So sánh sản phẩm
Tin tức mới

263Khơi gợi tinh thần – lan toả sâu rộng thượng tôn pháp luật

08:50:43 26-07-2018
NADSO - Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, công tác triển khai xây dựng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo” được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn luôn quan tâm chỉ đạo, xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị.
 

 
Cảnh náo loạn tại phiên toà huyện Bình Chánh, TPHCM ngày 23.7 mới đây


Thật vậy, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong công tác, trong sinh hoạt để quần chúng nhân dân tin tưởng và noi theo. Nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền đã chú trọng xây dựng những mô hình "Dân vận khéo”, góp phần phòng chống biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).
 
Cụ thể, vụ việc bị đơn hành hung kiểm sát viên, cảnh sát khu vực và nhà báo ngay sau khi phiên tòa vừa kết thúc vào ngày 23-7 ở huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh là một ví dụ…như hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng người dân thiếu ý thức thượng tôn pháp luật. Tòa án là nơi tôn nghiêm, nơi để Hội đồng xét xử thực thi công lý, thể hiện ý chí và quyền lực của Nhà nước, thế nhưng tại đây người ta phải chứng kiến hình ảnh những người đại diện pháp luật phải tay không chống đỡ lại hành vi côn đồ của những người vi phạm pháp luật vừa bị tòa phán xét, quả thật là điều không thể chấp nhận!

Việc đương sự quậy phá, nhục mạ, hành hung những người thực thi công lý tại phiên tòa không phải là lần đầu tiên xảy ra ở nước ta. Trước đó, cũng đã từng xảy ra những vụ việc tương tự với mức độ vi phạm khác nhau. Thái độ thiếu thượng tôn pháp luật không chỉ xảy ra ở các phiên tòa, mà còn biểu hiện ở nhiều nơi khác, chẳng hạn như công sở, công trường hay bất cứ nơi nào mà cán bộ nhà nước thực thi công vụ. Phổ biến nhất là hành vi chống trả, chửi bới, thóa mạ lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm luật giao thông. Hoặc hành vi hành hung, tước đoạt phương tiện tác nghiệp của nhà báo, của các lực lượng bảo vệ trật tự đô thị, trật tự xây dựng...Liều lĩnh hơn, có đối tượng vi phạm còn lái xe tông vào xe của lực lượng thi hành nhiệm vụ nhằm tỏ thái độ phản ứng khi bị phát hiện việc làm trái pháp luật của mình.

Bên cạnh đó, để phong trào dân vận khéo phát huy hiệu quả, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân. Vận dụng sáng tạo thấm nhuần tư tưởng "việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh". Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị. Phát huy vai trò, trách nhiệm từng tổ chức, cán bộ, đảng viên và từng người dân để đưa phong trào dân vận khéo phát triển sâu rộng, lan tỏa, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thông qua công tác dân vận để mọi người dân hiểu rõ hơn về Luật pháp Việt Nam đã có đủ các hình thức chế tài để xử lý những hành vi quá khích của người dân nhằm phản ứng lại kết luận của phiên tòa, hoặc quyết định của người thực thi công vụ. Cụ thể, theo Điều 391 Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, người có hành vi quậy phá tại phiên tòa có thể sẽ bị khởi tố về tội gây rối trật tự phiên tòa. Theo đó, chỉ cần thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của thẩm phán, hội thẩm, người có thẩm quyền tố tụng là có thể xử lý hình sự. Còn đối với những trường hợp chống người thi hành công vụ ở mức độ nhẹ thì có thể xử lý hành chính theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ - CP ngày 12-1-2013, với mức phạt từ 500 ngàn đồng - 5 triệu đồng. Nếu hành vi có tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội thì có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù từ 3 năm đến chung thân (theo Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm  2017). 

Luật pháp đã đi vào cuộc sống, song để việc thực thi nghiêm  túc, quyết liệt hay không mới là điều cốt lõi. Thế nhưng, vẫn còn đó nhiều người dân còn thực hiện những hành vi quá khích trong các phiên tòa hoặc trong quá trình cán bộ nhà nước thực thi công vụ thường đưa ra những lý do để tranh thủ sự thông cảm của dư luận và sự nương tay của luật pháp. Tuy nhiên, trong những trường hợp này rất cần sự cứng rắn, nghiêm minh của luật pháp thì mới đủ để bảo đảm tính chất phòng ngừa, răn đe cũng như bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật. Đồng thời, cũng khơi dậy trong dân tinh thần thượng tôn pháp luật, xây dựng hình ảnh con người Việt Nam vừa có ý thức chấp hành luật pháp vừa biết tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng những người đại diện các cơ quan hành pháp và thực thi công vụ.


 
Phóng viên Báo Người Lao Động bị đối tượng đánh gây thương tích
 
Bên cạnh mọi người dân cần hiểu rõ về pháp luật thì các cấp uỷ, chính quyền, mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội cần có sự quan tâm và tập trung chỉ đạo, nâng cao nhận thức về công tác dân vận nói chung và phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng. Xác định trọng tâm của phong trào thi đua “Dân vận khéo” là xây dựng mô hình, điển hình thường xuyên, liên tục gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị. Các mô hình phải có tính bền vững, sức lan toả và hưnớg vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chủ yếu, 03 nhiệm vụ đột phá và 03 nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020.
 
Minh Sơn - Thanh Phong 
 

 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top