So sánh sản phẩm
Tin tức mới

189Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam - Lễ trao giải thưởng "Kiến trúc xanh sinh viên 2018"và Hội thảo “Giá trị nhà ở xanh”

10:20:47 27-09-2018
NADSO - Sáng ngày 26/09/2018, Hội thảo “Giá trị nhà ở xanh” và Lễ trao giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2018” do Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) và các tổ chức, doanh nghiệp chung chí hướng nhằm triển khai thực hiện các chiến lược, kế hoạch của Chính phủ và của ngành Xây dựng về tăng trưởng xanh, phát triển ngành theo hướng xanh, bền vững; đồng thời hưởng ứng kỷ niệm Tuần lễ Công trình Xanh thế giới "World Green Building Week" đã thành công tốt đẹp dưới sự quan tâm và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, , Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Kính và thủy tinh Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam…
 
 
Toàn cảnh lễ trao giải và Hội thảo "Giá trị nhà ở xanh"
 
Tham dự Lễ trao giải và Hội thảo có hơn 200 đại biểu, khách mời trong nước và quốc tế; các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp và tổ chức đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng; đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương, các doanh nghiệp, đặc biệt là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đặc biệt quan tâm đến vấn đề Kiến trúc Xanh và đại diện 20 cơ quan báo, đài Trung ương tham dự.
 
 
Đại biểu tham dự buổi lễ
 
Đây là năm thứ 2 “Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam” được tổ chức với hi vọng trở thành một sự kiện thường niên về Kiến trúc xanh. Hội thảo “Giá trị nhà ở xanh” là thông điệp của Tuần lễ công trình xanh Việt Nam năm nay với 2 phiên chính: Nhà ở xanh dưới góc độ Bất động sản và Nhà ở xanh dưới góc độ kỹ thuật kiến trúc xây dựng.

Phát triển các công trình kiến trúc xanh là xu hướng đã và đang được thúc đẩy tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, từ đó tạo nên những công trình, những đô thị sử dụng hiệu quả tài nguyên, tạo được không gian cây xanh trong giải pháp thiết kế, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, giảm ô nhiễm và ổn định hệ sinh thái đô thị, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, sự kiện Kiến trúc xanh với chủ đề “Giá trị nhà ở xanh” năm nay là một trong những đề tài “nóng”, đề tài quan trọng thu hút sự quan tâm, đóng góp đặc biệt từ các Cơ quan quản lý – Tổ chức – Hiệp hội – Doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các nhà quản lý BĐS, các chuyên gia, các kiến trúc sư nổi tiếng…cũng như toàn xã hội. Những điều này còn được thể hiện rõ trong 8 bài tham luận tại Hội thảo của các tổ chức, các nhà quản lý, các chuyên gia, các kiến trúc sư cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 
 

 
 
 
4 đại biểu chính trả lời các câu hỏi trong buổi tham luận
 
PGS, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc điều hành Viện Đô Thị Xanh Việt Nam nhận định: “Nhà ở xanh tại Việt Nam được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Phát triển một dự án Nhà ở xanh cần bắt đầu từ sự cân đối giá trị từ nhiều góc độ của các bên tham gia, không chỉ lợi ích của Chủ đầu tư mà lợi ích của cư dân, của cộng đồng đô thị cũng cần được quan tâm”. 
 

 
PGS, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc điều hành Viện Đô Thị Xanh Việt Nam phát  biểu đề dẫn Hội thảo
 
Còn Giáo sư, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam cho rằng: “cần vận động và hỗ trợ phát triển rộng rãi nhà ở xanh trong các đô thị. Và chương trình này cần được các chính quyền đô thị coi trọng là mục tiêu phát triển mang tính chiến lược, ưu tiên trước mắt trong lộ trình phát triển thành phố thông minh”. 
 
 


Ông Vũ Công Thịnh - Vụ phó Vụ KHCN & MT - Bộ xây dựng phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội thảo
 
 
GS, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam phát biểu tham luận tại hội thảo
 
  Một trong những tổ chức đang nỗ lực đưa xu hướng “Nhà ở xanh Thế giới” về Việt Nam chính là Tổ chức tài chính quốc tế IFC, thuộc Ngân hàng thế giới World Bank Group. Tham luận của bà Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia công trình tiết kiệm năng lượng của tổ chức tài chính Quốc tế IFC nêu rõ: “Công trình xanh đã thâm nhập thị trường Việt Nam hơn một thập kỷ, bắt đầu với một vài công trình công nghiệp của chủ đầu tư nước ngoài từ những năm 2007. Kể từ đó, gần 100 dự án đã được chứng nhận xanh bởi các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Mặc dù ban đầu các công trình làm xanh chủ yếu là các công trình công nghiệp, văn phòng, và một số công trình siêu thị, trung tâm mua sắm... Tuy nhiên chỉ tới những năm gần đây cùng với sự ra đời của công cụ EDGE năm 2015, với các tiêu chí tập trung chủ yếu vào hiệu quả sử dụng tài nguyên của công trình thì “Xu hướng xanh” mới thực sự tiếp cận các dự án nhà ở”. 
 
