So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

334Luật Du lịch 2018 – dần đi vào cuộc sống của lữ hành và hướng dẫn

09:24:48 16-04-2018
NADSO - Luật Du lịch năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1.1.2018, đông đảo các hướng dẫn viên (HDV) du lịch tự do tại Việt Nam và cả các công ty du lịch đang dấy lên nhiều luồng tranh luận khi luật mới này có thể đẩy hàng nghìn HDV trước nguy cơ mất việc.
 
Về góc nhìn của lữ hành!? 

 

Theo quy định mới của luật, doanh nghiệp (DN) lữ hành nội địa chỉ được hoạt động khi có giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của địa phương cấp, trong đó có bổ sung một số yếu tố như: điều kiện hoạt động, thành phần hồ sơ, kí quỹ hoạt động tại ngân hàng, cấp chứng chỉ hoạt động...
 
Luật Du lịch 2018 điều chỉnh mức kí quỹ kinh doanh lữ hành được quy định như sau: kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa (100.000.000), kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (250.000.000), kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài (500.000.000), kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài (500.000.000). Việc điều chỉnh này không nằm ngoài mục đích bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi có xảy ra rủi ro khi tham gia du lịch, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của DN trong quá trình tổ chức hoạt động kinh doanh.
 
Về việc qui định người quản lý DN lữ hành quốc tế phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành trở lên, trường hợp tốt nghiệp các chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ quản lý lữ hành (khoản C điều 31 chương 5) là một khó khăn đối với nhiều người, vì đòi hỏi phải có thời gian để hoàn thiện dần. Luật có nêu vấn đề quản lý HDV du lịch theo hình thức câu lạc bộ trực thuộc hiệp hội trung ương - điều này đề nghị Hiệp hội du lịch địa phương cần phải nêu cao vai trò chức năng tác động của mình nhiều hơn nữa tới doanh nghiệp thành viên, như bồi dưỡng đào tạo cũng như quản lý nói chung. Khâu quản lý nhà nước phải tăng cường thanh tra chế tài xử phạt để tránh tái diễn những trường hợp vi phạm. 
 
Ông Hoàng Công Cường - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch quốc tế Grouptour chia sẻ: “Nên nhìn ở cả hai mặt. Việc “siết” các điều kiện hành nghề đối với HDV tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp lữ hành có nguồn hướng dẫn viên chất lượng, kỹ năng tốt. Tuy nhiên, những doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể gặp khó khăn bởi không nhiều HDV ký hợp đồng vì công việc, lịch tour không đều”.
 
Hướng dẫn viên du lịch cần trang bị gì?
 
Trong Luật Du lịch 2018, điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên du lịch được quy định chặt chẽ hơn vì ngoài việc có kí kết hợp đồng lao động với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, HDV cũng có thể hành nghề hướng dẫn - nếu có hợp đồng lao động với DN cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch, hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch (như Câu lạc bộ HDV du lịch Việt Nam trực thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam) chẳng hạn. Điều kiện về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của HDV du lịch quốc tế được điều chỉnh từ trình độ cử nhân thành trình độ cao đẳng nghề để phù hợp với nhu cầu thực tiễn của khách du lịch, của người lao động và yêu cầu của công tác quản lý. Về thời hạn thay đổi thẻ hành nghề được kéo dài tới 5 năm tạo thuận lợi cho người làm HDV nói chung.
 
