So sánh sản phẩm
Tin tức mới

​NGƯỜI NGHỆ SĨ ĐAM MÊ CHỤP ẢNH PHONG CẢNH

12:30:31 28-05-2021
 
NADSO - Nói đến ảnh phong cảnh không thể không  nhắc đến nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Việt Hưng. Từ một phóng viên Báo ảnh Giải phóng đến nghệ sỹ nhiếp ảnh, Anh đã  ghi  vào ống kính hàng ngàn bức  ảnh về thiên nhiên  đất nước với  những  cảm xúc thăng hoa cùng  tài năng của người nghệ sỹ. Sớm khắng định sở trường ảnh phong cảnh của mình trong làng ảnh nghệ thuật Việt Nam, năm 1978 anh đã chệm chệ đứng vào hàng ngũ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đến bây giờ, khi nói về ảnh phong cảnh, nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh vẫn đánh giá NSNA Bùi Việt Hưng là “Vua” của ảnh phong cảnh từ những năm 80 của thế kỷ trước. 
 
 
Từ người phóng viên ảnh Báo ảnh Giải phóng năm 1972 chuyên tác nghiệp phục vụ lãnh đạo và những sự  kiện quan trọng của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại vùng mới giải phóng Quảng Trị. Năm 1976, Bùi Việt Hưng được điều chuyển sang công tác tại Tổng cục du lịch. Giữ cương vị phụ trách tuyên truyền quảng cáo và xúc tiến du lịch. Đây cũng là cơ hội để anh đến được nhiều nơi, đi khắp mọi miền đất nước, tiếp cận  nhiều điểm du lịch, phong cảnh  đẹp của đất nước làm cho anh đắm say thiên nhiên tươi đẹp, không bỏ lỡ từng khoảnh khắc.
 
 
Đam mê ảnh phong cảnh, anh rong ruổi khắp mọi nẻo đường đất nước. Mai phục chờ những áng mây bay, đón đợi những  khoảnh khắc  ánh mặt trời chiếu qua vòm lá và những đám sương mù che phủ  sáng cao nguyên… có khi mất cả vài ngày. Đi xuồng, lội ruộng, leo núi… là chuyện thường trong mỗi chuyến đi xa. Rồi kết quả có khi chẳng được như mong đợi, anh tâm sự: “Thời đó chụp ảnh để in ấn, làm lịch tuyên truyền nên toàn chụp bằng phim slide (màu dương bản) loại 6 x 6 cm, sau khi chụp về phải tự tráng phim qua nhiều công đoạn, nhỡ sai sót trong các quá trình kỹ thuật in tráng thì coi như đi tong cả mấy ngày chụp”. Có điều kiện tác nghiệp ở nhiều nơi, bằng kinh nghiệm và khả năng cảm nhận thẩm mỹ tinh tế, những đứa con tinh thần tuyệt đẹp lần lượt ra đời.
 
 
Từ vùng cao Tây Bắc  đến cánh rừng tràm nơi đất mũi Cà Mau, từ biển đảo đến ngóc ngách nơi đầm Phá Tam Giang.  Những tác phẩm của anh là những bức tranh về cuộc sống êm ả, thanh bình ở mọi miền quê, những khung cảnh bình dị nhưng đẹp đến nao lòng ở khắp non sông  nước Việt.
 
 
Có  những nơi ta đã từng qua, những cảnh sắc hàng ngày  ta vẫn thường gặp với tất cả những  nét thô ráp  nhưng qua ống kính và góc nhìn của anh chúng trở nên đẹp ngỡ ngàng. Không như nhiều  nhiếp  ảnh  khác  sử  dụng  lối sắp đặt, hay các kỹ thuật photoshop.  Ảnh phong cảnh của Bùi Việt Hưng  ghi lại thời khắc  của thiên nhiên  với  không gian, ánh sáng, sắc màu và cảm nhận từ  tâm hồn người  nghệ  sỹ  một cách trung  thực  và chính những điều này tạo nên sự khác biệt trong  ảnh của anh. NSNA Vũ Huyến đã phải thốt lên: “Nếu thiên nhiên biết nói thì hãy cất lời cám ơn Bùi Việt Hưng," Người chuyên tả cảnh thiên nhiên "
 
