So sánh sản phẩm
Tin tức mới

358Hành trình khám phá khu rừng lùn kỳ lạ trên đỉnh Pù Mát

10:26:03 14-06-2018
NADSO - Nói đến du lịch của huyện Con Cuông (Nghệ An) thường người ta sẽ nghĩ đến các loại hình du lịch sinh thái như: tham quan Thác Khe Kèm, khe Nước Mọc, đập Phà Lài, Vườn Quốc Gia Pù Mát (VQG Pù Mát); du thuyền trên Sông Giăng... nhưng cũng nằm trong chuỗi du lịch ấy của Con Cuông, có một nơi mà người viết đảm bảo chưa mấy ai khám phá tới. Chỉ có một cung đường duy nhất để đến được nơi này, xa vời vợi, đi hết cả ngày đường, càng lên cao càng bao la và hùng vĩ, đó là khu rừng lùn kỳ lạ, có một không hai trên đỉnh Pù Mát. Đây là một điểm đến mới và bí ẩn được khách du lịch nước ngoài rất ưa thích khám phá.
 
Hiểu về phân kiểu rừng lùn
 
Rừng lùn ở vườn Quốc Gia Pù Mát xuất hiện ở độ cao 1500m, trên các giông và chòm núi dốc có đá nổi và hướng gió mạnh, chứ không giống như ở nhiều nơi khác rừng lùn thường xuất hiện ở những đai độ thấp hơn như Cúc Phương (600m), Phong Nha (800m), Tam Đảo (1100m)... Đây là một kiểu thảm thực vật rất đặc biệt thuộc vành đai cao trên đất địa giới ở VQG Pù Mát với các loài ưu thế lập thành quần xã thực vật đặc trưng.
 

Tổng diện tích rừng lùn khoảng 1450ha (chiếm 1/6 diện tích vùng lõi của Pù Mát). Ô tiêu chuẩn ở độ cao 1785m của đỉnh Pù Mát, trên sườn dốc 25 độ là thảm thực vật có mật độ cây gỗ rất cao, khoảng 1030 cây/ha, và độ che phủ lớn, trên 70% tán khép kín. Kiểu rừng này thường được đặc trưng bởi các loài cây gỗ thuộc chiều cao rất thấp, phù hợp với địa hình đồi núi cao, ở đó chúng chỉ đạt tiêu chuẩn độ cao 10m, và vì vậy cấu trúc thảm thực vật thường chỉ có 1 tầng cây duy nhất. Ví dụ, như ở VQG Pù Mát, ô tiêu chuẩn 12, nằm ở độ cao 1785m, trên nền độ dốc 25 độ thì tổng số cây gỗ trong ô là 206, thuộc về 70 loài và 23 chi với chiều cao rất thấp 9.5m. Rừng chỉ có 1 tầng chính là tầng cây gỗ lùn.
 
 
Nơi tập trung rừng lùn nhiều nhất là nguồn Khe Bu, giáp biên giới Việt Lào. Do đặc điểm địa lý đồi núi cao trên 1000m, độ ẩm cao và không khí rất lạnh, gió thổi mạnh nên những loài cây này không thể phát triển về chiều cao, mà mọc thấp, chỉ ngang đầu người, nhưng bộ rễ thì rất phát triển, để hút được nước ở tầng sâu, đồng thời chống chọi với gió bão. Đây dường như là quy luật sinh tồn của các loài cây này. Và hệ sinh thái này đã trở thành một đặc trưng đến kỳ lạ của VQG Pù Mát mà không nơi nào có được.
 
Khám phá rừng lùn -  công tác chuẩn bị
 
Hành trình xuyên rừng thú vị ngay với công tác chuẩn bị ban đầu, từ nến, pin, tăng võng, dép rọ, túi ngủ, 2 đến 3 đôi xà cạp chống vắt, các loại thuốc, kem chống côn trùng… cho đến lương thực, thực phẩm đủ dùng cho chuyến đi. Hành trang cho chuyến khám phá không có gì phức tạp nhưng vẫn phải chuẩn bị thật chu đáo cho chặng hành trình dài, khó khăn và vất vả nhưng được thỏa sức ngắm nghía, khám phá và trải nghiệm cùng với thiên nhiên, muông thú.

 
 
Phải mất 4 ngày đường đi bộ mới lên tới tận nơi có hệ sinh thái rừng lùn. Trên đường đi phải nghỉ rất nhiều chặng nên phải có cán bộ của VQG, cán bộ kiểm lâm hoặc người dân địa phương dẫn đường. Phải đi theo đường mòn của người dân địa phương hoặc men theo các đỉnh giông, nếu đi lệch hướng 1 chút, chỉ cần 1 chút thôi là có thể lạc hướng đường khác hoặc lạc vào địa phận của Lào thì không những không thể đến được rừng lùn mà lại còn rất nguy hiểm.

 

Đặc biệt, trong hành trình khám phá rừng lùn ở VQG Pù Mát, cả đoàn phải thuê người dân địa phương gùi đồ đạc, lương thực, thực phẩm đi theo. Suốt chặng đường đi bộ dài 4 ngày, sẽ không ít lần bắt gặp hoa lan rừng nở khắp nơi cheo leo trên ngọn cây, cành cây, hay ngay lối đi. Chỉ cần đưa tay chạm nhẹ cũng có thể với tới được. Rất nhiều du khách nước ngoài chụp được nhiều ảnh đẹp về các loài lan trên chặng đường khám phá rừng lùn, trong đó có du khách người Áo đã chụp được hơn 1500 bức ảnh của 22 loài hoa Lan rừng Pù Mát.
 
