So sánh sản phẩm
Tin tức mới

NSNA Mầu Hoàng Thiết trao tặng kho tư liệu ảnh lịch sử quý cho Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

10:01:06 01-03-2019
NADSO - Sáng 27/2/2019, tại Hoài Đức, Hà Nội, NSNA Mầu Hoàng Thiết - tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Nhiếp ảnh đợt V, năm 2016 với bộ 5 tác phẩm về đề tài “Hậu phương thời chiến” đã tiến hành trao tặng hơn 1000 tác phẩm ảnh (bao gồm hơn 700 phim gốc và hơn 300 file scan chuyển từ phim, ảnh giấy cũ sang dạng kỹ thuật số) cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ. Đơn vị tiếp nhận kho tư liệu quý này là Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) có trụ sở tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Để tiếp nhận số tư liệu ảnh lịch sử quý này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã chỉ đạo cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV liên hệ và tiếp cận trong thời gian nhiều tháng trước với lão nghệ sĩ để tiến hành phân loại, ghi chép chú thích chính xác từng sự kiện trong kho ảnh của NSNA Mầu Hoàng Thiết. Đồng thời, tổ chức buổi lễ tiếp nhận trang trọng tại địa phương.
 


Toàn cảnh Lễ nhận bàn giao tư liệu ảnh do Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước tổ chức tại Thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội sáng 27/2/2019Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi lễ​

 
Tham dự buổi lễ về phía Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ có ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng; ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Về phía các cơ quan quản lý và Hội chuyên ngành Nhiếp ảnh có NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; NSNA Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL); NSNA Đào Quang Minh - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội; NSNA Lại Diễn Đàm - Chi hội trưởng Chi hội NSNAVN Hà Nội 2 - nơi NSNA Mầu Hoàng Thiết đang tham gia sinh hoạt. Bên cạnh đó còn có lãnh đạo đơn vị phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV chuẩn bị tổ chức triển lãm ảnh “Hậu phương thời chiến” cho NSNA Mầu Hoàng Thiết trong tháng 4 tới tại Hà Nội là Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, đại điện là ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc. Ngoài ra, cuộc gặp mặt, tiếp nhận còn có sự chứng kiến của đại diện CLB Nhiếp ảnh Xứ Đoài, các cơ quan, đoàn thể thuộc địa phương - nơi cư trú của lão nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết và một số cơ quan thông tấn, báo chí.
 


Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ thay mặt Bộ trưởng Bộ Nội vụ trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn thư, Lưu trữ cho NSNA Mẫu Hoàng Thiết  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ đã ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp thiết thực, ý nghĩa của NSNA Mầu Hoàng Thiết. Đồng thời khẳng định những bức ảnh mà ông trao tặng sẽ trở thành tư liệu quý trong công tác lưu trữ, tra cứu chính thức của của nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước về lĩnh vực liên quan. Qua đó, khẳng định, sự đóng góp của ông cũng chính là những đóng góp chính thức cho Nhà nước.
 


NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Cục trưởng Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn thư, Lưu trữ cho NSNA Mẫu Hoàng Thiết nhằm trực tiếp ghi nhận những đóng góp của Nghệ sĩ Hoàng Thiết đối với ngành Lưu  trữ quốc gia.
 


NSNA Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL) phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ tại buổi lễ, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam một lần nữa đã khẳng định những đóng góp của lão nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết trong công tác, hoạt động Hội, đặc biệt ở vai trò là hội viên sáng lập của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Nhìn nhận về quá trình xét tặng Giải thưởng Nhà nước, trong đó, ông là thành viên của cả 3 cấp hội đồng từ cơ sở đến cấp Nhà nước, NSNA Vũ Quốc Khánh đánh giá cao giá trị nhân văn trong cụm tác phẩm của tác giả Mầu Hoàng Thiết. Đồng thời ghi nhận những hành động kịp thời của các đơn vị khi sớm tiếp cận, lưu trữ khối tư liệu ảnh quý này của nghệ sĩ, góp phần lưu giữ, bảo quản, tiếp tục phát huy được giá trị của những tác phẩm ảnh trong thời gian tới. Nói về tính di sản của hình ảnh trong dòng chảy của lịch sử, NSNA Vũ Quốc Khánh nhấn mạnh: "Nhiếp ảnh sẽ ngày càng khẳng định là một ngành quan trọng trong việc ghi chép hiện thực lịch sử, trong đó, người trực tiếp cầm máy chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc lịch sử cũng chính là một nhân chứng, là người ghi chép lịch sử bằng hình ảnh".
 


