So sánh sản phẩm
Tin tức mới

367Những câu chuyện bằng ảnh

11:27:36 17-04-2019
NADSO - Sáng 17/4/2019, tại AGOHUB, số 12, Hòa Mã, Hà Nội đã diễn ra cuộc trưng bày "Những câu chuyện bằng ảnh" của Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh, NSNA Vũ Huyến - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh; Nhà báo, NSNA Phạm Tiến Dũng - Nguyên Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Biên tập ảnh TTXVN, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh; Nhà báo Nguyễn Phong Doanh - Nguyên Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Báo Hoa học trò; Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Như Phong - Nguyên Tổng Biên tập Báo Năng lượng mới .
 
Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Doãn Hợp - Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống và anh em bạn bè, thân thiết cùng đam mê môn nghệ thuật Nhiếp ảnh.

 


Đồng chí Lê Doãn Hợp cùng các NSNA tại buổi trưng bày "Những câu chuyện về ảnh"
 

 
Cuộc trưng bày “Những câu chuyện bằng ảnh” gồm những bức ảnh được ghi lại bằng niềm đam mê chụp ảnh, chơi ảnh và cả đi ngắm ảnh - được coi là một thú chơi tao nhã... Trẻ thì đam mê đi chụp, tìm tòi, khám phá những bí ẩn của ánh sáng, tìm ra những góc mới, bố cục mới, tìm ra những nét mới trong mỗi gốc cây, ngọn cỏ, trong mỗi gương mặt, ánh mắt, nụ cười… Tóm lại là cái gì đã lọt vào ống kính của họ thì bỗng trở nên có hồn, có duyên. Trẻ đã mê thì già khó bỏ. Và ống kính của người già cũng lại vẫn có nét mà khi trẻ chưa chắc đã nghĩ tới, hoặc nghĩ chưa ra… đó là sự hoài niệm, là mong muốn níu kéo lại thời gian đang chạy nhanh như kim giây đồng hồ.
 

 
Cuộc trưng bày ảnh của 4 nhà báo, từng là Tổng Biên tập một số tờ báo, nay đã “rửa tay gác kiếm”, chính là thể hiện của cái “chất” lãng mạn đó. Công ty Truyền thông Năng lượng Việt và Công ty AGOHUB rất vinh dự và có phần may mắn vì được giao trọng trách tổ chức cuộc trưng bày ảnh với chủ đề “Những câu chuyện bằng ảnh” của các nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn là: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Huyến; Nhà báo Phạm Tiến Dũng, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh; Nhà báo Nguyễn Phong Doanh, Nguyên Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Hoa học trò và nhà văn, nhà báo chuyên viết phóng sự Nguyễn Như Phong.

NSNA Vũ Huyến là nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh, được phong tặng là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có cống hiến xuất sắc. Ông đã được nhiều giải thưởng lớn về nhiếp ảnh như Giải thưởng ảnh báo chí OIJ (các nước xã hội chủ nghĩa); Giải thưởng ảnh xuất sắc các nước châu Á - Thái Bình Dương; Giải thưởng xuất sắc về sách của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA). Ông là một nhà báo đa năng: Viết báo, chụp ảnh báo chí và nghệ thuật, người biên tập sách và bình luận nhiếp ảnh, là giám khảo nhiều cuộc thi quốc gia, tham gia giám khảo ảnh quốc tế.
 
 
Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh, NSNA Vũ Huyến

Ông tốt nghiệp khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội sau là thành viên tuyên truyền đối ngoại, là phóng viên thông tấn ở nước ngoài, đã từng chụp ảnh ở nhiều nơi trên thế giới. Là người chuyên chụp ảnh đời thường, chú ý khai thác tâm lý số phận những người lao động bình thường. Ông chụp theo lối tự nhiên, không bố trí, sắp đặt và đằng sau mỗi bức ảnh là những câu chuyện, sự chia sẻ và thật sự gần gũi với số phận những người lao động bình thường.

Nhà báo, NSNA Phạm Tiến Dũng gần như cả cuộc đời gắn với nhiếp ảnh. Tốt nghiệp khoa Báo chí trường ĐH Tổng hợp quốc gia Mátxcơva (LB Nga), trưởng thành từ một phóng viên ảnh của TTXVN, ông đã đảm nhiệm các chức vụ Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo Ảnh Việt Nam, Trưởng ban Biên tập ảnh TTXVN, rồi Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh. Dù ở cương vị nào thì chiếc máy ảnh luôn là vật bất ly thân của ông, bởi với ông, máy ảnh là cây bút, là phương tiện để ghi lại những khoảnh khắc trong dòng chảy của cuộc sống.
 


Nhà báo, NSNA Phạm Tiến Dũng

Theo ông, người phóng viên ảnh là người ghi lại lịch sử bằng ống kính, bởi sự kiện dù lớn hay nhỏ, nhưng những khoảnh khắc ấy là thành phần mật thiết của lịch sử, để gìn giữ cho tương lai, do vậy nhiếp ảnh báo chí cần tính chân thực rất cao. Nhà báo Phạm Tiến Dũng đi rất nhiều và chụp rất nhiều, qua ống kính, ông kể lại những câu chuyện về những nơi mình đã đi, những người mình đã gặp, những buồn vui của cuộc đời…
 
Hôm nay tại cuộc trò chuyện bằng ảnh này, ông mang tới cho người xem những hình ảnh rất độc đáo về bộ tộc Maasai, những người sống gần như nguyên thủy trên thảo nguyên rộng lớn ở Kenya và Tanzania mà ông ghi lại được trong chuyến đi thám hiểm Phi châu gần đây.

