của mình… thì không cần phải đi học lại nữa vì quá vô lý, không có ý nghĩa, chỉ gây phiền phức.

Vị lãnh đạo công ty trên nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Tổng cục Du lịch nên có cách làm tôn trọng DN, hợp lý hơn. Các công ty du lịch đều muốn tuân thủ đúng quy định của pháp luật nhưng phải làm sao để họ cảm thấy được nhẹ gánh về thủ tục chứ không nên đẻ ra giấy phép con, đồng thời thể hiện việc không tôn trọng lãnh đạo các DN”.

Lèo lái doanh nghiệp chưa hẳn cần đến bằng cấp

Trước quy định về bằng cấp chuyên ngành lữ hành đang gây khó cho DN, Sở Du lịch TP.HCM mới đây đã có công văn gửi Tổng cục Du lịch đề nghị hướng dẫn cụ thể để tạo thuận lợi cho các DN. Sau đó, trong phản hồi, đại diện Tổng cục Du lịch viện dẫn một số quy định và khẳng định: “Người có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ, ĐH ngành đào tạo khác hoặc ngành có liên quan đến du lịch mà không đúng với các ngành quy định tại Thông tư 06 phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa, quốc tế”.

Theo chuyên gia du lịch Nguyễn Tuấn Quyền phân tích: Qua giải thích của Tổng cục Du lịch cho thấy cơ quan này dựa vào Thông tư 24/2017 của Bộ GD&ĐT và Thông tư 04/2017 của Bộ LĐ-TB&XH. Nhưng nghịch lý là thông tư của hai bộ trên lại ban hành vào năm 2017, do đó đã phủ định văn bằng của những người đã tốt nghiệp trước năm 2017. Qua đó, thông tư ban hành giữa năm 2017 thì ít nhất phải đến năm 2019 hệ CĐ và đến năm 2021 hệ ĐH mới có thể ghi đúng ngành theo yêu cầu tại Thông tư 06 của Bộ VH-TT&DL.

Cũng theo phân tích của chuyên gia du lịch Nguyễn Tuấn Quyền nhận định rằng có thể đây là sơ suất của Bộ VH-TT&DL khi ban hành Thông tư 06, nghĩa là đã không tính đến yếu tố lịch sử trong cách ghi nội dung bằng cấp. Vậy nhưng cơ quan này lại cứng nhắc yêu cầu trên văn bằng phải ghi đúng từng chữ một mới chấp nhận, thay vì cầu thị để sửa sai.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Nguyễn Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội, đánh giá: Trước khi Thông tư 06 ban hành, đáng lẽ cơ quan ban, ngành cần xem xét lại những bằng nào được cấp trước khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực và bằng nào cấp sau luật 2017 để từ đó có những cách áp dụng thỏa đáng, khoa học.

Thế nhưng Thông tư 06 đánh đồng tất cả, chẳng khác nào xóa sổ tất cả mã ngành du lịch được Bộ GD&ĐT thừa nhận và các trường ĐH đào tạo hàng chục năm trước đây. “Làm như thế là bất hợp lý, các DN không tâm phục khẩu phục” - ông Dũng nêu quan điểm.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng kinh nghiệm điều hành thực tế và ý tưởng dịch vụ tốt giúp doanh nhân điều hành công ty tốt hơn là chỉ có bằng cấp.

Đi học lại mất hơn 17 tỉ đồng

Theo Tổng cục Du lịch, cả nước có khoảng 6.900 công ty du lịch. Trong đó có khoảng 1.900 công ty lữ hành quốc tế, 5.000 công ty lữ hành nội địa.

Theo thông báo của Trường CĐ Văn Lang Hà Nội, chỉ riêng chi phí tổ chức ôn và thi chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch đã tốn hết 2,5 triệu đồng/người. Còn học bổ sung và thi lấy chứng chỉ hết 3,5 triệu đồng/người...

Như vậy, theo tính toán của một số chuyên gia, các công ty lữ hành cả nước phải chi ra hơn 17,250 tỉ đồng chỉ để ôn và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch. Riêng tại TP.HCM, với 1.300 công ty lữ hành quốc tế và nội địa sẽ phải bỏ ra hơn 3,2 tỉ đồng để ôn thi và lấy chứng chỉ.

 
Hoàng Đức

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top