So sánh sản phẩm
Tin tức mới

336Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 2018): Mạn đàm về bóng bàn xứ Nghệ?

07:42:05 19-03-2018
NADSO - Các hảo thủ một thời của môn “ping pong” xứ Nghệ như ông Bùi Danh Tiếu, ông Hà Trung Tín... vẫn ngậm ngùi bởi lẽ, những đam mê theo từng trận  bóng đang bị chìm khuất. Lớp hậu duệ như Hà Minh Tuấn, Ông Thị Bích Hạnh cũng theo nghề. Nhưng, nghề gắn với nghiệp. Những câu chuyện sau đây với bộ môn bóng bàn tại xứ Nghệ, là những câu chuyện mang nhiều tâm sự của họ.

Vang bóng một thời

Nghệ An bên cạnh cái nôi của đất học, là cái nôi của thể thao mà bóng đá là điển hình. Bên cạnh đó, nhiều bộ môn khác cũng không kém phần nở rộ, có thể vì lý do nào đó mà đang bị khuất lấp sau vầng hào quang của túc cầu giáo. Cũng như bộ môn bóng bàn dẫu cho không ít giải thưởng danh giá toàn quốc nhưng vẫn chịu cảnh mờ nhạt. Mặc dù vậy, phong trào bóng bàn xứ Nghệ vẫn âm thầm phát triển rầm rộ. Từ niềm đam mê đó, ở mảnh đất này đã sinh ra một số tài năng như Hồ Khánh Lâm (Lâm con), Ngô Sỹ Hải (Hải Phiên), Lê Ngọc Hùng (Hùng Dô) và nhiều người  khác của những năm 83 về trước,về sau họ  không theo sự nghiệp thể thao nhưng họ là khuôn mẫu cho thế hệ bóng bàn hàng đầu của Nghệ An.

 

Khán giả giờ đây khá thờ ơ với bộ môn bóng bàn

Sự kế tiếp cho bóng bàn Nghệ An tự hào có VĐV trẻ tài năng Hà Minh Tuấn, đất Nghệ rất tự hào vì Tuấn đã từng nằm trong thành viên đội tuyển quốc gia. Sau Tuấn lại xuất hiện thêm nhân vật mới, một người mà cả làng bóng bàn Việt Nam ai cũng biết, đó là Nguyễn Minh Thắng (Thắng Đen),Thắng đen không được tập tành chuyên nghiệp, là lứa VĐV cuối cùng của bóng bàn Nghệ An (bóng bàn Nghệ An giải tán năm 1996), Thắng Đen chỉ tập được vài năm khi Nghệ An chính thức xoá sổ bộ môn bóng bàn. Nhưng Thắng đen đến bây giờ vẫn là nỗi kinh hoàng cho nhiều tên tuổi bóng bàn trong nước (dù chỉ là bóng bàn nghiệp dư). 
 

Thầy Bùi Danh Tiếu (bên trái) cùng học trò Hà Minh Tuấn trong một màn “dượt” bóng tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin tỉnh.

Tiếp theo là một vài tên tuổi cũng khá nổi như: Cường Bé, bây giờ là giảng viên ĐHTT Hà Tây), Lê Hải Bằng (Bằng trẻ), nhưng giờ hết thời không  còn đạt được phong độ như những năm 2005 - 2006 vì Bằng đã lên núi  ẩn cư (Bằng bây giờ là cán bộ Thống kê huyện Kỳ Sơn)
 

Thầy Bùi Danh Tiếu, “hảo thủ” một thời của làng “ping pong” xứ Nghệ

Đi cùng những “anh cả đỏ”  một thời của làng bóng “ping pông” xứ Nghệ, chúng tôi đến gặp Hà Minh Tuấn, con trai ông Hà Trung Tín, tuyển thủ quốc gia, từng huy chương Vàng Giải trẻ Đông Nam Á (2002 – đồng đội) và rất nhiều giải vàng khác cấp quốc gia khác. Hà Minh Tuấn là lớp hậu duệ rất xa của những tên tuổi một thời. Thế nhưng, “mối tình” với bóng bàn thì có lẽ, vẫn vẹn nguyên ngọn lửa đam mê như cha anh ngày trước.
 

Hà Minh Tuấn, tuyển thủ quốc gia (bên trái), người được  những người cầm vợt bóng bàn Nghệ An coi là “Người thắp lửa” cho bộ môn bóng bàn tại thời điểm này, cùng bố (Ông Hà Trung Tín) bên cạnh những tấm huy chương ghi dấu ấn phấn đấu

Từ đam mê của bố Hà Trung Tín truyền sang các con. Năm 1993, cả 2 anh em Tuấn và Hà Xuân Tùng được tỉnh chọn vào đội tuyển bóng bàn tỉnh. Sau đó khoảng 1 năm, 1994, thầy Bùi Danh Tiếu chọn ra 4 người, bộ tứ “ping pong” xứ Nghệ lúc đó gồm Tuấn, Tùng, Thư, Minh ra trường ĐH TDTT Từ Sơn để rèn giũa. Thời điểm đó, Hà Minh Tuấn được đặc biệt chú ý bởi tố chất và niềm đam mê với bóng bàn. Lúc đó, lớp năng khiếu bóng bàn được gọi là lớp VĐV trẻ phía Bắc (Chương trình Mục tiêu quốc gia phía Bắc). Từ đây sẽ là nhân tố cho đội tuyển quốc gia. Lúc đó, Tuấn 16 tuổi.

Đi về đâu...