NSNA Mầu Hoàng Thiết chia sẻ về quá trình sáng tác và lưu giữ tư liệu của mình trước khi bàn giao cho Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước

NSNA Mầu Hoàng Thiết, sinh năm 1930, là phóng viên ảnh Báo Tiền Phong từ năm 1962. Ông vốn là Việt kiều ở Lào và Thái Lan, tham gia quân tình nguyện Việt Nam ở Thái Lan, rồi sang Lào chiến đấu ở Hạ Lào từ năm 1950 đến 1954. Hòa bình lập lại ở Đông Dương, ông được điều làm cán hộ tuyên huấn của Sư đoàn 35 với nghiệp vụ Nhiếp ảnh. Khi ở báo Tiền Phong ông được phân công chụp ảnh các hoạt động của Đoàn Thanh niên với tinh thần “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên”... Các chủ đề Thanh niên tòng quân, Thanh niên sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, học tập tốt v.v.. ở các tỉnh miền Bắc. Bên cạnh đó, mảng ảnh tư liệu về Hậu phương thời chiến với những tác phẩm đẹp về điểm tựa vững chắc cho tiền tuyến cũng đã được phóng viên Mầu Hoàng Thiết nắm bắt, thể hiện qua những khoảnh khắc rất đỗi bình dị, lạc quan.
 


Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV - đơn vị tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản kho tư liệu ảnh của NSNA Mầu Hoàng Thiết ghi nhận và cảm ơn tác giả vì đã tin tưởng, đóng góp cho công tác lưu trữ của Trung tâm

Được biết, trong số hơn 1000 tác phẩm ảnh tư liệu lịch sử này có cả cụm 5 ảnh đặc sắc về “Hậu phương thời chiến” với các tác phẩm: Gái làng tiễn trai làng Phú Xá tòng quân; Em đến lớp nơi sơ tán; Đón con sau giờ trực chiến; Học sinh trường Trung cấp nông nghiệp Hà Tây học và hành nơi sơ tán và Vựa ngô chống Mỹ huyện Khoái Châu - cụm tác phẩm xuất sắc đã vinh dự được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2016.
 


NSNA Mầu Hoàng Thiết ký tặng sách ảnh "Tuổi trẻ thời kháng Mỹ" của ông cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tại buổi lễ
 
Tại cuộc gặp mặt, NSNA Mầu Hoàng Thiết cũng đã trao tặng 50 cuốn sách chủ đề “Tuổi trẻ thời kháng Mỹ” của ông cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam (đơn vị thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) để lưu trữ, bổ sung nguồn tư liệu ảnh quý cho công tác sưu tầm, trưng bày của Bảo tàng.

Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận kho tư liệu ảnh từ NSNA Mầu Hoàng Thiết, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV đã xây dựng chương trình, phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh về chủ đề “Hậu phương thời chiến” của tác giả Mầu Hoàng Thiết vào trung tuần tháng 4/2019 tại Bảo tàng Phụ nữ, Hà Nội. Sau đó, bộ ảnh sẽ tiếp tục được trưng bày triển lãm luân phiên tại các tỉnh/thành khác trên cả nước theo chương trình của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 


Các đại biểu có dịp thưởng lãm và lắng nghe những câu chuyện lịch sử thú vị gắn với những tác phẩm ảnh của NSNA Mầu Hoàng Thiết 

Sự kiện NSNA Mầu Hoàng Thiết trao tặng phần lớn các tác phẩm ảnh quý của ông trong kho tư liệu được ông gìn giữ suốt hơn nửa thế kỷ qua cho một đơn vị có chức năng lưu trữ chính thức của nhà nước đã thể hiện sự đóng góp của cá nhân người nghệ sĩ, cũng như góp phần khẳng định giá trị không thể thay thế của Nhiếp ảnh đối với việc ghi chép lịch sử của đất nước, dân tộc.
 
Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) - đơn vị duy nhất thực hiện chức năng lưu trữ (chủ yếu các tài liệu ảnh dạng số hóa) của một Hội chuyên ngành về Nhiếp ảnh có trụ sở khang trang tại Cầu Giấy, Hà Nội cũng đã lên kế hoạch tiếp nhận một số tác phẩm ảnh tư liệu lịch sử quý của nghệ sĩ sáng lập Mầu Hoàng Thiết để bổ sung, lưu trữ và khai thác trong thời thích hợp theo sự nhất trí của lão nghệ sĩ và gia đình. Điều này sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho việc vinh danh tên tuổi tác giả, cũng như lưu giữ, công bố các tác phẩm này đến với lượng công chúng đông đảo hơn nữa trong thời gian tới.
 

Bìa sách ảnh "Tuổi trẻ thời kháng Mỹ" của NSNA Mầu Hoàng Thiết
 
Cụm tác phẩm "Hậu phương thời chiến" được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, đợt V - năm 2016:Sự kiện NSNA Mầu Hoàng Thiết trao tặng phần lớn các tác phẩm ảnh quý của ông trong kho tư liệu được ông gìn giữ suốt hơn nửa thế kỷ qua cho một đơn vị có chức năng lưu trữ chính thức của nhà nước đã thể hiện sự đóng góp của cá nhân người nghệ sĩ, cũng như góp phần khẳng định giá trị không thể thay thế của Nhiếp ảnh đối với việc ghi chép lịch sử của đất nước, dân tộc.

Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) - đơn vị duy nhất thực hiện chức năng lưu trữ (chủ yếu các tài liệu ảnh dạng số hóa) của một Hội chuyên ngành về Nhiếp ảnh có trụ sở khang trang tại Cầu Giấy, Hà Nội cũng đã lên kế hoạch tiếp nhận một số tác phẩm ảnh tư liệu lịch sử quý của nghệ sĩ sáng lập Mầu Hoàng Thiết để bổ sung, lưu trữ và khai thác trong thời thích hợp theo sự nhất trí của lão nghệ sĩ và gia đình. Điều này sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho việc vinh danh tên tuổi tác giả, cũng như lưu giữ, công bố các tác phẩm này đến với lượng công chúng đông đảo hơn nữa trong thời gian tới.

Cụm tác phẩm "Hậu phương thời chiến" được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, đợt V - năm 2016:

 


Tác phẩm "Gái làng tiễn trai làng Phú Xá tòng quân" của tác giả: Mầu Hoàng ThiếtTác phẩm "Đón con sau giờ trực chiến" của tác giả: Mầu Hoàng ThiếtTác phẩm "Em đến lớp nơi sơ tán" của tác giả Mầu Hoàng ThiếtTác phẩm "Học sinh trường Trung cấp nông nghiệp Hà Tây học và hành nơi sơ tán" của tác giả Mầu Hoàng ThiếtTác phẩm "Vựa ngô chống Mỹ huyện Khoái Châu" của tác giả Mầu Hoàng ThiếtNSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam tặng hoa NSNA Mầu Hoàng Thiết và vợ trong ngày ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật tại buổi lễ do Hội tổ chức nhằm chúc mừng, tôn vinh các tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT chuyên ngành Nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh: Hoàng Trang

 
Nhà báo - NSNA Mầu Hoàng Thiết (Bút danh: Hoàng Thiết), sinh năm 1930
Nguyên quán: Thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.
Nguyên Phóng viên ảnh Báo Tiền Phong.
Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.
Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt V năm 2016


 
Bài và ảnh: Hoàng Trang

 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top