Không dấu được cảm xúc của mình. Cổ NSNA, Nhà báo Cao Minh đã từng viết về nghệ sỹ Bùi Việt Hưng:
 “ Những vùng đất, những miền quê anh đã đến, đã bấm máy thì nhiều “Người Ảnh ” cũng từng đến, từng say sưa thu vào ống kính. Vậy nhưng, ảnh của Bùi Việt Hưng vẫn mang lại những tìm tòi, khám phá đậm nét riêng của người nghệ sĩ đam mê cái đẹp, cũng đồng thời qua cái đẹp gửi vào đó những suy tưởng giàu mỹ cảm và nhân văn...”
 
Hơn 10 năm công tác NSNA Bùi Việt Hưng đã có những đóng góp đáng trân trọng cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam bằng kho tàng ảnh phong cảnh đồ sộ. Đang giữ cương vị Phó giám đốc Công ty tuyên truyền quảng cáo Du lịch, năm 1989 Hãng Kodax đã tín nhiệm mời anh làm đại diện để mở rộng thị trường tại Việt Nam. Anh xin nghỉ việc và cùng vợ thành lập Công ty Việt Hồng chuyên kinh doanh thiết bị vật tư ngành ảnh.  Năm 1990, người  có công khai hóa thị  trường ảnh miền Bắc bằng những hệ thống máy Photominilap in phóng ảnh màu tự động chẳng ai khác ngoài anh. Những cửa hàng mang thương hiệu Kodak lần lượt ra đời tại Hà Nội và các tỉnh, trong số đó có những chuỗi của hàng cửa Công ty Việt Hồng mà các anh em ruột thịt của anh tham gia quản lý.

Bề bộn với công việc phát triển thị trường máy minilap, cung cấp vật tư, nguyên liệu ngành ảnh cho nhiều doanh nghiệp và cá nhân khắp cả nước, xây dựng thương hiệu Kodak, tiếp đến là Nhà phân phối độc quyền hãng máy ảnh Nikon tại Việt Nam, anh  không còn thời gian dành cho sáng tác ảnh nghệ thuật. Suốt  20 năm gác máy để quản lý và điều hành doanh nghiệp, Chẳng vì lợi nhuận mà người nghệ sỹ quên đi việc xây dựng văn hóa kinh doanh cho doanh nghiệp của mình và đối tác.
 
Năm 2010 khi đã thành đạt trong kinh doanh anh trở lại với nghiệp cầm máy ảnh. Nghệ sỹ Bùi Việt Hưng lại xách máy lên đường. Trong hơn năm năm sáng tác anh đã có hàng trăm tác phẩm ảnh phong cảnh đẹp để lại cho đời, góp phần quảng bá cho ngành du lịch Việt nam. Nói về Nghệ sỹ Bùi Việt Hưng, NSNA Lại Hiển chia sẻ “ Anh như con chim được sổ lồng. Tình yêu nhiếp ảnh đã đánh thức anh, chắp cánh cho anh bay đến bốn phương trời. Quê hương vẫy gọi, con tim thao thức bồi hồi, máy ảnh đã sẵn sàng kề vai, đôi chân vạn dặm...” 
Có được sự thành công trên bước đường nghệ thuật và trong kinh doanh của NSNA Bùi Việt Hưng là kết quả từ năng khiếu bẩm sinh, tâm hồn lãng mạn, nét hào hoa thanh lịch của người được sinh ra trong gia đình gốc Hà Nội. Anh Bùi Hữu Đại (em trai Bùi Việt Hưng) cho biết: "Anh ấy chụp chỉ để thỏa nỗi đam mê thôi chứ chẳng màng điều gì khác. Có lần mấy anh em đi Đà Lạt, chờ đợi đến 4 ngày mà sương mù chưa ưng ý cho anh Hưng chụp ảnh, mấy anh em đành về, trên đường về anh Hưng nghe điện thoại của anh bạn địa phương nói sáng mai Đà Lạt sẽ có sương mù. Thế là mấy anh em quay lại, 11 giờ đêm mới về đến khách sạn, đến 4 giờ sáng đã thấy anh Hưng lục đục xách máy đi chụp”.
 
