So sánh sản phẩm
Tin tức mới

269Ea’h-leo – Đắc Lak: Bị tố cáo hình sự tội chiếm đoạt tài sản chỉ vì tin tưởng cho góp vốn làm ăn chung ?.

07:20:49 14-09-2018
NADSO - Chỉ vì tin tưởng, bà Đào Thị Ni cho người mình quen biết được góp vốn làm ăn chung, nào ngờ việc mua bán chưa hoàn tất, bà lại bị ‘lấy oán báo ơn” khi bị chính người mình giúp đỡ tố cáo hình sự tội chiếm đoạt tài sản ?.


Đơn gửi cơ quan báo chí của bà Đào Thị Ni trình bày vụ việc mà mình phải lao đao chỉ vì tin tưởng lòng người


Trong đơn gửi đến báo chí, bà Đào Thị Ni (SN: 1974, ngụ tại thôn 3, xã Cư Mốt, huyện Ea’h-leo, tỉnh Đắc Lắk cho biết hiện bà đang bị công an điều tra huyện Eah-leo gửi thông báo làm việc lần thứ 2 chỉ vì công ty thức ăn chăn nuôi Hasco (Hà Nội) gửi đơn tố cáo bà chiếm đoạt 2 tỷ 500 triệu đồng dù chuyện tố cáo này không hề có cơ sở pháp lý.

Cụ thể bà cho biết, bà và ông Thân Việt Quảng (ngụ Hà Nội) có mối quan hệ quen biết với nhau từ trước, đầu năm 2018, ông Quảng có điện thoại hỏi bà là có gì làm ăn được không, cho Quảng làm cùng. Thấy mùa điều sắp tới, năm ngoái bà lại làm ăn được nên có nói với ông Quảng rằng nếu muốn làm hạt điều thì vào Đắc Lắk làm cùng với bà. Bà đồng ý giúp đỡ Quảng làm ăn với hình thức góp vốn với tư cách cá nhân chứ không phải doanh nghiệp góp vốn.

Trước khi ông Quảng mang tiền góp vốn, đã có thời gian đến huyện Ea’h-leo để khảo sát năng lực kinh doanh mặt hàng điều thô của bà Ni. Khoảng tháng 3/2018, Quảng từ Hà Nội vào huyện Ea’h-leo. Bà Đào Thị Ni xem Quảng như người thân trong gia đình nên cho Quảng về ở cùng gia đình. Tất cả mọi người như người thân, nhân viên công ty, bạn bè và bạn hàng đều biết Quảng là người làm ăn mua bán chung với bà Đào Thị Ni. Những lần Quảng đi từ Hà Nội vào Ea’h-leo và ngược lại bà Ni đều bố trí người đưa đón là ông Nguyễn Kế Thiện (một người bạn của bà Ni –PV).

Ngày 26/3/2018, Quảng thông báo với bà Ni là chỉ mới lo được ba trăm triệu và báo tiền đã chuyển vào tài khoản của bà Ni. Vì Quảng đang ở Hà Nội nên bà Ni đến ngân hàng Sacombank để rút tiền một mình. Còn 2 lần chuyển tiền sau, bà Ni đều cùng đi với ông Quảng đến ngân hàng nhận tiền. Những lúc nhận tiền này, vì tin tưởng Quảng, bà không hề để ý giấy chuyển tiền ghi nội dung là “Em Quảng chuyển tiền mua điều”.

Bà Ni khẳng định tất cả khoản tiền Quảng chuyển để góp vốn, bà và ông Quảng đều sử dụng cho mục đích mua và bán hạt điều. Quá trình thu mua, thương lượng giá cả, giao hàng và đi nhận tiền của khách hàng thanh toán, bà Ni và ông Quảng đều cùng nhau đứng ra làm. Để khẳng định điều này là đúng, những người bán điều cho bà Ni và ông Quảng, người chở điều thuê cho 2 người đều đồng ý đứng ra làm chứng. Hiện tại, những người này đều đã có giấy xác nhận, quá trình họ mua bán điều đều có mặt bà Ni, ông Quảng.