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, Tuấn rất ngại ngần khi kể về thành tích của mình. Ông Hà Trung Tín đỡ lời: Cả gia đình đều yêu bóng bàn như là hơi thở. Quả ping pong là quà tặng lớn nhất mà mình được biết”. Bà Nguyễn Thị Liễu, mẹ của Tuấn cho biết thêm “Thấy cây vợt bóng bàn là ông quên sạch, nỏ quan tâm đến chuyện chi nữa”. Nhưng, tâm sự bà Liễu chúng tôi còn mang theo, là “Làm sao để bóng bàn Nghệ An nâng tầm lên, chứ như ri thì khổ quá, nỏ thấy được công nhận chi cả!”.

Ông Bùi Danh Tiếu, “hảo thủ” một thời của bóng bàn xứ Nghệ, nay vẫn theo đuổi đam mê với 4 bàn bóng tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (đường Hồ Tùng Mậu – TP Vinh) đã rất nỗi niềm “ Từ năm 1999 đến nay, Nghệ An chưa có một đội tuyển bóng bàn chính thức để đàng hoàng dự giải cấp toàn quốc”. Theo chúng tôi được biết, mặc dù vậy, nhưng phong trào bóng bàn của Nghệ An vẫn phát triển không ngừng. Tại các huyện miền núi như Con Cuông, Kỳ Sơn, xuống đến các huyện đồng bằng như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương...đều sôi nổi với quả bóng nhỏ màu trắng. 

 

 
Bộ huy chương qua nhiều giải đấu của tuyển thủ  bóng bàn Hà Minh Tuấn 
 
Điểm mạnh là phong trào có người tiếp nối,nhưng điều buồn nhất là tại Nghệ An không thật sự có một CLB Bóng bàn cho đúng nghĩa. Cách đây vài ba năm có tay vợt Nguyễn Đình Văn (Văn Kẹo) đã thành lập một CLB, nhưng cũng chỉ có 3 bàn, đây được xem như là CLB nhỏ đầu tiên của bóng bàn Nghệ An. Những người đam mê ở Nghệ An vẫn liên tục tạo ra các giải nhỏ nhằm khai thông cho sự bế tắc của bóng bàn Nghệ An.

Ông Nguyễn Hoàng Trung – PGĐ Trung tâm đào tạo huấn luyện thể thao tỉnh trò chuyện rằng “Bóng bàn bây giờ mới bắt đầu mở lại ở Trung tâm đào tạo. Chúng tôi đang có phương án xây dựng lại Trung tâm, trong đó những môn như bóng bàn, võ cổ truyền được đặc biệt chú ý. Về thể thao thành tích cao phải có cả một quá trình huấn luyện, rèn giũa. Thường thường, để đào tạo mỗi vận động viên đủ điều kiện thi đấu, Trung tâm phải mất thời gian đào tạo từ  5 – 8 năm. Mỗi một VĐV như thế, từ cách tạo nguồn lực ban đầu với chủ ý thể thao thành tích cao, đã được ban huấn luyện chăm sóc, rèn giũa ngay từ những ngày đầu. Nhưng cả quá trình đào tạo như vậy, đến khi các em  đủ cứng cáp bay xa, thì Trung tâm đành ...nhìn”. Đó là những câu chuyện rất khó cho thể thao thành tích cao xứ Nghệ. Ông Nguyễn Hoàng Trung tâm sự, có lúc hàng ngàn, hàng vạn người mới chọn ra được 7 – 8 người. Nhưng, lúc chọn được lại qua mất chu kỳ đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung lực lượng kế cận. Cũng có thể thi đấu đỉnh cao, nhưng đỉnh cao hóa ra lại là việc của thầy. Còn đi về đâu là ...chuyện của trò! 

 

Những thành tích vang danh toàn quốc của các VĐV bóng bàn xứ Nghệ vẫn được lưu giữ như báu vật

Trong số các môn thể thao được Thủ tướng Chính phủ thông qua Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020 có 10 môn thể thao trọng điểm loại một và 22 môn thể thao trọng điểm loại hai. Trong số 10 môn loại 1 vẫn có cả bóng bàn, nghĩa là môn này rất được quan tâm ở cấp cao nhất, trong khi bóng đá chỉ nằm ở 22 môn loại 2. Thế mà, với bóng bàn xứ Nghệ, lại chưa biết sẽ đi về đâu?
 

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng anh Hà Minh Tuấn năm 2007 vì đã giành Huy chương Vàng tại Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á lần thứ XIII


Ông Hà Trung Tín rất trân trọng những thành tích của con trai mình khi theo đuổi niềm đam mê bóng bàn.
 
Đối với người Nghệ, thể thao là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là môn bóng đá, kể cả đỉnh cao cũng như quần chúng, tại sao các môn khác làm được nhưng phong trào bóng bàn Nghệ An lại không phát triển, thực ra để chơi được môn này là cả một quá trình khổ luyện và rất khó chơi, tính hấp dẫn đối với người xem không bằng các môn khác. Để phong trào bóng bàn nghiệp dư và chuyên nghiệp phát triển được thứ nhất là phải thành lập cho được Liên đoàn bóng bàn của tỉnh Nghệ An, những người này thực sự có tâm, hiểu biết về môn bóng bàn và là những người có vị trí và địa vị trong xã hội, liên đoàn phải có kế hoạch hoạt động, đào tạo, tổ chức các giải đấu từ chuyên nghiệp, nghiệp dư và nhận được sự ủng hộ của Sở TDTT.
 

 
Chia tay ông Hà Trung Tín, cùng những  “hảo thủ” ping pong xứ Nghệ như Hà Minh Tuấn, Đặng Văn Hải, vẫn rất nặng lòng, làm sao để bóng bàn Nghệ An được đặt lên bàn cân cùng các môn thể thao khác?

Trần Hải

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top