So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

204Tiền Giang: Thắm đượm nghĩa tình của vị tu sĩ nặng nợ với người nghèo

09:23:22 24-10-2018
NADSO – Bên cạnh việc rèn luyện, trao dồi chánh pháp của vị tu sĩ Ngô Phước Đại tức Đại đức Thích Minh Phước, trụ trì Niệm Phật Đường Liên Hoa, ở xã Xuân  Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang rất tích cực với hoạt động từ thiện xã hội, chăm lo đời sống người dân nghèo. 
 

Đại đức Thích Minh Phước làm từ thiện


Quê nhà của Đại đức Thích Minh Phước ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Khi 12 tuổi, cậu học trò này đã “trốn” nhà vào nơi cửa Phật. Qua nhiều năm tu học và làm từ thiện các nơi, năm 2016, đại đức Thích Minh Phước về Vàm Kỳ Hôn (thuộc xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vận động phật tử, mạnh thường quân xây dựng Niệm Phật Đường Liên Hoa. Tại đây, tu sĩ này xây dựng tượng Phật Quan Thế Âm cao hơn 30 mét, đứng nhìn ra hướng sông Tiền. Nơi đây trở thành địa chỉ văn hóa, thu hút đông đảo khách thập phương đến viếng, làm sôi động vùng đất vốn rất hẻo lánh này. Bên cạnh việc rèn luyện, trau dồi Phật pháp, Đại đức Thích Minh Phước luôn dành thời gian làm công tác từ thiện xã hội, có mối quan hệ mật thiết với chính quyền, đoàn thể và người dân địa phương, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, cùng xây dựng vùng quê này ngày một đổi mới.
 
Dù đã hẹn trước nhưng đến Niệm Phật Đường Liên Hoa nhiều lần, chúng tôi mới gặp được Đại đức Thích Minh Phước. Bởi mỗi ngày, vị tu sĩ này hay đi vắng để làm công tác xã hội tại nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Đại đức Minh Phước cho biết, chỉ trong năm qua, ông đã vận động được nguồn quỹ gần 4 tỷ đồng để thực hiện công tác xã hội. Đó là việc tổ chức xây dựng 60 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở; xây dựng 19 cây cầu nông thôn, tặng hàng nghìn suất quà cho các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...
 
Từ năm 2012 đến nay, vị tu sĩ này đã quyên góp, vận động được khoảng 20 tỷ đồng để chăm lo đời sống người nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Đáng ghi nhận là Niệm Phật Đường Liên Hoa- nơi Đại đức Thích Minh Phước dù mới thành lập xây dựng còn rất thô sơ, nhỏ hẹp, khi triều cường từ sông Tiền dâng lên thì ngập nước…nhưng khi có nguồn kinh phí là vị chủ trì Thích Minh Phước đều sử dụng để giúp người nghèo, coi đây là phải việc làm của người tu sĩ. Sau mỗi chuyến đi cứu trợ, tặng quà cho người nghèo vùng sâu, vùng xa dù mệt mõi nhưng trên gương mặt của ông luôn tràn ngập nụ cười vì đã đem lại niềm vui cho người khác. Trong thời gian sắp tới, vị tu sĩ này có  ý tưởng sẽ vận động bà con Phật tử, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí  xây dựng cơ sở nuôi dưỡng người tàn tật, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương dựa…Đại đức Thích Minh Phước chia sẻ: “Phương châm của đạo Phật là sống “tốt đạo- đẹp đời” và cũng thực hiện đường lối, chính sách của Nhà nước để mình thực hiện nhằm giúp cho người dân vừa giúp cho các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong thời gian gần đây, mình cũng cố gắng, bổn phận là người con Phật đem tình thương, sự từ bi đến với mọi người, để cho mọi người vơi đi sự đao khổ, giúp cho mọi người được sống yên vui. Thời gian tới, mình cố gắng tiếp tục giúp cho các hộ khó khăn.
 
Riêng tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang vị đại đức Thích Minh Phước đã chi hơn 1 tỷ đồng để giúp địa phương nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, xây nhà đại đoàn kết, trợ cấp thường xuyên cho hơn 60 hộ nghèo, người già cô đơn, bệnh tật, gắn camera an ninh tại các tuyến đường...
 
Bà Nguyễn Thị Thương, một hộ nghèo bị bệnh tật ở ấp An Lạc Thượng, xã Xuân Đông được đại đức Thích Minh Phước xây tặng căn nhà tình thương và trợ cấp gạo hàng tháng đã giảm bớt khó khăn chia sẻ: “Ở đây, ai cũng thương kính thầy lắm. Vì Thầy về đây xây nhà cho rất nhiều, ai khó khăn thầy giúp đỡ nhiều lắm. Tôi cũng được Thầy cho cái nhà với gạo hàng tháng, cũng cám ơn thầy”.
 
Theo ông Nguyễn Văn  Mười, Chủ tịch UBND xã Xuân Đông cho biết: “Trong 2 năm qua, khi Đại đức Thích Minh Phước về ở Niệm Phật Đường Liên Hoa, ông đã đóng góp rất lớn cho các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương. Mỗi khi chính quyền, đoàn thể xã, ấp đến vận động thì tu sĩ Thích Minh Phước tận tình, ủng hộ, nhất là nhà tình thương, tặng thẻ bảo hiểm y tế, góp kinh phí xây dựng đường giao thông, xây dựng tuyến đường an ninh tự quản….Nhờ sự hỗ trợ của tu sĩ Phước, xã Xuân Đông phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2019”.
 
Còn với ông Vưu Châu Tỷ, một phật tử của Niệm Phật Đường Liên Hoa tâm sự: “Là một tu sĩ tuổi đời còn trẻ nhưng đại đức Thích Minh Phước đã ý thức được trách nhiệm đối với cộng đồng, rất quan tâm, chia sẻ những hoàn cảnh bất hạnh. Từ đó, ông chịu khó đi vận động kinh phí hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xa gần, cùng chung tay giúp đỡ người khốn khó ở tỉnh Tiền Giang và các nơi khác. Nói chung, trong khả năng của mình, Thầy luôn quan tâm giúp đỡ cho người nghèo, hoàn cảnh không may…”
 
Với những việc làm xuất phát từ tình yêu thương, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Đại đức Thích Minh Phước đã tạo được niềm tin yêu, trân trọng của mọi người. Thời gian qua, tu sĩ Minh Phước vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp. Mới đây, đại đức Thích Minh Phước được bình chọn là cá nhân điển hình để tuyên dương trong cuộc vận động “ Vì người nghèo” ở tỉnh Tiền Giang.
 


Những việc làm ý nghĩa của Đại đức Minh Phước đã hỗ trợ chính quyền, đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. 
 
Hoàng Thịnh
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top