Bà Ni trình bày rõ trong đơn là kết thúc mua điều, vì chưa gom đủ tiền hàng vì khách hàng còn nợ nên giữa bà và ông Quảng chưa thể hạch toán chi phí lỗ lãi để hoàn lại vốn cho Quảng. Khoảng cuối tháng 5/2018, Quảng nói cần về Hà Nội nên bà Ni đã gửi lại năm trăm triệu đồng tiền góp vốn trước cho ông Quảng. Do đó, số tiền góp vốn của Quảng nay chỉ còn 1 tỷ 500 triệu đồng. Trong đó chưa tính chi phí lãi lỗ. Dù bà Ni đã nói với Quảng sẽ thu xếp công nợ hoặc cân đối nguồn tài chính riêng để tính toàn lỗ lãi sớm hoàn tất lại tiền cho Quảng. Nhưng không hiểu sao, khi về Hà Nội Quảng lại gọi cho bà Ni yêu cầu trả lại 2 tỷ đã góp vốn và nói đây là tiền của cty Cổ phần thức ăn chăn nuôi Hasco.

Khi nghe xong, bà Ni không đồng ý vì bà chỉ làm ăn với Quảng bằng hình thức góp vốn. Và số tiền vốn Quảng góp còn lại chỉ 1 tỷ 500 triệu đồng. Chi phí lỗ lãi chưa tính. Không hề biết đến công ty Hasco từ trước đến nay.

Chỉ chờ có vậy, Quảng liền trở mặt và lấy danh nghĩa công ty thức ăn chăn nuôi Hasco làm đơn tố cáo bà Ni chiếm đoạt tiền của công ty này vì đã nhận 2 tỷ 500 triệu tiền mua điều nhưng không giao 70 tấn điều cho cty Hasco trong thời hạn 1 tháng. Trong đó có 2 tỷ chuyển qua tài khoản và 500 triệu bằng tiền mặt. Bằng chứng mà Quảng đưa ra là những giấy chuyển tiền mà Quảng ghi nội dung “em Quảng chuyển tiền mua điều”.

Hiện, bà Ni đã nhận 2 lần giấy mời làm việc liên quan đến tố cáo của công ty thức ăn chăn nuôi Hasco của công an điều tra huyện Ea’h –leo. Dù về thẩm quyền cấp huyện trong tố tụng hình sự thì vụ việc này không thuộc thẩm quyền của cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Ea’h-leo. Bà Ni bức xúc cho biết: Việc cho mời bà lên làm việc liên tục kể cả thứ 7 của cơ quan công an làm cho tinh thần bà hoảng loạn. Dù rằng bà không hề lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Bên cạnh đó, bà bức xúc tại sao công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Hasco không sử dụng bằng chứng mà mình có được để khởi kiện ra tòa án mà lại tố cáo hình sự lên cơ quan công an?.

Được biết thêm, phía luật sư của bà Đào Thị Ni sau nhiều buổi làm việc tại cơ quan công an điều tra huyện Ea’h –leo đã có công văn gửi giám đốc công an tỉnh Đắc Lak và công an huyện Ea’h-leo đề nghị công an huyện Ea’h-leo tiến hành hoạt động tố tụng không đúng thẩm quyền (theo khoản 5 điều 163 bộ luật tố tụng hình sự). Nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Như vậy theo đơn của bà Ni, thì quá trình mua bán điều của bà với ông Quảng diễn ra dưới hình thức góp vốn. Trước đến nay bà chưa hề nghe hay biết đến công ty thức ăn chăn nuôi Hasco cho đến khi công ty này gửi đơn tố cáo bà lên cơ quan công an. Dù theo thẩm quyền, vụ việc không thuộc thẩm quyền của công an huyện Ea’h-leo nhưng cơ quan này vẫn tiến hành triệu tập điều tra là đúng hay sai ?.

Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những tình tiết li kì của sự vụ ở những  số báo sau.

 
Nhóm PVPL
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   
Gọi ngay

Top