So sánh sản phẩm
Tin tức mới

113Tổng kết dự án “Phát triển giáo dục mầm non Gia Lai”

11:00:18 25-07-2018
NADSO - Ngày 24/7, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ tổng kết dự án “Phát triển giáo dục mầm non tại tỉnh Gia Lai”. Dự án được Chương trình Viện trợ New Zealand tài trợ và do tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai thực hiện trên địa bàn.
 
Với nguồn tài trợ là 7,2 triệu USD, mục tiêu tổng thể của dự án là đạt được các mục tiêu phát triển cho trẻ dân tộc thiểu số trong độ tuổi 0-8. Trong 6 năm triển khai, dự án đã tác động tới gần 162.000 trẻ em, 10.000 giáo viên/cán bộ quản lý các trường Mầm non và Tiểu học cùng các gia đình và cộng đồng. Dự án tập trung triển khai hoạt động tại các huyện Đak Pơ, An Khê, K’bang và Kông Chro, đồng thời nhân rộng một số mô hình giáo dục thành công ra toàn tỉnh Gia Lai.

 
 
Phát biểu tại Lễ tổng kết Dự án, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam nhấn mạnh: “Nghiên cứu cho thấy giá trị của việc đầu tư vào sự phát triển của trẻ em ngay từ những ngày đầu tiên, khi các em đang hình thành những kĩ năng thể chất, tinh thần và tình cảm cốt lõi. Các chuyên gia nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng giáo trình tập huấn của dự án dành cho cha mẹ và nhà trường đã đem lại những cải thiện đáng kể trong kĩ năng đọc, viết và Toán học ở trẻ nhỏ.”
 
Theo bà, kết quả của dự án cho thấy rõ nhất những cải thiện này: Hiện 90% các cha mẹ đã biết phương pháp nuôi dạy tích cực cho trẻ từ 0-3 tuổi. Đây là nhờ sự phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai trong việc thiết lập chương trình tập huấn dành cho cha mẹ, có khả năng thực hiện kể cả ở những cộng đồng bị cô lập nhất. Ngoài ra, 18 trường mầm non đã được xây dựng, cùng với sự tham gia của hộ gia đình đã giúp cho tỉ lệ nhập học tại các trường mầm non tăng từ 65% lên 98%. Từ đó, các em có nền tảng giáo dục tốt hơn khi chuyển tiếp lên tiểu học, kết quả học tập trong các môn Toán học và Văn học đã được cải thiện đáng kể.
 
Đây không chỉ là những con số, đây là những bước tiến thực thụ mà chúng ta thấy trong cuộc sống của các em. Chúng ta có được sự thành công này là bởi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai và Plan International Việt Nam đã thiết lập bộ công cụ tập huấn kĩ năng phát triển trẻ rất thiết thực dành cho các cha mẹ và giáo viên trên địa bàn. New Zealand thật tự hào vì đã hỗ trợ dự án này, và có thể được thấy và chia sẻ thành tựu dự án với các các cơ quan ban ngành trung ương – địa phương trên khắp Việt Nam, bà Wendy Matthews nói.
 
Dự án tiếp cận trẻ thơ đã tiếp cận được nhà trường và cha mẹ trẻ. Các mô hình thành công của dự án đã được nhân rộng nhiều vùng ngoài dự án, điều này thể hiện rõ sự cam kết của lãnh đạo tỉnh Gia Lai đối với công cuộc cải thiện đời sống của trẻ em tại tỉnh nhà. Mong muốn các mô hình thành công của dự án sẽ tiếp tục được cải thiện, nhận rộng một cách bền vững ở địa phương khác, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của trẻ em đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. chúng tôi tự hào về sự  đồng hành này đã góp phần tạo nên sự thay đổi. Plan chúng tôi sẽ chia sẻ thành công của dự án tại Gia lai ra các địa phương khác nếu như họ phát triển chương trình phát triển trẻ thơ” - Bà Phạm Thu Ba, Quyền Giám đốc quốc gia của Plan International Việt Nam bày tỏ.

 
 

Theo báo cáo đánh giá kết quả dự án, trường học tại các vùng được hưởng lợi, nguồn tài liệu như sách truyện và sách giáo khoa cho trẻ nhiều hơn và được sử dụng thường xuyên hơn. Trẻ em thích tự đọc và được các thầy cô giáo đọc truyện cho. Lớp học trở nên thân thiện hơn vì trẻ học vui và được chơi nhiều hơn, nhất là với sự hỗ trợ, tương tác của các giáo viên. Môi trường lớp học bớt cứng nhắc: bàn học được sắp xếp để học sinh ngồi thành nhóm nhỏ hoặc theo hình chữ U, thay vì theo hàng ngang, giúp trẻ trong việc tương tác với nhau. Trẻ cũng nói chuyện với giáo viên nhiều hơn so với trước kia giáo viên là người nói duy nhất trên lớp. Ngoài ra, phụ huynh vào trường thường xuyên hơn, trao đổi với giáo viên, giúp làm đồ dùng dạy học và đồ chơi cho trẻ.
 