Nhà báo Nguyễn Phong Doanh rất mê chụp ảnh. Và xem ra, khi tuổi càng cao thì ông càng “nghiện chụp ảnh” hơn. Ảnh của ông giản dị, rất đời thường và ảnh của ông là phục hồi và tạo dựng ký ức. Nhà báo Phong Doanh không tạo ra những góc chụp lạ, không tạo ra một thứ ánh sáng lạ và không “dàn dựng” không gian cũng như bố cục những bức ảnh của mình. Ông nhìn thẳng vào hiện thực và lưu giữ hiện thực ấy.
 


Nhà báo Nguyễn Phong Doanh

Sẽ có một ngày chúng ta có thể mất đi những gì đang hiển hiện trong những bức ảnh của ông như: Con đường làng, cánh đồng, ngôi nhà của ông bà cha mẹ, khu vườn, ao đầm, những cây rơm, một mái hiên, những mâm cơm, một bữa cỗ, hình ảnh những người thân yêu ở chốn quê mộc mạc và ấm áp... Nhưng tất cả  những hình ảnh thân thuộc đó đã được Nhà báo Phong Doanh lưu giữ lại bằng các trang ảnh quý giá. Ông đã dựng lên những trang hồ sơ trung thực nhất và vô cùng xúc động về đời sống thôn quê Bắc Bộ Việt Nam thông qua chính gia đình mình.
 
Với một ý thức và cách diễn đạt trong những bức ảnh của mình, Nhà báo Phong Doanh đang lập ra một hồ sơ chính xác nhất về gia đình mình, làng quê mình. Và bộ hồ sơ ấy có chức năng phục hồi ký ức cho những người đã sống trong một gia đình, trong một làng quê như vậy và tạo dựng ký ức cho những thế hệ sau về một đời sống của các gia đình và làng quê Bắc Bộ mà họ chưa từng được biết.

Còn Nhà văn Nguyễn Như Phong, ông biết chụp ảnh trước khi biết viết phóng sự. Và người dạy ông chụp ảnh đầu tiên là một số nhân viên kỹ thuật hình của các đoàn làm phim “Vùng trời”, “Phía Bắc Thủ đô”… vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Ngoài chụp ảnh, ông còn biết tự làm buồng tối, nghĩa là pha thuốc tráng phim, phóng ảnh… Sau này, khi bước vào nghiệp viết văn, viết báo, chiếc máy ảnh cũng luôn theo sát ông như cây bút.
 
 
Nhà báo, nhà văn Nguyễn Như Phong

Trong làng báo, có lẽ ông là người may mắn bởi ông được đi rất nhiều (và ông cũng rất chịu đi). Trong kho ảnh của ông còn lưu giữ thì có lẽ ông đi không sót “xó xỉnh” nào của đất nước này, dù đó là cực Tây Bắc Tổ quốc, hay các hòn đảo thậm chí chưa có ai biết tên; Và ống kính của ông cũng đã có hình ảnh của gần 40 quốc gia mà ông đã đến, trong đó có những địa danh không mấy người đã tới như: Sa mạc Sahara, vùng cực Bắc nước Nga, vùng hoang mạc Venezuela, rừng rậm Amazon…
 
Ông từng tự thú là chụp ảnh không giỏi và rất xoàng về kỹ thuật. Nhưng ảnh của ông đậm chất phóng sự và chất nghệ thuật nếu có trong ảnh thì hoàn toàn là do may mắn, do tình cờ mà ống kính của ông “chộp” được. Ông hầu như không bao giờ chụp ảnh theo kiểu bố trí, dàn dựng… mà chủ yếu là nắm bắt được “cái thần” của nhân vật, cái khoảnh khắc quan trọng của sự kiện.

 
 
Trong cuộc trưng bày ảnh lần này, ông tập trung vào chủ đề về các công trình và người lao động Dầu khí - Một lĩnh vực mà ông gắn bó từ khi còn là phóng viên Báo Công an nhân dân. Vào năm 1986, ở thời điểm đó phóng viên được ra giàn khoan chỉ có vài ba người.

Bốn người “chơi ảnh” với bốn phong cách khác nhau… nên chắc chắn sẽ mang đến các bạn một cảm giác thú vị và biết đâu, sẽ khơi dậy trong bạn ít cầm máy một niềm đam mê mới.
 

Chỉ trong thời gian ngắn 4 NSNA đã tập hợp và chọn lọc được những bức ảnh ưng ý, có nhiều tác phẩm đẹp về nội dung, hình thức và tính thời sự. Mặc dù có những bức ảnh chụp cách đây hàng chục năm nhưng đã tạo được dấu ấn trong lòng người thưởng lãm ảnh những cảm xúc mạnh mẽ, khó quên.

"Những câu chuyện bằng ảnh" sẽ diễn ra từ ngày 17/4/2019 đến ngày 25/4/2019 tại AGOHUB 12 Hòa Mã.


 
Nguyễn Công Khang
Thiết kế: Thủy Đặng
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top