So sánh sản phẩm
Tin tức mới

264Thêm hành trang trên con đường tiếp cận tri thức cho học sinh vùng cao

16:29:41 15-05-2018
NADSO - Ngày 12/5 vừa qua, Hội từ thiện Tâm Nguyện đã tổ chức chương trình “Tri thức cho em” tại trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vàng Ma Chải, và THCS Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với mong muốn các em học sinh nơi đây có đủ hành trang trên con đường tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai của mình. Số tiền để hỗ trợ cho học sinh nơi đây trị giá hơn 90 triệu đồng.

Vàng Ma Chải  là một xã vùng cao nằm trong vành đai biên giới, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng chừng 80km. Với địa hình đồi núi hiểm trở, khó khăn (cao hơn 2000m) và 100km vành đai biên giới, nơi đây luôn phải hứng chịu những cơn lạnh rét tê, rét buốt mỗi khi mùa đông Tây Bắc về.

Vàng Ma Chải là nơi tập trung của 5 dân tộc anh em: Mông, Dao, Hà Nhì, Thái, Kinh, cuộc sống của người dân đa phần tự cung, tự cấp, họ làm nông nghiệp với một vụ lúa và một vụ ngô một năm. Cái ăn thì lúc thu hoạch cũng tạm đủ, lúc giáp hạt thì hết, hoặc đói, hoặc kiếm được gì ăn nấy. Vì thế nên địa phương nằm trong danh sách thuộc xã khó khăn nhất cả nước.

Chịu ảnh hưởng nhiều nhất, khó khăn nhất, đó chính là các bạn học sinh nơi đây. Để đến được lớp học, có em phải vượt qua những ngọn núi cao, phải sống trong điều kiện thiếu ăn, thiếu mặc. Có một chiếc cặp sách hay một bộ quần áo mới để đi học thôi cũng là một niềm vui lớn đối với các em. Em Chèo Tả Mẩy, nhà ở bản Sỳ Choang tâm sự: “Hàng ngày đi học em không có cặp để đựng sách vở, mà chỉ cầm ở tay thôi, em đi bộ đi học nên rất là mỏi tay, còn những hôm trời mưa, không có gì để đựng sách thì sách bị ướt hết. Vì thế em chỉ mong có được một chiếc cặp để giữ gìn sách vở được cẩn thận”.
 

Với số lượng học sinh không quá lớn, chỉ có 443 học sinh. Có nhiều điểm trường xa trung tâm, cho nên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vàng Ma Chải đã tập trung toàn bộ học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 về điểm trường chính để học tập và tổ chức ăn ở bán trú. Nhờ đó, những hoạt động ngoài giờ lên lớp trở nên sôi nổi, tạo phong trào thi đua giữa các khối lớp về học tập và các hoạt động khác. Các em học sinh được giao tiếp nhiều với thầy cô và bạn bè nên mạnh dạn và tự tin hơn. Tuy nhiên, kinh tế địa phương còn gặp nhiều khó khăn, sự đầu tư của phụ huynh cho giáo dục chưa thường xuyên. Nhà trường chưa có phòng chức năng, các mô hình dụng cụ học tập, thực hành, phương tiện nghe nhìn chưa đáp ứng đủ với nhu cầu thị hiếu của học sinh. Hệ thống phòng ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp và các trang thiết bị cũng đã từng bước được đầu tư, song chưa tưng xứng với quy mô học sinh. Các điểm trường lẻ còn thiếu thốn về cơ sở vật chất. Do vậy, thầy và trò nhà trường vẫn đang nỗ lực vượt khó.

Em Phàn Lở Mẩy, nhà ở bản Nhóm III, nhà đông chị em, bố mẹ Mẩy làm nương, trồng ngô. Mẩy kể, bố mẹ thường xuyên đau yếu nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, bữa cơm của gia đình Mẩy cũng chẳng có gì ngoài cơm và rau, thỉnh thoảng bố đi bắt được con cá ở suối thì mới có cá để ăn. Còn việc đi học cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn không kém. Mẩy chia sẻ: “Việc đi học của em gặp nhiều khó khăn, vì nhà em còn nghèo nên bố mẹ không có tiền mua những đồ dùng như bút, thước kẻ, compa, … nên em thường phải mượn của bạn để dùng. Nhưng như thế em thấy rất ngại và bất tiện cho việc học tập, nên em chỉ mong mình có đầy đủ đồ dùng cần thiết để yên tâm học, không phải mượn của các bạn nữa ạ”.

 

Đã thành thói quen, cứ 4 giờ sáng Mẩy thức dậy để nấu cơm ăn sáng, cho cả nhà, rồi thái rau cho lợn. Sau đó chuẩn bị sách vở rồi đi bộ đến trường. Buổi chiều, Mẩy đi chặt củi hoặc lên nương trồng ngô, làm cỏ giúp bố mẹ. Khó khăn, thiếu thốn là vậy, nhưng Mẩy vẫn cố gắng đến trường đầy đủ và quyết tâm học tập thật tốt, bởi với Mẩy niềm vui lớn nhất là được tiếp tục đi học, sau này trở thành bác sỹ chữa bệnh cho những người dân nơi bản làng của mình.