Tại các trường học thuộc vùng dự án, các mô hình can thiệp ở bậc giáo dục mầm non, bao gồm: nâng cao năng lực cho giáo viên thực hiện chương trình Giáo dụ mầm non phù hợp với bối cảnh địa phương, Đổi mới sinh hoạt chuyên môn trong nhà trường Mầm non được nhân rộng ra toàn tỉnh; Bộ học liệu khai thác văn hóa dân tộc Bana được thực hiện ở tất cả các trường của 4 huyện dự án. Các mô hình can thiệp ở bậc tiểu học bao gồm: Đổi mới sinh hoạt chuyên môn trong nhà trường tiểu học, thư viện thân thiện với trẻ được nhân rộng ra toàn tỉnh.
 
Sau 6 năm đồng hành cùng dự án, cô Nguyễn Thị Quýt - Hiệu trưởng Trường tiểu học Kong Yang, huyện Kông Chro đã có rất nhiều trải nghiệm, những hiệu quả từ sự tác động của Dự án đã mang lại: “Bản thân tôi tâm đắc rất nhiều vì dự án đã triển khai cho chúng tôi nhiều phương pháp dạy học tích cực, phương pháp sinh hoạt chuyên môn, thư viện thân thiện và liên kết dọc. Trong đó tôi tâm đắc nhất là liên kết dọc vì cho chúng ta thấy sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn. Năm đầu nghiên cứu trẻ rất là bỡ ngỡ, có những em 3 tuổi khóc, nhưng đến những năm thứ 3 các em tự tin trình bày những sản phẩm như sản phẩm vẽ người, sản phẩm môi trường và trò chơi tập thể. Qua đó chúng ta thấy khả năng tự tin của các em đã dần được nâng lên và phát triển”.
 
“Giáo viên được tham gia một lớp học về đổi mới sinh hoạt chuyên môn, giúp chúng tôi rút ra những bài học về cách dạy mới, tự điều chỉnh và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Về các em học sinh, tôi nhận thấy các em mạnh dạn, tự tin hơn, đi học chuyên cần hơn và được trải nghiệm nhiều hoạt động hơn. Các phụ huynh cũng quan tâm đến con nhiều hơn, đưa con đến lớp tích cực hơn, và trao đổi nhiều hơn với cô giáo về những hoạt động của con ở nhà” - Cô Phạm Thị Hưởng, giáo viên trường mẫu giáo Tơ Tung, huyện KBang, tỉnh Gia Lai, chia sẻ.
 
Chị Đinh Thị Them, làng Sơ Tơ, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tâm sự: Do lấy chồng sớm nên nuôi con cũng chưa biết nuôi như thế nào, con đầu thì 5 tháng tôi đã nhai cơm cho con ăn rồi. Bây giờ, được tham gia sinh hoạt cộng đồng nhóm cha mẹ, được các chị em bên dự án chia sẻ tuyên truyền nhiều nội dung chăm sóc trẻ em rất bổ ích. Khi sinh cháu thứ hai tôi đã biết cho bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu rồi mới cho ăn cháo dinh dưỡng. Tôi vẫn đi cuốc cỏ mía, cỏ lúa dành tiền mua sữa, mua thức ăn cho con. Thời gian ở nhà tôi đã biết cùng con học bài, dạy con hát, đọc thơ”.
 
Đối tượng thụ hưởng chính từu Dự án“Phát triển giáo dục mầm non tại tỉnh Gia Lai” là các em nhỏ. Các em đã được hỗ trợ phát triển từ những ngày đầu tiên, tiếp cận với nền giáo dục chất lượng và phù hợp văn hóa bản địa, và được chuẩn bị để sẵn sàng tới trường. Các hoạt động của dự án cũng được đánh giá phù hợp với bối cảnh, nguồn lực và văn hóa của từng địa phương, tạo điều kiện và cơ hội để trẻ phát triển toàn diện, phát huy tối đa tiềm năng của trẻ. Tại Hội nghị tổng kết, các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá, chia sẻ những kết quả đạt được và rút kinh nghiệm về những hạn chế, tồn tại trong việc triển khai dự án, từ đó đưa ra một số giải pháp để thực hiện có hiệu quả trong các năm tiếp theo./.
 
Minh Mến

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top