Bà Trần Thị Việt Hương - Giám đốc Trung tâm điều hành hướng dẫn viên du lịch Việt Nam - đơn vị trực thuộc Vietravel Vietnam (thành lập cuối 2017) đưa ra một số ý kiến rất xác đáng rằng: HDV du lịch vốn là ngành nghề hoạt động tự do, họ có thể làm việc cùng lúc cho nhiều công ty mà không bị ràng buộc, nhưng theo quy định mới họ buộc phải tuân thủ những cam kết hành nghề để giữ gìn hình ảnh của một đại diện thương hiệu, một đại sứ văn hóa đúng nghĩa khi tiếp xúc và phục vụ du khách nước ngoài. Sự lúng túng của họ khi vận hành quy định mới của Luật là điều hiển nhiên phải xảy ra. Ví dụ như HDV phải tham gia vào hiệp hội du lịch địa phương và ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, miền Trung, miền Tây Nam Bộ thực hiện khá tốt điều này. Tuy nhiên, điều họ lăn tăn khi tham gia các câu lạc bộ HDV du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức đó là các khoản phí mà họ phải đóng thường khá nhiều nhưng được quản lý và chi tiêu như thế nào cho minh bạch nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của họ thì đang là mối quan tâm chung của khá nhiều người hiện nay. Nếu tham gia đăng kí hoạt động ở các chi hội tại địa phương với họ sẽ dễ dàng hơn khi nhận được sự quan tâm cụ thể hơn về nhiều phương diện, trong lúc đặc thù công việc buộc họ phải di chuyển nhiều nơi... Mặt khác, nếu HDV đã là nhân sự chính thức của một DN hay tổ chức có tư cách pháp nhân hợp lệ thì họ không nhất thiết phải tham gia quy định này để đủ điều kiện được đi tour. HDV có hai hướng lựa chọn: một là tham gia Chi hội HDV du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức, hai là trở thành thành viên chính thức của một DN nào đó nhưng với điều kiện phải đóng thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như các khoản phúc lợi khác.
 
Trong trường hợp là người đại diện cho HDV, các công ty phải căn cứ trên mức lương tối thiểu để đóng 32% các khoản thuế phí có liên quan để giúp họ được hoạt động. Áp lực này buộc các DN thường không tuyển dụng nhân viên - HDV chính thức mà chỉ hợp đồng theo công việc trên tour hay theo từng đoàn khách nhất định nào đó mà thôi. Những DN lớn có HDV cơ hữu như Vietravel, Saigontouris, Benthanhtouris... thường không nhiều mà số lượng cũng không lớn, ví dụ Vietravel có 60 - 70 HDV cơ hữu được hưởng các chính sách và chế độ như nhân viên chính thức, họ không phải lo toan tới việc phải trích lương ra để đóng bảo hiểm. Nhưng với HDV dạng cộng tác thì đây là gánh nặng hàng tháng khi phải trích tiền lương ra để đóng bảo hiểm theo quy định, chưa kể thuế thu nhập cá nhân và một số khoản khác có liên quan... Các công ty thường kí hợp đồng với HDV không theo từng tháng mà theo từng đoàn khách phục vụ. Khó khăn chung này cần được kiến nghị lên trên để có cách tháo gỡ hợp tình hợp lý hơn trong thời gian tới. Yêu cầu HDV phải tuân thủ các quy định chung khi hành nghề là điều cần thiết tất yếu, song hiện tại cộng đồng HDV trong nước cũng đã hình thành nên những group, những fanpage, những trang kết nối giao dịch trên mạng với mức độ lan tỏa thông tin rất nhanh chóng và chặt chẽ.
 
Chính vì vậy, khi tham gia tour họ ý thức rất rõ việc giữ gìn hình ảnh, thương hiệu cá nhân để đảm bảo uy tín và có được công ăn việc làm thường xuyên và ổn định từ các công ty du lịch lữ hành nói chung. Mối quan hệ tương tác hai chiều này buộc HDV và các công ty du lịch phải quan tâm tới việc làm tốt trách nhiệm của mình đối với khách, đồng nghĩa với duy trì mức độ công ăn việc làm thường xuyên.
 