 
Mới đây thôi, trong không gian khiêm tốn của riêng mình, NSNA Bùi Việt Hưng bất ngờ ra mắt trưng bày triển lãm cá nhân với hơn 100 bức ảnh phong cảnh đầy ấn tượng. Rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè đã tới thưởng ngoạn và chúc mừng, anh vẫn khiêm tốn: “ Mình chưa dám triển lãm ảnh ra công chúng, số ảnh này chỉ mới tạm chọn trưng bày nhằm tham khảo thêm ý kiến của anh em đồng nghiệp”.
 
 
Xem ảnh của NSNA Bùi Việt Hưng, Nhà báo, nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thành chia sẻ xúc cảm: “Theo triết học, những người có tâm thức vượt thoát ra ngoài trói buộc của định kiến. Những nhà nhiếp ảnh với cái nhìn sáng tạo và phóng khoáng, không chụp theo một tâm thức định sẵn. Những nhà nhiếp ảnh không tách mình khỏi đối tượng, không coi chúng ta và thiên nhiên là hai thực thể tách biệt nhau! Những nhà nhiếp ảnh chụp bằng nỗi ám ảnh của mình, thành bại, hơn thua, được mất, huy chương, tước hiệu…, đều không hiện hữu. Đó là những người nghệ sỹ đích thực. Họ dồn tất cả cho tình yêu và niềm đam mê phát hiện và chia sẻ. Với Bùi Việt Hưng, một cú bấm máy, dường như đã xong, vậy mà trong ảnh của anh có đủ sắc màu, có cái ngọt ngào, trẻ trung và rất nhiều hoạ sắc. Sự chân thực tràn đầy trong mỗi khuôn hình với ý tưởng rõ nét. Xem ảnh của anh người ta thấy anh chụp như bị hút hồn. Có thể nói anh vừa phản ánh hiện thực nhưng cũng vừa thi vị hóa cuộc sống trong các tác phẩm của mình bằng chính tình yêu và sự cảm nhận. Đối với nghệ thuật, chẳng có cái gì là hoàn hảo! Nhưng tôi yêu cách phát hiện và chia sẻ của riêng anh.

Giờ đây, trong những chuyến đi sáng tác ảnh phong cảnh người nghệ sỹ ở tuổi 76 vẫn mang trên vai bộ máy ảnh Nikon D5, ống kính tele các loại, có cái nặng gần chục kg cùng chiếc Flycam nhỏ gọn, anh tâm sự: “ Mình già rồi, chẳng có đam mê gì khác ngoài nhiếp ảnh và gia đình. Chân không còn khỏe để leo trèo nên phải có Flycam nó giúp mình theo đuổi đam mê. Sau mỗi chuyến sáng tác mình chọn những ảnh đẹp nhất phóng và cho lên khung ai thích mình tặng”.
 

 

 

 
 
Không chỉ sống cho riêng mình NSNA Bùi Việt Hưng luôn là người chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm cuộc sống, nghề nghiệp với anh chị em trong giới nhiếp ảnh bằng những tình cảm chân thành nhất. Đó là nhận xét chung của các anh chị em đồng nghiệp bên tách cà phê mỗi sáng.

Chúc anh “chân cứng đá mềm” để bước tiếp những chặng đường nghệ thuật mà anh còn khát khao khám phá, cho ra đời thêm nhiều tác phẩm đẹp về phong cảnh quê hương đất nước, góp phần quảng bá du lịch Việt Nam và để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị.

Bài: Kỳ Nam - Ảnh: Bùi Việt Hưng

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top