So sánh sản phẩm
Tin tức mới

140TPHCM: Bất lực với nạn lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt?

09:44:09 06-10-2018
NADSO - Trên địa bàn TPHCM, các khu vực có đường sắt chạy qua lâu nay vẫn tồn tại tình trạng chiếm dụng hành lang an toàn đường sắt để làm nơi cư ngụ, kinh doanh thu lợi,… Việc này không chỉ gây mất an toàn đường sắt mà còn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng vệ sinh môi trường.
 
Tai nạn đường sắt gây nên những hậu quả đáng tiếc vẫn xảy ra lâu nay, nhưng tình trạng lấn chiếm, vi phạm hành lang ATGT đường sắt tại vẫn chưa được xử lý triệt để. Điển hình, tại địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM, nhiều vị trí người dân còn xây dựng nhà ở, làm nơi buôn bán, tập kết gỗ, vật liệu xây dựng gây mất ATGT.
 

Ngay gác chắn trạm quá đoạn Chùa Ưu Đàm, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, cũng có một dãy nhà khác được xây dựng thành kiên cố sau một khoảng thời. Tại điểm này, năm 2008 đã xảy ra một vụ tai nạn đường sắt gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó chốt trực, thanh chắn ngang đường sắt mới được lắp đặt và sử dụng đến nay.
 
Đoạn từ đường Song hành Kha Vạn Cân đến ngã tư Bình Triệu thuộc các khu phố 6,7,8 của phường Hiệp Bình Chánh, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt để phục vụ cho kinh doanh, buôn bán thu lợi đã diễn ra từ hàng chục năm nay.

Dù UBND phường Hiệp Bình Chánh đã đặt hàng loạt biển thông báo “Đất thuộc hành lang đường sắt, đường bộ. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, chiếm dụng,..để vật liệu xây dựng, xả rác thải…”, nhưng tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt để phục vụ cho kinh doanh, buôn bán thu lợi đã diễn ra từ hàng chục năm nay, việc lấn chiếm này không chỉ vi phạm các quy định của pháp luật về phạm vi hành lang bảo vệ đường sắt, mà còn dẫn đến việc mất an toàn giao thông đường bộ trong khu vực, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.
 
 

Vật liệu xây dựng của một cửa hàng kinh doanh được để ngay cạnh biển thông báo của UBND phường, điều này cho thấy sự “thẩm thấu” các quy định của pháp luật về việc nghiêm cấm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đường sắt và sự cảnh báo của cơ quan chính quyền chưa thực sự gây tác động đến người vi phạm.
 

Rác thải đổ thành đống bên trong đường sắt, cỏ dại mọc nhiều cho thấy việc duy tu bảo dưỡng, dọn dẹp vệ sinh đường sắt không được thực hiện thường xuyên.
 

Không những vậy, các xe chở vật liệu xây dựng, xe múc phục vụ cho việc kinh doanh của cửa hàng vậy liệu xây dựng liên tục hoạt động khiến giao thông trong đường Song hành tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.


Xà bần đổ lên hành lang an toàn đường sắt, gây hư hỏng cho hàng rao bảo vệ đường ray
 
 

Việc trưng dụng khu đất hành lang an toàn đường sắt dường như trở thành việc hiển nhiên mà bất kể ai ở gần cũng có thể làm được.
 


Ở đoạn Song hành gần chốt trực tàu sắt khu vực Cá Sấu Hoa Cà, một đoạn dài thuộc khu đất hành lang an toàn dược săt được san lấp, gia cố bằng bê tông khang trang sạch sẽ. Tuy nhiên, việc san lấp này là dùng để kinh doanh quán nhậu khi về chiều,…

Chúng tôi liên hệ với UBND phường Hiệp Bình Chánh để tìm hiểu về tình hình xử lý hành vi vi phạm hành lang an toàn đường sắt thì ông Trần Minh Tú – Chủ tịch UBND cho biết: “Thời gian qua, phường đã triển khai nhiều chiến dịch xử lý các vi phạm này, nhưng nhân lực của phường mỏng và thời gian là vào thời điểm hành chính nên không liên tục thường trực để xử lý. Bên cạnh đó, phường cũng đã có cá đợt truy quét đột xuất, xử phạt, vận động người dân không vi phạm, tuy nhiên khi đội kiểm tra đến thì các chủ cơ sở dọn các vị trí vi phạm, khi đội kiểm tra rời đi thì họ lại tiếp tục hoạt động, điều này gây khó khăn cho phường rất nhiều”.

Trước đây, trao đổi với Pv Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online, ông Trịnh Trọng Thành – Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, ông cho biết việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đường sắt hiện đang là vấn đề nan giải đối với phường, một phần do ý thức của người dân một phần vì khu vực hành lang an toàn đường sắt có liên quan đến Tổng công ty đường sắt Sài Gòn. Vào tháng 11/2017 UBND phường cũng đã gửi công văn đến công ty này để để nghị chấm dứt tình trạng cho thuê buôn bán, kinh doanh gây mất mỹ quan đô thị và an toàn đường sắt, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn tiếp diễn.
 
Ngọc Thạnh

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top