So sánh sản phẩm
Tin tức mới

418Những bất thường tại Hiệp Hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai

20:23:33 27-09-2018
Kỳ 2: “Quả trứng thối” chờ ngày bục phát
 
NADSO - Vì mang quốc tịch Canada, mỗi năm ông chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi (HHCN) Nguyễn Trí Công này phải sinh sống tại nước ngoài 6 tháng. Không biết ông Công làm sao để nắm được tình hình của Hiệp hội hay những khó khăn mà dân đang cần hiệp hội giúp đỡ? Trong khi đó, sự lạm quyền của ông Công không chỉ dừng lại ở việc lộng quyền thu lợi riêng, mà còn ở việc tự ý nhận và đuổi nhân sự một cách tùy tiện.


Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, nơi có trụ sở HHCN  mà ông Nguyễn Trí Công làm chủ tịch đang hết sức lạm quyền để thu lợi riêng.
 
Chỉ mượn danh mưu lợi riêng

Kể từ khi được thành lập từ năm 2011 đến nay, HHCN tỉnh Đồng Nai chỉ mang cái danh ảo là giúp đỡ người chăn nuôi nói riêng và người dân nói chung. Thực tế, ngoài chiến dịch giải cứu heo thành công năm 2017 vừa qua, HHCN này chỉ là nơi ông chủ tịch hiệp hội Nguyễn Trí Công lợi dụng để kiếm lợi riêng.

Là một người mang 2 quốc tịch Việt Nam và Canada, mỗi năm ông chủ tịch HHCN Nguyễn Trí Công này phải đi lại và sinh sống ở 2 quốc gia, mỗi nơi 6 tháng. Thời điểm này được biết ông Công vẫn đang ở Canada. Vậy từ khi giữ chức chủ tịch HHCN đến nay, ông Công làm sao có thể nắm được tình hình công việc của hiệp hội, những khó khăn của người dân để sâu sát trong vấn đề quản lý? Thắc mắc mà chúng tôi tiếp tục đặt ra là tại sao hết 6 tháng mỗi năm ông Công sinh sống tại nước ngoài, thế nhưng mọi văn bản, công văn có liên quan đến HHCN thì đều có chữ ký sống của ông Công? Làm cách nào để ông Công có thể đặt bút ký khi không có mặt tại Việt Nam? Một người mang quốc tịch Canada lại có thể giữ chức chủ tịch HHCN? Tại sao Sở nội vụ, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai có thể để vấn đề này xảy ra và tồn tại đến ngày hôm nay?

Tiếp đến, dù đã hết nhiệm kỳ vài năm nay, nhưng không hiểu sao đến thời điểm này ông Công vẫn cứ ung dung tại chức, ung dung nắm giữ con dấu của HHCN để thực hiện những lợi ích riêng của mình. Nói rõ hơn về vấn đề này, kể từ khi thành lập HHCN đến nay, ngoài chiến dịch giải cứu heo vào năm 2017 thành công như đã nhắc ở trên, dù rằng chiến dịch này người khơi mào và người đứng ra thực hiện không phải là ông Công, thế nhưng với chức danh chủ tịch, ông Công nghiễm nhiên được thơm lây thành quả. Ngoài ra với 7 năm hoạt động của mình, HHCN chưa làm được việc gì thực sự có ích mà người dân cần. Có chăng là những hội thảo giữa các địa phương, hội thảo liên kết với nước ngoài mà ông Công đứng ra chủ trì nhằm mục đích kêu gọi tài trợ của các doanh nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở mục đích kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ, ông Công còn lợi dụng những hội thảo có liên kết với nước ngoài như Canada này để tổ chức những đoàn tham quan học hỏi tại Canada, rồi sử dụng con dấu của HHCN để giúp một số người có nhu cầu định cư ở tại đây.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trí Công còn thu lợi được bằng cách đứng ra kết nối giữa các trang trại chăn nuôi và đơn vị cấp giấy chứng nhận VietGAP. Cứ mỗi trang trại, ông Công đứng ra thu 35 triệu đồng, nhưng với những trang trại chưa đạt chuẩn để được cấp chứng nhận, số tiền ông Công thu không biết đi về đâu, có trả lại cho người dân hay không? Còn với những trang trại muốn trở thành xã viên trong HTX Đồng Hiệp, họ phải đóng 1 triệu đồng cho ông Công. Không biết số tiền này HHCN sử dụng nhằm mục đích gì? Đến nay HTX có bao nhiêu xã viên, ông Công có nắm được không ?.

Không một đề án, một chiến dịch nào mà HHCN này đưa ra để giúp người dân. Sau khi được thơm lây với chiến dịch giải cứu heo vào hồi năm ngoái, ông Công càng tự tin rêu rao rằng bản thân mình có nhiều công lao trong chiến dịch, để rồi tìm cách để “hớt tay trên” những dự án đang được manh nha khác mà ông cảm thấy sẽ có lợi.

Bao giờ vỡ chuyện?

Có thể nói, nếu như chủ tịch HHCN tỉnh Đồng Nai là một người khác, có tâm có tầm thì đến nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Thế nhưng, vì người đó là ông Công, nên HHCN hiện nay không khác gì một “quả trứng thối”. Chỉ còn cái vỏ bên ngoài sáng bóng, bên trong đã thối, hư hỏng.

Với những người có tâm, đang trăn trở cho tương lai của HHCN thì họ nhận định, tổ chức này không khác gì một cái chợ trời. Bởi ai đến cũng được, ai đi cũng không sao, không cần qua một cuộc họp hay một cuộc bình bầu nào. Tất cả chỉ cần có một văn bản do ông Công ký tự công nhận thì sẽ xong chuyện. Muốn ai vào, giữ chức gì, chỉ 1 công văn là xong, không cần họp hành bình bầu gì. Ai đang giữ chức nhưng không đi theo “con đường” với ông chủ tịch HHCN này thì sẽ nghỉ việc theo cách không rõ ràng.

Hiện HHCN chỉ là một nơi để ông Công và những người cùng chung một mục đích với ông sử dụng để thu lợi riêng. Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, nếu như ông Công sử dụng chức vụ để làm những việc thu lợi như trên thì ông Nguyễn Kim Đoán – phó chủ tịch HHCN, cũng sử dụng cái danh này để kêu gọi các nhà máy thuốc thú y những khuyến mãi, vì ông Đoán là chủ của một cửa hàng thuốc thú y, cám chăn nuôi lớn ở khu vực huyện Thống Nhất.

Nhìn chung, với những gì ông Công làm từ khi tại chức cho đến nay, HHCN nếu không cải cách, không thay đổi bộ máy nhân sự, đưa những con người có tâm huyết với HH lên lãnh đạo thì một ngày không xa, những bức xúc ẩn chứa của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với HHCN này sẽ nổ ra mạnh mẽ. Không thể để một cá nhân chuyên quyền, lợi dụng chức quyền để hưởng lợi cá nhân như hiện nay phá hủy đi một đơn vị mà người dân trong tỉnh đang rất cần để đại diện cho mình, giúp mình vượt qua các khó khăn mỗi khi có biến động trong chăn nuôi.

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở nội vụ tỉnh Đồng Nai, Sở NN&PTNT tỉnh sớm tìm hiểu, xác minh những sự việc báo nêu, làm rõ trách nhiệm của vị chủ tịch HHCN để tổ chức này thực sự là nơi đại diện cho quyền lợi người chăn nuôi.

 
Nhóm PVPL

 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top