So sánh sản phẩm
Tin tức mới

260Nhiều hoạt động ý nghĩa của Hội Nhà văn Việt Nam nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ - Tặng sách Thánh ca Truông Bồn

17:48:12 27-07-2018
NADSO- Một trong các hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Hội nhà văn Việt Nam trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ và hướng tới sự kiện 50 năm Truông Bồn 30/10/1968- 40/10/2018, là tổ chức tặng sách Thánh ca Truông Bồn của Nhà văn Trần Huy Quang cho thư viện huyện và tỉnh Nghệ An. Buổi giao lưu văn hóa về tác phẩm truyện ký và tặng sách diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An do Hội Nhà văn Việt Nam, tổ chức Quỹ tấm lòng nhân ái VINASEED và Chi hội văn nghệ thành phố Vinh tổ chức. Sau phát biểu tri ân các thương binh, gia đình liệt sỹ của Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều nhà văn, nhà thơ, bạn đọc tới dự như Thạch Quỳ, Lê Văn Tùng, Vân Anh và Nguyễn Văn Hùng chi hội trưởng Hội nhà văn tại Nghệ An… cảm nhận về tình cảm và giá trị của truyện ký Thánh ca Truông Bồn của nhà văn Trần Huy Quang. Đây là cuốn sách được giải nhì Cuộc vận động sáng tác về đề tài TBLS và người có công do Bộ LĐ-TBXH và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức năm 2018, do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, tái bản lần thứ 2 năm 2018.
 


Toàn cảnh giao lưu về tác phẩm: Thánh ca Truông Bồn
 
Truông Bồn trên dãy Thung Nưa dài 5km của tuyến đường 15A hay còn gọi đường 30 thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước Truông Bồn có vị trí chiến lược quan trọng, nối các huyết mạch giao thông: cột mốc km 0 đường Trường Sơn, quốc lộ 1A, quốc lộ 7, đường 34; chi viện vũ khí, lương thực, quân trang, quân dụng, thuốc men từ hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ. Phát hiện vị trí chiến lược này, giặc Mỹ điên cuồng ném bom, bắn phá nhằm hủy diệt con đường này. Truông Bồn trở thành tọa độ lửa, túi bom trên tuyến đường chiến lược 15A. Từ năm 1965-1972, Truông Bồn là nơi phải hứng chịu sự đánh phá ác liệt của giặc Mỹ. Gần 200 chiến sĩ, dân quân, thanh niên xung phong đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Trước thời điểm chấm dứt chiến dịch 100 ngày ném bom phá hoại miền Bắc vào ngày 1/11/1968, giặc Mỹ tập trung đánh phá ác liệt Truông Bồn.
 


Nhà văn- nhà phê bình Lê Văn Tùng đề dẫnPhó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt NamTrần Đăng Khoa phát biểuNhà văn Trần Huy Quang phát biểu tâm huyết khi viết sáchNhà thơ Vân Anh phát biểu cảm xúc về Thánh ca Truông Bồn
 
Với tinh thần “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, lực lượng vũ trang và nhân dân Nghệ An nói chung, lực lượng thanh niên xung phong nói riêng đã bất chấp hiểm nguy, kiên trì bám trận địa, rà phá bom nổ chậm, san lấp hố bom mở đường cho xe ta thẳng tiến vào Nam chi viện cho chiến trường. 6 giờ 10 phút sáng ngày 31/10/1968, sau một trận bom đánh phá dữ dội của máy bay Mỹ, cả tiểu đội 14 thanh niên xung phong, Đội 65, Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An bị trúng bom, 13 người anh dũng hy sinh. Tấm gương hy sinh oanh liệt của 13 cô gái, chàng trai đã làm nên huyền thoại Truông Bồn, rực sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta. Với những cống hiến, hy sinh cao cả đó, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND cho tập thể 14 TNXP đội 65, đại đội 317 năm vào ngày 23/9/2008. Biểu tượng anh hùng của TNXP Truông Bồn trong lịch sử giải phóng và bảo vệ Tổ quốc ấy đã được Nhà văn Trần Huy Quang, với tình cảm của người con quê hương và trách nhiệm của người cầm bút đã nhiều lần trở lại Truông Bồn, tìm hiểu tư liệu, đi về các huyện có các liệt sỹ Truông Bồn dựng lại chân dung 13 liệt sỹ. Hình tượng các liệt sỹ TNXP Truông Bồn được khắc họa bằng giọng văn bi tráng như Thánh ca, trở thành nén tâm hương tưởng nhớ các anh trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27 tháng 7 năm nay.
 


Nhà thơ Trần Đăng Khoa và Nhà văn Trần Huy Quang tặng sách cho huyện Yên Thành, Nghệ An


Bìa sách Thánh ca Truông Bồn
Khu mộ và Đền thờ di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn tại xã Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An
Dịp này, với sự tham gia của Quỹ tấm lòng nhân ái Vinaseed, hơn 600 cuốn sách Thánh ca Truông Bồn đã được Hội Nhà văn Việt Nam và tác giả Trần Huy Quang trao tặng cho các địa phương có TNXP hi sinh ở Truông Bồn như: Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, thông qua UBND huyện và Thư viện Nghệ An. Thánh ca Truông Bồn tái bản lần 2 này sẽ đến với đông đảo bạn đọc trong dịp kỷ niệm tri ân, đền ơn đáp nghĩa các gia đình thương binh liệt sỹ, 
                                                                       
Phan Văn Toàn

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top