Còn nhà em Lý Thị Hoa, học lớp 6A1 trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Vàng Ma Chải, có 5 chị em, Hoa là chị cả, bố mẹ bạn  ít cái chữ, cả đời làm lụng vất vả trên nương. Bởi thế, khi thầy cô giáo, cán bộ xã vận động cho chị em Hoa đến trường, bố mẹ Hoa đồng ý ngay. Để bố mẹ yên tâm nuôi chị em ăn học, ở nhà, ngoài việc dạy các em học bài, Hoa còn giúp đỡ bố mẹ chăn trâu, nấu cơm, lên nương trồng ngô. Bản thân Hoa luôn cố gắng để đạt thành tích cao trong học tập, nhiều năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. “Em sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để thực hiện ước mơ sau này được trở thành cô giáo, về dạy chữ cho các em nhỏ bản làng em biết thêm nhiều kiến thức hay giống như cô giáo dạy cho chúng em bây giờ, để bản làng em được phát triển , cuộc sống không còn khó khăn nữa” – Hoa tâm sự.

 

Nhằm động viên, chia sẻ khó khăn, và để các bạn học sinh nơi đây có thêm hành trang đến trường, đến lớp, mới đây Hội từ thiện Tâm Nguyện đã tổ chức chương trình "Tri thức cho em", mang đến cho các bạn học sinh ở trường mầm non, phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, và THCS Vàng Ma Chải những món quà là những bộ quần áo, dép, ủng, cặp sách, thảm, chiếu… Và đặc biệt là hỗ trợ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở những vật dụng dùng trong nhà ăn và bếp như: Xoong nồi nấu cơm, bàn ghế, bát ăn cơm. Số tiền để hỗ trợ cho học sinh nơi đây trị giá hơn 90 triệu đồng. Để có được số tiền này, Hội từ thiện Tâm Nguyện đã kêu gọi từ các tấm lòng hảo tâm trong cả nước. “Qua những chuyến đi lên vùng cao, tôi thấy những xã đầu biên giới nói chung đều khó khăn. Các em học sinh ở nơi đó còn thiếu thốn rất nhiều. Những chính sách của Chính Phủ phần lớn chỉ tập trung vào các việc xây dựng trường, còn về các nhà bán trú, đồ dùng học tập, sinh hoạt dường như chưa có. Vì thế Hội từ thiện chúng tôi luôn mong muốn và vận động để trang bị cho các em học sinh được đầy đủ về dụng cụ, trang thiết bị học tập để các em học sinh cố gắng học tập, xây dựng đất nước” - Chị Bình An, Chủ tịch Hội từ thiện Tâm Nguyện chia sẻ.

Nhận được món quà là chiếc cặp sách mới từ các cô chú trong Hội từ thiện Tâm Nguyện, em Lý Thị Hoa tỏ ra vui mừng vì đây là chiếc cặp sách mơ ước từ khi bạn bắt đầu đi học đến giờ. Hoa bảo: “Em rất vui vì hôm nay được các cô chú trong Hội từ thiện Tâm Nguyện tặng cho cặp sách và những đồ dùng khác. Từ nay em đã có một chiếc cặp để đi học mà em luôn ao ước, em không còn sợ mỗi khi trời mưa làm ướt sách vở. Món quà này là động lực để em đi học đều đặn hơn, và học tốt hơn”.

Ở nơi vùng cao này, để vận động các bạn đến trường đã khó, giữ các bạn đi tiếp trên con đường học chữ còn khó khăn hơn rất nhiều. Việc tặng đồ dùng học tập cho học sinh, và đồ dùng của bếp ăn và nhà ăn bán trú đã giúp cải thiện điều kiện ăn ở, đi lại cho học sinh vùng sâu, vùng xa, hạn chế tình trạng bỏ học, góp phần nâng cao chất lượng học tập. Chia sẻ về niềm vui khi tiếp nhận sự quan tâm từ Hội từ thiện Tâm Nguyện dành cho thầy và trò nhà trường. “Trường chúng tôi thuộc một xã vùng cao, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, vì thế nhận được những món quà, tình cảm  từ Hội từ thiện Tâm Nguyện trao tặng đã giúp học sinh nhà trường thêm phấn chấn, thêm nghị lực trong việc đến trường của mình, và cũng là niềm tin của bà con nhân dân đối với chính sách của Nhà nước, sự quan tâm của xã hội. Chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự quan tâm của Hội từ thiện dành cho học sinh của nhà trường nói riêng và học sinh vùng cao nói chung” - thầy Trương Văn Hùng, hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vàng Ma Chải cho biết.

 

Đứng bên cổng trường, cô Lý Là Mầy - một phụ huynh bảo rằng “ngày trước cô không được đi học vì nhà nghèo, phải đi trồng ngô, trồng lúa để có cái ăn. Nhưng giờ thì khác. Gia đình dù có khó khăn, nhưng cô vẫn quyết tâm cho con đi học để có kiến thức. Cô rất vui mừng vì những tấm lòng hảo tâm của Hội từ thiện Tâm Nguyện đã quan tâm, chăm lo chu đáo từ đồ dùng học tập, quần áo đến đời sống sinh hoạt của con em mình”

Mong rằng, từ những món quà ý nghĩa và kịp thời của Hội từ thiện Tâm Nguyện sẽ góp phần tiếp lửa cho các em học sinh miền núi có thêm điều kiện học tập và thực hiện ước mơ. Các em học sinh nghèo ở những bản vùng sâu, vùng xa của xã Vàng Ma Chải đã được cắp một chiếc cặp sách mới đến trường như đúng mơ ước, trời mưa rét không còn lo lấm lem bùn đất bởi đã có những đôi ủng cao, hàng ngày được ăn ở trong điều kiện đủ đầy, sạch sẽ. Những tiếng cười, những bước chân rộn ràng đến trường của các em học sinh nơi vùng cao, vùng khó khăn đang hứa hẹn nhiều niềm vui trong hành trình kiếm tìm tri thức.
 
Minh Mến

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   
Gọi ngay

Top