So sánh sản phẩm
Tin tức mới

337Ca sỹ Đức Minh: Trầm bổng trong nghiệp hát – Vọng vang tiếng nhạc cung đàn

07:09:05 09-08-2018
NADSO - Còn nhớ trong chương trình “tình bolero hoan ca” được tổ chức năm 2017. Mới đây, nhà báo - MC Trác Thúy Miêu đã nêu một cảm nghĩ: “ Trong mỗi cuộc đời làm nghệ thuật, đôi khi nỗi lo không phải là bị quên lãng, mà là những viên ngọc quý chưa được biết đến rộng rãi nhiều, để chúng ta biết rằng nghệ sỹ Việt Nam chúng ta còn nhiều lắm, đó luôn là nỗi đau đáu của thành viên ban tổ chức”. Và với khán giả, ca sỹ Đức Minh chính là như thế, một viên ngọc quý đầy tài hoa, một nghệ sỹ đa tài hiếm có vẫn đang ngày ngày cống hiến hết mình cho nghệ thuật.


 
Ca sỹ Đức Minh tại chương trình “tình bolero hoan ca” năm 2017
 
Nhắc đến ca sỹ Đức Minh, người ta sẽ nhắc đến loạt ca khúc tiễn đưa, chị tôi, một cõi đi về… và các ca khúc nhạc trữ tình tiền chiến khác. Bởi anh thể hiện rất thành công những ca khúc này, đặc biệt là ca khúc tiễn đưa. Có nhận xét rằng, nếu hát tiễn đưa, không ai qua được Đức Minh. Bởi cái hồn, cái cách anh thể hiện bài hát làm người ta không thể nghe thêm 1 ai thể hiện ca khúc này.

Ca sĩ Đức Minh đã ngoại tứ tuấn, nhưng lòng đam mê đã giữ anh lại với nghiệp ca hát từ hàng chục năm qua và ngày càng được khán giả biết đến. Ở ca sỹ Đức Minh, người ta không tìm thấy sự bóng bẩy, cái chất lãng tử mà một ca sỹ, nghệ sỹ thường tạo dựng cho mình. Ở anh, người ta thấy sự giản dị. Giản dị từ phong cách bên ngoài đến cách anh lên sân khấu thể hiện một ca khúc. Và vì không quá chú tâm vào những hào nhoáng, bóng bẩy đó, anh dành sự chú tâm của mình trong mỗi ca khúc anh thể hiện, giản dị nhưng đầy sâu lắng, đầy trải đời, đầy chất chứa.
 
Pv Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online có dịp gặp anh ở nhà riêng trên con đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, cuộc sống hàng ngày cùng người vợ của mình đều quay xung quanh âm nhạc, biễu diễn, hòa âm, thu âm, dạy nhạc. Kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời đầy nốt thăng trầm trong nghệ thuật của mình, anh đầy hoài niệm. Có cha mẹ đều là ca sỹ, cái hồn nghệ sỹ nhập vào người anh từ lúc nào không rõ. Chỉ nhớ rằng, ở cái tuổi lên ba, anh đã biết chơi ghita. Rồi cũng như một tài năng bẩm sinh, không cần ai dạy, anh cũng tự tập thành thạo đàn organ. Thời bấy giờ điện còn hạn chế, anh mày mò bấm từng nốt nhạc, nhớ kỹ rồi khi có điện tập lại. Và chỉ cần được thầy giáo chỉ dạy 1 chút, anh có thể đánh piano, trống, bass đầy chuyên nghiệp. Thập kỷ 90 của thế kỷ trước, khi vũ trường còn đất sống và được ưa chuộng, chàng nhạc công tài hoa thích nhạc ngoại quốc với các dòng Rock, disco luôn chơi hàng đêm ở các vũ trường. Với tài năng chơi nhạc của mình với các loại nhạc cụ, cộng thêm cái “style” anh vô tình tạo ra cho mình khi cố giấu đi cái chân trái khuyết tật mỗi khi đứng trên sân khấu, nên những ông bầu vũ trường rất yêu thích anh.Và bén duyên ca hát đến với anh như một định mệnh mà anh không thể chối bỏ. Bởi trước đó, anh chỉ là một nhạc công, ít khi thuộc một bài hát nào trọn vẹn ngoại trừ một vài bài nhạc ngoại mà anh yêu thích. Định mệnh cầm mic của anh đến vào một đêm vũ trường thiếu ca sỹ, sau khi chơi một loạt các ca khúc hòa tấu, khán giả đã bắt đầu chán nản, được mọi người động viên, anh chủ động xin với ông bầu được làm thay đổi không khí với 1, 2 bài nhạc ngoại quốc. Vũ trường sôi động hẳn lên với giọng hát của anh. Nhanh nhẹn nắm bắt được sự yêu thích của khán giả, ông bầu liền yêu cầu anh hát thêm một bài nhạc Việt. Và bài hát duy nhất anh thuộc hết bài để có thể tự tin trình bày lúc này đó là “Biết nói gì đây” của nhạc sỹ Huỳnh Anh. Trong không khí khiêu vũ theo bài hát trầm buồn, khán giả vẫn không quên tìm trên sân khấu người thể hiện ca khúc này. Bài hát kết thúc, loạt tràng pháo tay thích thú của khán giả vang lên. Vậy là mỗi đêm, chàng nhạc công Đức Minh ngoài chơi nhạc còn tự mình vừa đàn vừa hát một số ca khúc theo yêu cầu của khán giả.

