So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Thương tiếc Nhà báo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đặng Đình An

19:26:17 20-05-2021


Nhà báo - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đặng Đình An, sinh ngày 12 tháng 4 năm 1954, tại Hà Nội. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, hội viên Hội Nhà Báo Việt Nam.

Nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật của ông đã đọng lại trong lòng công chúng yêu nghệ thuật Nhiếp ảnh Thủ đô và giới nhiếp ảnh Việt Nam. Đặc biệt, ông là một trong những người đã có nhiều đóng góp tích cực, trong công tác đối ngoại góp phần đưa nhiếp ảnh Việt Nam hội nhập với nhiếp ảnh thế giới. Trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội ông đã tạo sự đoàn kết trong tất cả hội viên, đưa nhiếp ảnh Hà Nội ngày càng phát triển cả về tổ chức và hoạt động nghệ thuật, được anh em trong giới nhiếp ảnh đánh giá cao.
 
Đoàn đại biểu Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam do Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh Phó Chủ tịch Hội dẫn đầu  


Bạn bè, đồng nghiệp đến viếng Nhà báo, NSNA Đặng Đình An
 
Thương tiếc Nhà báo, NSNA Đặng Đình An, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Ảnh Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, các cơ quan, đơn vị nơi Nhà báo, NSNA Đặng Đình An đã từng gắn bó; Chính quyền, Hội Người cao tuổi và các đoàn thể phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; Gia đình, bà con láng giềng và tất cả anh em, bạn bè, đồng nghiệp tuy trong thời gian dịch bệnh nhưng đều có mặt viếng và đưa tiễn Nhà báo - NSNA Đặng Đình An về nơi an nghỉ cuối cùng, và thực hiện dãn cách theo quy định của Chính phủ


Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đọc điếu văn
đưa tiễn Nhà báo, NSNA Đặng Đình AnĐại biểu và gia đình dự lễ tang và thực hiện nghiêm túc dãn cách theo qui định của Chính phủ


Năm 1971, sau khi tốt nghiệp Phổ thông trung học, Đặng Đình An được cử đi học Đại học Nhiếp ảnh ở Cộng hòa Dân chủ Đức. Đến năm 1978, tốt nghiệp đại học ông trở về công tác tại Báo Ảnh Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam. Từ năm 1986 đến 1990 là Phóng viên thường trú tại Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào. Từ năm 2000 đến 2006 là Phóng viên thường trú tại Cộng hòa Liên bang Đức. Từ năm 2007 đến năm 2011 ông giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Phụ trách Tạp chí Nhiếp ảnh. Từ năm 2011- 2014 ông giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Nhiếp ảnh kiêm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn Học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội và là Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV (2011-2016). Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn Học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội cho đến nay.


 Đoàn đại biểu Báo ảnh Việt Nam do Nhà báo, NSNA Nguyễn Thắng Tổng Biên tập dẫn đầu.

 
Với lòng khiêm nhường, giản dị nhưng đầy bản lĩnh và tài hoa, vừa phóng khoáng vừa hóm hỉnh, có cái nhìn tinh tế của một nhà nhiếp ảnh, lại thêm cái đức tính cần cù, thận trọng của một người đã từng trải qua các cương vị. Ông luôn giữ cho mình một cuộc sống chan hoà, liêm khiết, trong sạch, trung thực và đức độ; Có uy tín với các ngành, các cấp; Được anh, chị, em, bạn bè trong làng báo, trong giới Văn học Nghệ thuật và trong các các cơ quan Đảng, Nhà nước, bà con khối phố tin yêu, trân trọng.

Đặc biệt, ông có một người vợ chịu khó, yêu thương, chăm sóc tận tụy và luôn bên cạnh ông trong những ngày trọng bệnh. Nhà báo, NSNA Đặng Đình An ra đi là một sự mất mát rất lớn, là một sự đau buồn, thương xót lớn đối với gia đình, anh em, bạn bè đồng nghiệp. 

Từ nay gia đình mất đi một người chồng, người anh, người em, người cha đầy tình thương mến, các cháu mất đi một người ông nhân từ, độ lượng, chúng ta mất đi một nhà nhà báo, một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa, một người bạn vô cùng quý mến, hiền lành đức độ. Anh em bạn bè, đồng nghiệp luôn ghi nhớ những công lao và những đức tính tốt đẹp của Nhà báo, NSNA Đặng Đình An.

Hơn 40 năm cống hiến cho sự nghiệp báo chí - Văn học Nghệ thuật ông đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giải thưởng:
- Huân chương Hữu nghị của Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào
- Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam;
- Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam;
- Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam;
- Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thông tấn xã Việt Nam
- Và nhiều Bằng khen của Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và Hà Nội.

Kính mong linh hồn Nhà báo, NSNA Đặng Đình An được siêu thoát.

Một số hình ảnh lễ tang.
Đoàn đại biểu Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm do Cục Trưởng NSNA Mã Thế Anh dẫn đầu


Đoàn đại biểu Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam do Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh dẫn đầu
Đại diện lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam dự lễ tang
NSNA Chu Chí Thành - nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam viết cảm tưởng vào sổ tang


Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội Trần Quốc Chiêm ghi cảm tưởng vào sổ tang


Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Hồ Sỹ Minh ghi cảm tưởng vào sổ tang
 Đặng Vũ Anh con trai Nhà báo, NSNA  Đặng Đình An gửi lời cảm ơn đến tất cả anh, em, bạn bè, đồng nghiệp các cơ quan đoàn thể, gia đình, thông gia, họ tộc nội ngoại đã đến phúng viếng và tiễn đưa Nhà báo, NSNA Đặng Đình An đến nơi an nghỉ cuối cùng
 
  Tin và ảnh: Quang Hồ

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top