So sánh sản phẩm
Tin tức mới

166Bám biển quê hương – Phát triển kinh tế và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

07:40:49 26-10-2018
NADSO - Với mặt tiền là Biển Đông mênh mông, từ bao đời nay, hàng trăm ngàn ngư dân ven biển của các tỉnh, thành phố đã gắn bó cuộc sống với đảo xa, với biển cả trên những con tàu đánh bắt hải sản…Mới đây, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) ban hành Nghị quyết mới phát triển kinh tế biển bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đó là Nghị quyết có tầm quan trọng đặc biệt đối với nước ta - một quốc gia biển - hướng ra đại dương. Một trong những nội dung của Nghị quyết liên quan đến việc tổ chức thực hiện và tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con ngư dân “bám biển quê hương”. Bám biển, hỗ trợ hàng triệu ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là đánh bắt xa bờ - nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền - lãnh hải của Việt Nam không chỉ là chuyện mưu sinh, phát triển kinh tế biển đảo, xây dựng đất nước mà còn góp phần quan trọng vào việc khẳng định, bảo vệ vững chắc chủ quyền  biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bám biển quê hương là chủ đề của nhiều ca khúc xuất sắc về biển đảo, nhiều tác phẩm báo chí và văn học sinh động, giàu sức sống về tình yêu biển đảo, quê hương, đất nước, hun đúc lòng tự hào dân tộc, vốn đã được lan tỏa sâu rộng trong bao thế hệ người Việt - con Lạc cháu Hồng.

Nhiều năm qua, hàng triệu bà con ngư dân cả nước, từ địa đầu Móng Cái đến mũi Cà Mau, qua biển tây - Kiên Giang - Phú Quốc ngày ngày bám trụ biển khơi, bất kể thời tiết khắc nghiệt vùng nhiệt đới - mưa bão, giông tố  dũng cảm bám biển, lao động quên mình, tạo nguồn thu nhập ổn định để nuôi sống mình, gia đình, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Với họ, ra khơi đánh bắt hải sản là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Lê Văn Kháng - Anh hùng Lao động, nhiều năm chèo lái doanh nghiệp Xuất nhập khẩu Thủy sản Côn Đảo - Coimex - đã từng nổi tiếng với khẩu hiệu: “Mỗi con tàu đánh bắt là một đơn vị bảo vệ chủ quyền, mỗi ngư dân là một chiến sĩ bảo vệ  biển đảo”. Coimex của BR-VT một thời trở thành biểu tượng lao động sáng tạo bám trụ biển khơi làm giàu, góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường biển.

Trong bối cảnh chung, với nhiều thành tựu lao động sáng tạo “bám biển quê hương” rất đáng tự hào, gần đây đang có một nghịch lý, mặc dù đang vào vụ đánh bắt hải sản nhưng vẫn còn hàng trăm con tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân đang phải nằm bờ. Nếu tính cả nước, con số tàu đánh bắt nằm bờ còn lớn gấp nhiều lần. Các chuyến biển của bà con ngư dân thua lỗ về kinh tế, thu nhập thấp, nợ nần tăng lên. Cái khó của ngư dân thời điểm hiện tại là giá nhiên liệu liên tục tăng cao, trong khi nguồn lợi thủy sản trên vùng biển nước ta lại ít dần, nếu không muốn nói là cạn kiệt, cá tạp; ngư dân  thiếu bạn tàu. Một số bà con đánh bắt đi lạc đến vùng biển nước bạn, dù vô tình hay cố ý thì đều vi phạm luật pháp quốc tế, bị nước bạn bắt giữ, bị cơ quan chức năng của họ tiêu hủy ngư lưới cụ, phương tiện đánh bắt. Một số ngư dân đặng chẳng đừng đã và đang tính việc bỏ tàu, bỏ biển, bỏ nghề tìm kế mưu sinh khác. Đó là quy luật muôn đời của cuộc sống, là quy luật của sự sinh tồn, khi không thể sống nổi với nghề dù là nghề mà mình yêu thích gắn bó bao đời; có yêu đến mấy họ cũng đành tính chuyện tạm thời chia tay, không thể trách cứ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện cả nước có hơn 109.000 tàu cá hoạt động trên biển, với hàng triệu ngư dân trực tiếp cũng như gián tiếp tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển. Trong số tàu cá này, đã có nhiều tàu cũng như trang thiết bị đảm bảo an toàn cho các tàu cá được hình thành với sự hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thông qua các chính sách đối với ngành thủy sản. Qua đó, với số lượng tàu cá lớn, trong khi nguồn lực nhà nước có hạn nên còn không ít tàu cá của ngư dân nghèo vẫn chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn hàng hải, máy thông tin liên lạc cùng với việc luôn phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với các rủi ro bất thường xảy ra trên biển như: mắc cạn, chìm đắm, cháy nổ, mất liên lạc, bị tàu nước ngoài đâm va và uy hiếp, tai nạn lao động trên biển,…

Đây là một thực tế đang diễn ra, rất đáng suy nghĩ và cần sự quan tâm thỏa đáng  của xã hội, của cộng đồng. Nếu chỉ để bà con ngư dân tự xoay xở với biển cả rộng lớn là điều không thể. Đã đến lúc Nhà nước, trước hết là chính quyền cơ sở nơi có đông ngư dân bám biển phải thật sự vào cuộc. Có hai vấn đề không hề nhỏ đang được đặt ra. Đó là việc đầu tư nghiên cứu để ngư dân có các phương tiện ra khơi tiêu tốn ít nhất nhiên liệu, tiết kiệm được chi phí. Các nhà khoa học sát cánh cùng bà con để cùng nghiên cứu, tìm tòi giải pháp công nghệ tối ưu - máy tàu. Ngành ngân hàng nên có tính toán để có thể giãn nợ, giảm lãi suất - trong phạm vi cho phép và có thể hỗ trợ nguồn vốn vay cho ngư dân.

Đặc biệt, sự cấp bách là ngành thủy sản, thương mại, các cấp chính quyền hỗ trợ ngư dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ thủy - hải sản ổn định, lâu dài, ngăn chặn tình trạng thương lái ép giá thu mua sau mỗi chuyến đánh bắt xa bờ. Thương lái ép giá thực chất là sự ăn chặn thành quả lao động gian khó, rình rập bao nguy hiểm của người đánh bắt. Để thực thi hiệu quả - ngăn chặn thương lái ép giá, đòi hỏi các cơ quan có trách nhiệm thật sự vào cuộc để cùng bà con gỡ khó, tìm các giải pháp khắc phục có hiệu quả. Giải pháp căn cơ nhất là tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định, theo đó là xây dựng đồng bộ các nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu đạt chuẩn quốc tế. Đấy cũng là các giải pháp đồng bộ, cần có lời giải trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 về phát triển kinh tế biển bền vững, với các giải pháp căn cơ, lâu dài, bền vững.Thật vậy, bám biển quê hương! Hãy biến khẩu hiệu “Bám biển quê hương” đã đi vào đời sống của cộng đồng, niềm tự hào của đất nước, dân tộc thành những giải pháp “bám biển” hiệu quả. Toàn xã hội, các doanh nghiệp, các cấp chính quyền hỗ trợ và đồng hành cùng ngư dân hữu hiệu.

 
Minh Sơn - Tuấn Hải - Thanh Phong

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top