Qua rồi một thuở vũ trường không còn được thịnh hành như xưa mà thay vào đó là các phòng trà được mở ra. Mở đầu với phòng trả Đồng Dao, với chất giọng trầm ấm rất thích hợp với không khí của phòng trà, những ca khúc nhạc tình, nhạc tiền chiến anh thể hiện luôn đi vào lòng khán giả. Anh được các bầu show mời hát tại các phòng trà của mình mỗi đêm. Anh kể thời điểm đó, anh phải chạy show hàng đêm, hát xong phòng trà này lại phải nhanh chóng chạy đến phòng trà khác, bất kể phòng trà nào cũng có thể gặp được anh như Đồng dao, Tiếng tơ đồng, Em và tôi, 2B… và cái danh “ông vua phòng trà” đến với anh từ đó. Khán giả khâm phục anh, một ca sỹ bị khuyết tật, nhưng lại có thể vừa chơi nhạc cụ vừa hát, hơn thế nữa, giọng hát lại đầy chất tự sự, đầy nỗi niềm, trầm buồn anh hát hết những gì mà nhạc sỹ muốn gửi gắm qua bài hát. Anh đến với nghề đầy tình cờ như thế.

Thế nhưng, với “bóng ma tâm lý” chân trái khuyết tật luôn đè nặng anh, làm anh không đủ tự tin để vươn mình ra những sân khấu lớn đầy khán giả ngoài kia, anh chỉ thu mình trong những phòng trà với không gian ấm cúng. Nghiệp cầm ca Đức Minh miệt mài cất tiếng ca đầy chất chứa tại các phòng trà cho đến khi chương trình “tình bolero hoan ca” do đạo diễn Vũ Thành Vinh tổ chức. Với mục đích mang đến một chương trình hoan ca, tụ hội đưa những giọng hát để đời ra ngoài những sân khấu lớn hơn, để khán giả có thể thưởng thức những giọng hát đầy tài năng bị cất giữ này. Để những viên ngọc quý này thật sự được tỏa sáng như ánh sáng vốn là của nó.

Nhận được lời mời tham gia của đạo diễn Vũ Thành Vinh như một cái duyên, nhưng anh vẫn đắn đo suy nghĩ, vì anh biết rằng, khán giả ngoài kia, ngoài yêu thích giọng hát thì ngoại hình cũng là một trong những yếu tố để họ yêu thích một người ca sỹ. Mấy chục năm qua, anh lui mình chấp nhận chốn phòng trà cũng vì vậy. Nhưng với câu nói của đạo diễn Vũ Thành Vinh, “ chỉ cần anh hát, phần nhìn không hề quan trọng”. Nhận thấy cái tâm của người đạo diễn này cùng với sự động viên của người vợ luôn kề vai sát cánh bên mình, anh đồng ý tham gia.

Đêm chung kết, anh chưa bao giờ nghĩ rằng người ca sỹ lên sân khấu chỉ đứng hoặc ngồi biễu diễn như mình lại đăng quang. Anh tâm niệm, mình đã đứng trên sân khấu, đem hết tâm huyết để thể hiện những ca khúc mà mình yêu thích, vậy là được rồi. Anh chấp nhận. Thế nhưng viên ngọc quý được tỏa sáng. Và như nhà báo, MC Trác Thúy Miêu đã nói: “anh không cần phải làm gì hết, bởi giọng hát của anh đã làm hết rồi”.Sau cuộc thi, anh được biết đến nhiều hơn, khán giả tìm đến phòng trà để nghe anh hát nhiều hơn. Anh  hát độc quyền cho 3 phòng trà tại Sài Gòn. Thi thoảng, anh nhận show bên ngoài. Ngoài ra tại nhà riêng của mình, anh và vợ mở lớp dạy nhạc và phòng thu chuyên nghiệp. Cuộc sống của 2 vợ chồng anh chỉ xoay quanh âm nhạc. Với anh, được cống hiến hết mình cho âm nhạc, lại được người vợ của mình hết lòng hỗ trợ ủng hộ, vậy là đủ.

 
Hạ Duyên
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top