Trước đây việc đóng bảo hiểm xã hội có mức căn cứ khác so với hiện nay (kí hợp đồng lao động từ 6 tháng tới 1 năm không phải đóng bảo hiểm, nhưng hiện thời với hợp đồng lao động kí từ 1 tháng trở lên phải đóng thuế) điều bất cập này cũng gây khó khăn cho nhiều HDV và DN - giữa lúc nghề HDV rất cần tới sự linh hoạt trong việc nhận và bàn giao công việc. Còn việc ràng buộc HDV khi đi tour về mặt đạo đức, tư cách, trách nhiệm phục vụ hết mình với khách hiển nhiên đã nằm trong biên bản kí kết hợp đồng riêng với từng công ty. Hiếm có trường hợp HDV bị các công ty quay lưng, trừ khi họ vi phạm hợp đồng hoặc sai phạm với khách, bị khách khiếu nại than phiền… 
 
Theo bà Phạm Lê Thảo, Phó vụ trưởng Vụ Lữ hành (TCDL) cho biết: “Khi xảy ra tranh chấp, nhiều doanh nghiệp cũng thông tin đến Tổng cục Du lịch. Tuy nhiên đây là tranh chấp dân sự giữa hai bên căn cứ theo hợp đồng và hồ sơ lưu khi đi tour. Hiện nay một giải pháp doanh nghiệp đang áp dụng là bêu tên lên diễn đàn để các đơn vị khách không thuê lại HDV vi phạm. Tổng cục Du lịch mới chỉ thu hồi thẻ HDV gần 400 trường hợp do phát hiện dùng bằng giả để xin cấp thẻ”.
 
Tình trạng hoạt động của HDV đang diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt là ở những thị trường ngoại ngữ hiếm, có tốc độ tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga... “Dù báo chí, dư luận xã hội lên tiếng nhiều nhưng vẫn xảy ra tình trạng các HDV chấp nhận là bù nhìn làm “sitting guide”, tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động hướng dẫn trái phép ở Việt Nam. Mới đây, hơn 200 HDV tiếng Trung ký đơn tập thể tố cáo các hoạt động không lành mạnh của không ít HDV tại khu vực miền Trung cho thấy những bất cập tồn tại nhiều năm nay chưa được giải quyết”, đại diện Hiệp hội du lịch Đà Nẵng nhận xét.
  
Để luật đi vào đời sống
 
Luật Du lịch mới 2018 có nét ưu việt nổi bật đó chính là lấy khách du lịch làm trung tâm của mọi hoạt động du lịch. Chính vì vậy, để luật thực sự đi vào cuộc sống, ngoài biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tinh thần chung của luật trong phạm vi toàn xã hội (vì du lịch là ngành kinh tế tổng hợp liên ngành - liên vùng), chúng ta cần tạo ra các hành lang pháp lý có liên quan khác nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của các bên tham gia (từ du khách, người dân địa phương cho tới DN và người lao động trực tiếp đang làm việc trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ nói chung).
 
Trên cơ sở trưng cầu các kiến nghị cụ thể xuất phát từ tình hình thực tế ở địa phương, Hiệp hội du lịch nói riêng - cơ quan quản lý chuyên ngành du lịch nói chung cần có đề xuất để Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch v.v... có hướng giải quyết tháo gỡ phù hợp trong lúc chờ ban hành các văn bản dưới luât khác. Du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng cho nên tiến trình hiện thực hóa luật pháp hiện hành đòi hỏi nỗ lực mạnh mẽ hơn của mọi giai tầng trong toàn xã hội.

 

Thật ra, ai cũng hiểu đưa ra luật để thắt chặt quản lý ngành du lịch nói chung và quản lý HDV nói riêng là điều cần thiết. Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đều thấy rõ các lợi ích mà luật mới mang lại. Cái lợi đầu tiên là họ sẽ nắm rõ thông tin về HDV để dễ lựa chọn HDV phù hợp với tính chất của đoàn khách, phục vụ đoàn chu đáo, đảm bảo chất lượng tour. Nhưng tâm lý chung của cả doanh nghiệp lẫn HDV đều e dè khi phải đứng trước các quy định quản lý, họ muốn tránh tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi dịch vụ lữ hành trong nước còn gặp nhiều khó khăn chứ không chỉ có những bất cập về mặt quản lý.

 
Thuỳ Duyên - Tuấn Hải 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top