 
 
Anh Trần Xuân Cường, Giám đốc VQG Pù Mát nói vui rằng: Đỉnh Fasipan nóc nhà Đông Dương đã bao người chinh phục còn đỉnh Pù Mát nguyên sinh xứ Nghệ dẫu thấp hơn nhưng vẫn chưa thể có ai lên đến nơi. Cho đến nay có rất ít khách du lịch đi đến được tận chân đỉnh Pù Mát, chứ chưa nói gì đến chuyện leo lên đến tận đỉnh. Nhưng có lên tới đó mới thấy hết được vẻ đẹp hoang sơ, bao la, hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho con người thật vô giá”.

 
 
Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
 
Xuất phát điểm từ trung tâm VQG Pù Mát, đi ô tô gần 30km đến địa danh Bãi Xa (thuộc xã Tam Quang, huyện Tương Dương), nếu trời nắng tiếp tục đi xe ôm, còn trời mưa thì đi bộ mất 10km vào đến trạm quản lý rừng Khe Thơi (thuộc bản Tùng Hương) thì nghỉ qua đêm để lấy sức cho ngày hôm sau. Ngày hôm sau cứ theo hướng Khe Thơi trèo đèo lội suối, cắt suối đến 5 lần thì đến ngã 3 Khe Mặt, rẽ tay trái đi bộ khoảng 2 tiếng ngược lên các đỉnh dốc, đến ngã 3 Khe Hoi thì tiếp tục dừng chân nghỉ qua đêm tại đây. Không ánh sáng, không nhà dân, không bóng người, phải tự làm lán trại, mắc võng ở cây, hoặc cuộn tròn trong túi ngủ để ngủ ngay trong rừng.

 
 
Tỉnh dậy, nắng sớm lung linh đã chiếu khắp khu rừng, cây cối như bừng tỉnh sau một đêm ngủ say. Vẻ khoáng đạt, bao la của đại ngàn như khiến con người ta vừa lạc tới miền kỳ diệu, bỏ lại sau lưng cuộc sống đời thường ồn ã. Suốt cả cuộc đời hỏi có mấy lần được thảnh thơi như thế?
 
Tiếp tục một ngày mới băng rừng, rẽ từ Khe Mặt đi lên đỉnh Pù Xam Liệm (đỉnh cao 1600m. Theo theo tiếng dân tộc Thái: Pù là đỉnh, Xam là 3, Liệm là sườn, nghĩa là đỉnh núi có 3 chóp, 3 đỉnh chẻ ra) bằng lối mòn của người dân địa phương. Đây là vùng phân bố các loại cây lùn nhiều nhất.

 
 
Rừng lùn rất đặc biệt, đặc biệt từ dáng cây, cây không cao nhưng uốn khúc, có nhiều cành, nhiều rêu mốc, địa y bám vào thân cây, mọc trên thảm khô. Dưới đất là một thảm khô dày, do đặc điểm khí hậu lạnh và độ cao 1500m các vi sinh vật và côn trùng không hoạt động nên lá cây rụng xuống không phân hủy được,vì vậy thảm khô cứ dày lên theo năm tháng.
 
Nghỉ chân tại đồi Pơ Mu cháy – di chứng có từ ngàn xưa. Tại đây, phóng tầm mắt có thể nhìn thấy rõ được cả quốc lộ 7A, những dải rừng mênh mông, trùng trùng điệp điệp, xanh ngút ngàn. Nghe rõ tiếng các loài chim hót, vượn, khỉ kêu gọi bầy. Đặc biệt, có thể gặp loài chim Hồng Hoàng – một loài chim quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, thường sống ở trong các rừng già, độ cao lớn.

 
 
Vượt qua đỉnh Pù Xam Liệm, đổ xuống thượng nguồn Khe Bu, là cả một quần thể mênh mông đại ngàn hệ sinh thái Sa Mu Dầu thuộc họ cây quý cấm khai thác. Sa Mu Dầu có tên khoa học là Cunninghamia Konishii Hayata họ Hoàng Đàn. Tên địa phương tiếng Thái gọi là cây Lông Lênh, một số nơi gọi là cây Ngọc Am. Đây là loài cây thuộc họ bụt mọc, phân bố ở độ cao trên 1000m, đường kính trung bình rộng 2m, có cây đường kính rộng tới hơn 5m đã được công nhận là cây di sảncần được bảo tồn và phát triển nguồn gen. 

 
 
Càng về chiều đường đi càng đẹp. Nắng lại len lỏi qua tán cây đậm màu chiều, đủ để nhảy nhót trên vai áo. Chiều Pù Mát lung linh là thế vậy mà chỉ nửa tiếng sau, trời tối nhanh đến mức tưởng như chỉ vừa mới khẽ chớp mắt. Cả thiên nhiên và con người như bước sang một trang mới. Màu đen lại bao phủ, tiếng chim hót thưa dần, thay vào khối âm thanh quen, lạ đầy âm hưởng núi rừng. Những khúc ngoặt nhiều hơn theo dốc lên dốc xuống. Chúng tôi hát, tiếng hát nhỏ bé nhưng âm vang giữa núi rừng, giữa cái lạnh của núi cao, của sương và đất hòa quyện.

 
 
Đường vào rừng xa hơn tôi nghĩ, ánh sáng hắt ra từ những ngọn nến giữa rừng cao bừng sáng lên sự sống. Anh cán bộ khoa học của rừng vui vẻ kể chuyện đi khảo sát rừng phục vụ cho nghiên cứu, những câu chuyện chân thành, những nụ cười của anh cũng mộc mạc như rừng cây, nơi anh đã “tiêu tốn” gần hết tuổi xuân của mình vậy.

 
Hiền Trang

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top