So sánh sản phẩm
Tin tức mới

257Màu xanh của biển – Cần nâng tầm chung tay bảo vệ của toàn xã hội

06:39:19 10-06-2018
NADSO - Mới đây, Bộ TN-MT đã phát động chủ đề của Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2018, nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6 và Ngày Đại dương thế giới 8-6.


 
Các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau cùng nhân dân chung tay hưởng ứng tuần lễ về bảo vệ môi trường biển.
 
Vì sao phải giữ màu xanh của biển? Báo cáo “Nhìn thấy trước tương lai của biển” (Foresight Future of the Sea) được chính phủ Anh công bố mới đây cho thấy, 70% lượng rác thải trên biển là nhựa không thể phân hủy và dự kiến lượng rác thải này sẽ tăng gấp 3 lần trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2025, nếu các nước không sớm có các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế loại rác thải này.

Đây còn là mục đích khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo chuyển biến trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước về biển, hải đảo. Đồng thời, phát đi thông điệp, cam kết của Việt Nam trong nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ biển, hải đảo và bảo vệ đại dương xanh.

Một con số khác được các nhà khoa học Mỹ công bố cũng rất đáng chú ý: Từ năm 1950 đến nay, thế giới đã tạo ra khoảng 9 tỷ tấn nhựa và có đến gần 7 tỷ tấn trong số này trở thành chất thải, nhưng chỉ có 9% được tái chế. Ước tính, đến năm 2050, lượng rác thải nhựa trên thế giới sẽ đạt mức 12 tỷ tấn, nhiều hơn cả trọng lượng… cá của các đại dương cộng lại. 

Đây là những con số báo động, buộc thế giới phải cấp thiết tìm hướng giải quyết vì rác thải nhựa rất khó phân hủy, đòi hỏi thời gian hàng trăm năm. Rác thải đã tạo nên những “đảo rác” khổng lồ trên đại dương. Chẳng hạn, “đảo rác” Thái Bình Dương có diện tích 1,6 triệu km2 nằm giữa Hawaii và California, Mỹ. Các nhà nghiên cứu của tổ chức bảo vệ đại dương The Ocean Cleanup ước tính có ít nhất 79.000 tấn rác thải nhựa trôi nổi ở đảo rác này. Điển hình, Vườn quốc gia Côn Đảo, lực lượng kiểm lâm cũng phải thường xuyên thu gom rác thải từ đại dương tấp vào với khối lượng từ 500-700m3 mỗi năm. Đáng chú ý, đây là các loại rác vô cơ, khó bị phân hủy như: túi nylon, thùng xốp, thùng nhựa, các loại vỏ lon, chai, lọ, dụng cụ đựng hải sản và ngư cụ...

Để hạn chế rác thải nhựa, các nước phát triển đã đẩy mạnh dùng vật liệu dễ phân hủy, hạn chế dùng túi nylon; phân loại chất thải từ đầu nguồn... Nhưng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, do tính tiện dụng và giá thành rẻ nên túi nylon được dùng phổ biến và trở thành nguồn rác thải nguy hại, đe dọa môi trường. Trong khi đó, việc phân loại rác thải từ đầu nguồn mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm tại một số đô thị. Mặt khác, ý thức bảo vệ môi trường của đa số người dân chưa cao. Nhiều người còn vô tư xả rác ra ao hồ, sông suối, kênh rạch rồi rác theo dòng nước trôi ra biển. Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến hải sản xả nước thải, rác thải trực tiếp ra sông, biển làm ô nhiễm nguồn nước mặt ven bờ. Ngư dân trong khi hoạt động đánh bắt hải sản cũng vô tư xả rác sinh hoạt và ngư cụ hư hỏng xuống biển, bởi ai cũng nghĩ rằng, biển cả bao la, có thể chứa đựng và làm sạch mọi thứ.

Trước tình trạng rác thải tràn lan trên bãi biển do hoạt động du lịch, việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về bảo vệ môi trường biển, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên biển; chủ động thích nghi, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Triển khai mạnh mẽ phương thức quản lý tài nguyên biển và hải đảo; tăng cường đầu tư, huy động các nguồn lực, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong quản lý, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Nhưng đó chỉ là những kết quả bước đầu và trong phạm vi hẹp. Môi trường còn bị ô nhiễm bởi hoạt động xả thải từ sinh hoạt, sản xuất. Do đó, công cuộc bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ đại dương nói riêng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm, bền bỉ của các cấp chính quyền và những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ. Ý thức người dân về bảo vệ môi trường phải được thay đổi. Đừng ai nghĩ rằng chỉ mình mình có ý thức bảo vệ môi trường sẽ không thay đổi được gì. Đừng ai nghĩ rằng, chỉ mình mình xả rác sẽ không sao… Muốn vậy, các cấp, các ngành, đoàn thể, nhà trường phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức và ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ, từ gia đình, đến nhà trường và xã hội. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, vừa để nêu gương, vừa để răn đe. 

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhấn mạnh đây là dịp để các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân Việt Nam cùng nâng cao nhận thức về vị trí chiến lược, khẳng định thế mạnh, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo chuyển biến trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước về biển, hải đảo. Đồng thời, phát đi thông điệp, cam kết của Việt Nam trong nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ biển, hải đảo và bảo vệ đại dương xanh. Bên cạnh đó, đề nghị các cấp, ngành, 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển và các địa phương khác trên toàn quốc tích cực hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, tiếp tục có các hoạt động thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội và đưa các hoạt độn này trở thành thường xuyên, góp phần thay đổi hành vi, thói quen của mỗi người, giữ gìn môi trường cho chính chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau.

Các chiến dịch kêu gọi bảo vệ môi trường chỉ thực sự có ý nghĩa khi làm thay đổi được nhận thức của người dân. Và bảo vệ môi trường phải là hành động thường xuyên, liên tục chứ không chỉ là hoạt động mang tính hình thức, theo kiểu hưởng ứng chiến dịch, rồi sau đó lại bị lãng quên.

Qua đó, việc chung tay bảo vệ môi trường, môi trường biển cần sự chung tay của mọi người, của toàn xã hội.
 
Minh Sơn - Tuấn Hải - Thanh Phong

 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top