So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

Thể lệ cuộc thi ảnh “Đất và người Mèo Vạc”

15:10:44 04-01-2019
NADSO - Thực hiện Kế hoạch số 242/KH-UBND, ngày 16 tháng 11 năm 2018 của UBND huyện Mèo Vạc về việc tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Đất và người Mèo Vạc”. Ban Tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Đất và người Mèo Vạc” năm 2018 ban hành thể lệ cuộc thi như sau:
 


I. Mục đích, ý nghĩa 

 

 - Quảng bá các hoạt động xúc tiến, du lịch huyện Mèo Vạc, nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch thông qua các hình ảnh đẹp phản ánh về mảnh đất và con người Mèo Vạc, các giá trị văn hóa, giá trị địa chất.

- Tôn vinh các tác giả, các đơn vị, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh đã đóng góp trong việc truyền tải các hình ảnh đẹp về huyện Mèo Vạc.

- Giới thiệu các danh lam, thắng cảnh, các địa danh di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực, du lịch, địa chất, cuộc sống con người trên địa bàn Huyện Mèo Vạc đến với bạn bè gần xa, du khách trong nước và quốc tế.


II. Chủ đề, thông tin về cuộc thi 
 

1. Chủ đề: “Đất và Người  Mèo Vạc”

2. Cơ quan chủ trì : Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc

3. Đơn vị thực hiện: Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện

4. Đơn vị phối hợp: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Giang.


III. Đối tượng dự thi
 

- Là công dân Việt Nam đang sinh sống học tập, lao động trong toàn quốc, không phân biệt giới tính, tuổi từ 18 trở lên.

- Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký được quyền tham gia gửi 1-2 ảnh dự triển lãm nhưng tác phẩm không được tham dự xét giải thưởng.


IV. Nội dung
 

Tác phẩm dự thi phản ánh những nội dung như sau:

- Danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử, đa dạng sinh học, văn hóa truyền thống và con người của huyện Mèo Vạc.

- Tài nguyên du lịch tự nhiên, các điểm du lịch, cảnh đẹp, các hình ảnh về hoạt động văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống, văn hóa dân gian trên địa bàn huyện Mèo Vạc.

- Khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực của người dân, hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân Mèo Vạc.


V. Quy định về tác phẩm dự thi 

1. Quy định đối với tác giả và tác phẩm dự thi

a. Tác giả
 

- Đăng ký dự thi bằng cách truy cập website www.thianhmeovac.com, thực hiện theo từng bước hướng dẫn trên website và phải điền đầy đủ, chính xác thông tin theo yêu cầu.

- Việc tác giả gửi tác phẩm tham gia coi như chấp nhận mọi quy định trong Thể lệ. Mỗi tác giả chỉ lấy 1 tên, nếu dùng nghệ danh phải ghi kèm tên chính.

- Tác giả tham gia cuộc thi phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm dự thi do mình đứng tên. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm giải quyết những tranh chấp liên quan đến bản quyền tác phẩm dự thi.


b. Tác phẩm
 

- Tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, được chụp trong địa bàn huyện Mèo Vạc. Mỗi tác giả dự thi không quá 10 tác phẩm.

- Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 3.000 pixel, độ phân giải 300dpi, dung lượng tối thiểu 4Mb. Đối với một số trường hợp file ảnh không đủ kích thước, Ban Tổ chức sẽ yêu cầu tác giả có ảnh đoạt giải hoặc trưng bày triển lãm gửi file ảnh có kích thước lớn hơn để phóng ảnh phục vụ triển lãm. Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin.

- Không chấp nhận ảnh chắp ghép làm sai lệch hiện thực.

- Ảnh dự thi không chèn tên tác giả hoặc các ký tự, dấu hiệu không thuộc nội dung tác phẩm lên trên ảnh.

- Khuyến khích những tác phẩm chụp trong 2 năm gần đây.

- Ban tổ chức không chịu trách nhiệm đối với các file ảnh dự thi sai quy định và những lỗi hư hỏng do quá trình tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi;

- Ảnh vi phạm nội quy hay thuần phong mỹ tục Việt Nam sẽ bị Ban tổ chức loại bỏ không cần thông báo trước.

- Trong trường hợp có tranh chấp quyền tác phẩm và bản quyền tác giả sau khi tác phẩm dự thi đoạt giải, Ban tổ chức thu hồi lại giải thưởng và tác giả dự thi đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

- Ban Tổ chức không trả lại các tác phẩm dự thi (kể cả đạt giải và không đạt giải) và được quyền sử dụng các tác phẩm đoạt giải để phục vụ cho các hoạt động thông tin quảng cáo, tuyên truyền cho địa phương.


2. Cơ cấu giải thưởng
 

Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao giải thưởng kèm theo Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cho các cá nhân tác giả gồm:

- 01 giải Nhất: trị giá 8.000.000 đồng ( Tám triệu đồng).

- 02 giải Nhì: mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).

- 03 giải Ba: mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng).

- 05 giải Khuyến khích: mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng (Một triệu đồng).

Trong trường hợp cần thiết, Trưởng Ban tổ chức quyết định thay đổi cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.


3. Thời gian
 

3.1. Chính thức vận hành website www.thianhmeovac.com và nhận ảnh từ ngày 25/11/2018. Hạn chót nhận ảnh: hết ngày 31/3/2019

3.2. Chấm ảnh từ ngày 05/4 đến ngày 10/4/2019

3.3. Công bố kết ảnh trưng bày triển lãm: Ngày 12/4/2019

3.4. Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm dự kiến từ 26/4 đến ngày 01/5/2019

Hỗ trợ kỹ thuật, xin vui lòng liên hệ:

- Ông Mai Vinh, ĐT: 0263 3700292

- Ông Bùi Hỏa Tiễn, ĐT: 0913554654


4. Các quy định khác 
 

- Chỉ có Ban Tổ chức mới có quyền sửa đổi, bổ sung thể lệ khi cần thiết. Nếu có sửa đổi, bổ sung Ban Tổ chức sẽ có thông báo sau.

- Các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc Thể lệ này. Trong quá trình thực hiện có có vướng mắc đề nghị trực tiếp phản ánh, trao đổi với Ban tổ chức cuộc thi (qua Phòng Văn hóa  và Thông tin huyện Mèo Vạc) để báo cáo Trưởng Ban Tổ chức xem xét, quyết định.
 

Hoa Hạ (Theo BTC)

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top