So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Nhà báo, NSNA Ngô Minh Đạo – Khiêm nhường sau những cống hiến lớn lao

14:52:41 03-09-2021

NADSO - Nếu ai đó có dịp gặp người đàn ông ăn mặc giản dị đi trên chiếc xe máy Dream cổ chắc sẽ không nghĩ ông đang ở tuổi rất hiếm và mang dày trong mình nhiều đóng góp cho lịch sử của dân tộc bằng những hình ảnh ông ghi lại trong suốt 40 năm làm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam(TTXVN).

 

Sinh năm 1937, lớn lên trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh, xã Sơn Hải, Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, thừa hưởng những kiến thức nhiếp ảnh cùng niềm đam mê từ người cha – Cố nhiếp ảnh gia Quỳnh Sơn - Chia sẻ những ký ức của mình về người cha thân yêu, Nhà báo, NSNA Ngô Minh Đạo kể: "Ông cụ thân sinh ra tôi sinh năm 1911 tên thật là Ngô Đức Đẩu. Đầu những năm 30 của thế kỷ trước, cụ vào Sài Gòn học nghề ảnh và làm thuê cho các hiệu ảnh ở đây. 25 tuổi, cụ quyết định trở về Nghệ An mở hiệu ảnh mang tên Quỳnh Sơn tại thị trấn Cầu Giát và sinh sống bằng nghề này. Cụ chụp ảnh bằng chiếc máy cổ với chân máy bằng gỗ. Năm 1936, Người đi khắp các địa bàn trong tỉnh chụp những hình ảnh thời kháng chiến chống Pháp .Theo cuốn sách “Nhiếp ảnh thế kỷ 20” do tỉnh Nghệ An phát hành có đoạn ghi về nhà nhiếp ảnh Quỳnh Sơn: “Là người đầu tiên ở Nghệ An chụp ảnh phóng sự về cuộc kháng chiến chống Pháp. Trước khi mất, ông đã hiến cho tỉnh hàng nghìn tấm phim có giá trị lịch sử. Hiện tại, hơn 1000 bức ảnh của ông đang được trưng bày tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Gần đây ông được vinh danh là KỶ LỤC GIA VIỆT NAM”.

 

Cờ Tổ quốc tung bay trong gió

 

Là con “nhà nòi” nhiếp ảnh, năm 1956 ông là cộng tác viên nhiếp ảnh tại Ty Văn hóa Nghệ An. Với tay nghề sẵn có cùng sự năng động của tuổi trẻ, ảnh của ông thường được đăng trên các trang báo Trung ương và địa phương. 

 

Trả lời phóng viên về cơ duyên ông được vào TTXVN khi mới ở tuổi 23, ông tâm sự: “Năm 1960, khi tôi đang làm việc ở Ty Văn hóa Nghệ An, tình cờ gặp Trưởng Phân xã TTXVN tại Nghệ An, qua câu chuyện biết cơ quan Thông tấn đang cần tuyển phóng viên, được sự khuyến khích tôi theo học lớp Phóng viên, trau dồi thêm nghiệp vụ chụp ảnh phóng sự, báo chí. Tốt nghiệp, tôi ở lại Hà Nội và làm việc tại TTXVN và được điều động làm phóng viên thường trú tại Việt Trì, Phú Thọ. Năm 1966, chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ bắt đầu lan rộng khắp các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc bộ và miền Trung.  Tôi được điều động vào mặt trận Quảng Bình – Vùng chiến sự ác liệt sát vĩ tuyến 17 với bí danh: Đức Minh - Thông tấn xã Giải phóng(TTXGP)”.