 
Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia công trình tiết kiệm năng lượng của tổ chức tài chính Quốc tế IFC

 
Một điều đặc biệt nữa “Công trình xanh, Giá trị nhà ở xanh” còn đến được với các dự án nhà ở bình, điều mà từ trước đến nay cả chủ đầu tư và khách hàng đều cho rằng “Công trình xanh” thì rất đắt tiền, tốn kém chỉ dành cho các dự án phân khúc cao cấp mà thôi. Vấn đề này thể hiện rõ trong bài tham luận “Công trình xanh cho nhà ở bình dân ” của ông Trịnh Tùng Bách – Giám đốc ban nghiên cứu và phát triển của Capitail House - một trong những tham luận hay, cụ thể, thiết thực. Ông Bách cho rằng: “Công trình xanh ” là vô cùng khả thi, giá của căn hộ xanh bán tốt hơn, và đây chính là xu hướng tất yếu, là tiêu chí mà bất cứ một dự án nào cũng phải theo và hướng tới. Capital House đã lựa chọn 2 bộ tiêu chí rất thân thiện với Việt Nam là Lotus và Edge. Trong đó, bộ tiêu chí “Công trình xanh” của Edge rất phù hợp với lựa chọn của tập đoàn để phát triển. Và khi áp dụng các tiêu chí của IFC, các công trình của Tập đoàn đã tiết kiệm được 20% tiêu thụ năng lượng, nước và vật liệu so với chuẩn tiêu thụ tương ứng tại địa phương. Capital House đang áp dụng thực tế “ Công trình xanh ” tại dự án Ecohome Phúc Lợi – dự án nhà ở thu nhập thấp đạt chứng chỉ xanh EDGE, có giá bán từ 16.5 triệu/m2”. Rõ ràng, “Công trình xanh ” không phải là vấn đề gì quá xa vời, mà với chứng chỉ EDGE áp dụng vào dự án nhà ở thu nhập thấp đã chứng minh những điều ngược lại.
 

Ông Trịnh Tùng Bách – Giám đốc ban nghiên cứu và phát triển của Capitail House với tham luận "Công trình xanh cho nhà ở bình dân"

“Công trình xanh” mang lại những giá trị, lợi ích rất lớn cho chủ đầu tư và khách hàng. Đối với Chủ đầu tư, giá bán các sản phẩm tốt, tiêu thụ nhanh kéo theo thu hồi vốn nhanh, chi phí vận hành giảm, khách hàng rất hài long, và chủ đầu tư nâng cao được giá trị trị thương hiệu mạnh. Đối với khách hàng, cuộc sống tiện nghi hơn, sức khỏe được đảm bảo, chi phí điện nước giảm được 20 – 30%, giữ giá khi giao dịch...
 
 

Phóng viên trao đổi với Kiến trúc sư Trương Duy Anh - Viện phó Viện nghiên cứu và phát triển đô thị xanh bên lề Hội thảo
 
  

Hội thảo "Giá trị nhà ở xanh" thu hút sự quan tâm của nhiều Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam
 

Cũng trong khuôn khổ của sự kiện năm nay, là trao giải cuộc thi “Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam” với gần 100 tác phẩm xuất sắc, được lựa chọn từ hàng nghìn đồ án tốt nghiệp của sinh viên 13 trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước và quốc tế. Cụ thể, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến Khích,10 giải Chuyên Đề đã được trao cho các sinh viên xuất sắc. Trong đó, giải Nhất đề án “chung cứ Đống Đa” của sinh viên Trần Tuấn Anh - ĐH Kiến trúc Hà Nội đã hội tụ được các tiêu chí của cuộc thi: tiêu chí Địa điểm bền vững, tiêu chí công nghệ xanh, tiêu chí sáng tạo, tiêu chí vật liệu bền vững và tiêu chí cộng đồng – nhân văn – đậm đà bản sắc dân tộc.


Các bạn sinh viên đoạt giải nhất (ở giữa) và giải nhỉ (hai bên) nhận bằng chứng nhận Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam”. 
Giải Nhất đề án “chung cứ Đống Đa” của sinh viên Trần Tuấn Anh - ĐH Kiến trúc Hà Nội
 
 
Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam” là cơ hội để các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và nhạy bén, bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh.
 

Các đại biểu tham dự buổi hội thảo chụp hình lưu nhiệm sau khi kết thúc chương trình. 
 
Sau hội thảo, Tuần lễ “Kiến trúc xanh Việt Nam 2018” sẽ tiếp tục diễn ra các hoạt động khác như: Lớp tập huấn mô phỏng năng lượng tại 63 Lý Thái Tổ, và Chương trình ca nhạc Green Plus mang tên “Live for Life – Sống để yêu” tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ngày 06/10 tới.
 
Bài: Hiền Trang
Ảnh: Quang Hồ

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top