 

Chiến trường Đông Lào

 

Mọi người đều biết, những năm tháng chiến tranh, được tác nghiệp trực tiếp tại chiến trường, ngoài những người lính chỉ có phóng viên chiến trường (phóng viên TTXVN, phóng viên Báo Quân đội Nhân dân…) Hàng trăm phóng viên tin, ảnh, điện báo viên của TTXVN đã cống hiến tuổi thanh xuân, để những dòng tin, bức ảnh về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, hòa bình và tự do của Tổ quốc được lan tỏa khắp trong nước và thế giới. Nhà báo Ngô Minh Đạo là người trong số đó, ông may mắn sống sót sau những tháng năm khốc liệt ấy. Những bức ảnh về Quân giải phóng, những dũng sĩ diệt Mỹ cùng những phóng sự mặt trận tại chiến tuyến mang tên Đức Minh – TTXGP hàng ngày được gửi về Hà Nội và có mặt ở hầu hết các báo, tạp chí trong và ngoài nước.

 

Trên đường ra mặt trận

 

Trách nhiệm trong công việc; đam mê trong nghề nghiệp, 30 tuổi mới nghĩ đến đến chuyện lấy vợ, rồi chỉ vẻn vẹn 3 ngày “trăng mật”, Ngô Minh Đạo lại lên đường sang Lào theo quyết định của lãnh đạo cơ quan, ông phụ trách tổ chuyên gia giúp nước bạn đào tạo và xây dựng phân xã Thông tấn KPL tại Xiêng Khoảng. Những phóng viên ông đào tạo sau này đã trở thành Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Cơ quan Thông tấn xã  KPL CHDC Nhân dân Lào, có người là Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lào. Bốn năm xa gia đình ở nước bạn, để lại các con cho người vợ trẻ vất vả một mình trong điều kiện khó khăn nhất của đời sống lúc bấy giờ. Nhắc đến người vợ quá cố hết mực yêu thương của mình, ông lại nghẹn ngào những xúc cảm.

 

40 năm là phóng viên TTXVN, ông luôn cho đó là duyên nghiệp, là định mệnh, bởi từng ấy năm ông thường phải xa gia đinh; 17 năm làm phóng viên chuyên trách phục vụ bốn nhiệm kỳ các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ: Tổng bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười và Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Không tết truyền thống nào ông được sum họp cùng gia đình bởi cùng các vị lãnh đạo đi chúc tết nhiều nơi. Bù lại, ông được đi khắp mọi miền đất nước và đến 62 quốc gia trên thế giới. Hàng nghìn cuộn phim tư liệu lịch sử ông chụp trong những năm tháng tháp tùng các vị lãnh đạo Đảng và Chính phủ hiện đang lưu giữ tại TTXVN cùng những bức ảnh lịch sử hiện có ở hầu hết các Bảo tàng trong nước. 

 

Chia sẻ những khó khăn nghề nghiệp khi thường xuyên phải đi nước ngoài công tác hàng trăm chuyến, ông kể: “ Những năm tháng ấy đâu đã có máy ảnh kỹ thuật số như bây giờ, toàn chụp phim chuyển ảnh khá vất vả .Phải đi tráng phim; chờ phim khô rồi phóng tấm ảnh đen trắng khổ 18x24; chờ ảnh khô lắp vào máy phát sóng. Tất cả dựa vào thiết bị của bạn và cuối cùng là nhờ Hãng thông tấn nước bạn chuyển về nước để cơ quan TTXVN kịp phát báo, đăng ngày hôm sau . Công việc khá vất vả và tốn rất nhiều thời gian, có khi chuyển xong ảnh về nước chỉ kịp ăn gói mì tôm mang theo, xong lại bám theo các hoạt động của đoàn. Vất vả nhưng cũng vui vì nó đúng với đam mê của mình”

 

Có điều kiện đi nhiều nơi cùng các nguyên thủ Quốc gia, đặc biệt đi bằng máy bay trực thăng trên đất liền cũng như ngoài biển đảo, Ngô Minh Đạo đã có những bức ảnh chụp từ trên cao rất đẹp, hiếm ai có được kể cả bây giờ khi công nghệ chụp ảnh trên cao bằng flycam hiện đại (đang là trào lưu của giới nhiếp ảnh đương đại). Năm 2002 ông cho ra đời cuốn sách ảnh: "Nhìn từ cánh bay non nước Việt” với hàng trăm bức ảnh đặc sắc - những tư liệu quý cho kho tàng của nhiếp ảnh Việt Nam. Năm 2014 ông vinh dự được “Xác lập kỷ lục” Quốc gia với tập sách này. Nhiều tác phẩm của ông đã đạt những giải thưởng cao tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế.

 

Ở tuổi 84, ông vẫn say sưa học hỏi công nghệ về nhiếp ảnh. Những máy ảnh kỹ thuật số, những phần mềm chỉnh sửa ảnh mới nhất được ông ứng dụng và vẫn cho ra đời những bức ảnh đầy ấn tượng. Trả lời phóng viên về minh, ông vẫn khiêm nhường với bản tính vốn có: “Mình chẳng có công lao gì, chỉ nhờ may mắn, được tin tưởng và hoàn thành trách nhiệm. Quan điểm của mình là đã nhận việc là phải làm cho tốt.” Ông nở nụ cười hiền trên khuôn mặt đầy nhân hậu.

 

Về những cống hiến của Nhà báo, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo, xin được hoàn thiện chân dung Nhà báo, NSNA Ngô Minh Đạo bằng đánh giá cô đọng nhất của Nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Trần Mai Hưởng: “NSNA Minh Đạo thuộc lớp những phóng viên nhiếp ảnh đầu tiên của TTXVN. Hơn 40 năm gắn bó với nghề thông tấn , ông đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong chiến tranh và hoà bình, với những đóng góp xuất sắc.Là một nhà báo - chiến sĩ , ông đã có mặt ở hầu hết các địa bàn ác liệt trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, tuyến lửa khu 4, đường Trường Sơn, mặt trận Bắc Quảng Trị... Ông đã có mặt trên chiến trường Lào, vừa là phóng viên, vừa giúp đào tạo các phóng viên ảnh cho Thông tấn xã KPL. Ông đã tham gia cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 2/1979, sát cánh bên nhà báo Nhật Bản Takano và chứng kiến giây phút người phóng viên dũng cảm này hy sinh ngay trong tầm tay mình… Ông cũng đã nhiều năm làm phóng viên chuyên trách của TTXVN cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước , ghi lại nhiều sự kiện có ý nghĩa lịch sử  “Nét nổi bật ở NSNA Minh Đạo là phẩm chất chiến sĩ và nghệ sĩ luôn gắn bó , hoà quyện, tạo nên nhiều bức ảnh hấp dẫn. Khi tác nghiệp như một phóng viên, trong điều kiện có thể, ngoài ý nghĩa thời sự báo chí, ông vẫn luôn có ý thức hướng tới những bức ảnh đẹp, hoàn chỉnh về ánh sáng, bố cục , ở những khoảnh khắc bấm máy sống động nhất. Ở những tác phẩm ấy, ranh giới giữa báo chí và nghệ thuật như đã được xoá nhoà. Ông quan niệm: Vẻ đẹp của cuộc sống luôn đa dạng, nhiều vẻ, người cầm máy cần nhiều sự tìm tòi, nhiều hình thức khác nhau để khám phá và thể hiện vẻ đẹp ấy . Quan niệm ấy đã được ông chứng minh bằng nhiều tác phẩm xuất sắc, đem lại các giải thưởng trong nước và quốc tế.”

 

Bài: Kỳ Nam - Ảnh: Ngô Minh Đạo

 

--------------

Một số tác phẩm của NSNA Ngô Minh Đạo

 

Làng cá Nghi Sơn, Thanh Hoá

 

Lung linh Hồ Gươm

 

Vịnh Hạ Long

 

Đồi chè Mộc Châu

 

Sông Vàm cỏ Đông Nam Bộ

 

Đập nước Phú Ninh, Quảng Nam

 

Thu hoạch lúa

 

Ruộng bậc thang Y Tý


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top