So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

394Du lịch Quảng Bình - "con gà sắp đẻ trứng vàng"

08:28:03 07-11-2018
NADS - Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình tháng 7 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Nếu hạ tầng và sự phát triển ví như “con gà” với “quả trứng” thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”.

“VIÊN KIM CƯƠNG MÀU XANH”
 
Hiện nay, Quảng Bình tập trung mũi nhọn xúc tiến đầu tư vào tiềm năng du lịch, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững.
Quảng Bình có diện tích 8.000km, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây với hệ thống giao thông đồng bộ, đường bờ biển dài cùng hệ thống sinh thái đa dạng và được mệnh danh là “Vương quốc hang động” của thế giới với hơn 300 hang động lớn nhỏ hình thành cách đây 400 triệu năm.  Những kỳ quan nổi tiếng như Sơn Đòong kỳ vỹ, lớn nhất thế giới; động Phong Nha - Kẻ Bàng có dòng sông ngầm dài nhất thế giới; động Thiên Đường tráng lệ nhất thế giới, động Va có thạch nhũ đẹp nhất thế giới. Tất cả đều đã được công nhận mang giá trị toàn cầu và góp phần đưa du lịch Quảng Bình có mặt trên bản đồ du lịch châu lục và quốc tế.

 
 
 
Thượng nguồn Sông Gianh
 
Đạo diễn Jordan Vogt Robert của bộ phim bom tấn Holywood  - Mỹ là “Kong: Skull Island” chia sẻ: “Mọi thứ trong hang đều đẹp đến choáng ngợp, mỗi bước chân bạn đi đến là một cảnh vật hoàn toàn khác biệt. Tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé giữa cảnh tượng hùng vĩ của Sơn Đoòng. Đây thực sự là một chuyến đi quý giá, có ý nghĩa cho cả cuộc đời, khi được đứng giữa kỳ quan độc nhất vô nhị, hang động lớn nhất thế giới”.
 
 
 Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình 2018
 
Ngoài ra, Quảng Bình còn có vị trí địa lý cực kỳ thuận lợi khi nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên Hành lang phát triển kinh tế Đông-Tây (EWEC), là cửa ngõ phía đông thông ra biển của vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar. Đây cũng là tỉnh có hệ thống giao thông khá toàn diện, bao gồm cả: đường bộ, đường sắt, có sân bay quốc tế Đồng Hới, có cảng biển Hòn La...
 Theo tờ báo The New York Times của Mỹ bình chọn Quảng Bình xếp thứ 8 trong Top 52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh, là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á.

 

 
Khai mạc Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang
 
Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, năm 2017, tỉnh đón gần 3,5 triệu khách. Trong đó, khách quốc tế tăng 110% so với cùng kỳ năm 2017.  Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến tỉnh ước đạt 1,83 triệu lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt 85.000 lượt. Đây là con số vô cùng ấn tượng của du lịch Quảng Bình thời gian qua.
 
Tất cả những tiềm năng du lịch sẵn có đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ví : “Quảng Bình như một “viên kim cương màu xanh” có giá trị huyền bí, độc nhất vô nhị, và có thể là một lựa chọn xuất sắc để khách quốc tế đặt chân đầu tiên khi đến Việt Nam”.
 

Toàn cảnh thành phố Đồng Hới - Ảnh: Nguyễn Chiến
 

Với sự tham gia của các nhà đầu tư vào Quảng Bình là những con sếu lớn như: FLC, Vingroup, Hòa Phát, tập đoàn Trường Thịnh....thì tiềm năng và những giá trị huyền bí kia của tỉnh mới được được khám phá.

Thủ tướng đề nghị Quảng Bình tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mở cửa và thông thoáng, phải biết mời chọn những người "thợ khéo", tức là nhà đầu tư có tài, có tâm, có tầm để "viên kim cương xanh" của du lịch Việt Nam, của Quảng Bình sẽ tỏa sáng lâu dài trên bản đồ du lịch quốc tế. 
 


Bãi biển Đá Nhảy - Bố Trạch - Quảng Bình
 
Đến thời điểm này, Quảng Bình đã có 440 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 3 tỉ USD đã và đang triển khai, trong đó có 3 lĩnh vực thế mạnh là: du lịch – dịch vụ, năng lượng tái tạo và nông nghiệp xanh ứng dụng công nghệ cao. Như vậy,  “Vương quốc Hang động” Quảng Bình đã chuyển sang chú trọng về chất, có chọn lọc, sàng lọc, không thu hút đầu tư kiểu đồng loạt, không triển khai các dự án ô nhiễm môi trường dù là ô nhiễm nhẹ. Những dự án đã và đang tìm hiểu đầu tư đều là những dự án công nghệ cao, có khả năng đáp ứng nhu cầu giải quyết lao động tại chỗ và những dự án sạch như điện gió, năng lượng mặt trời...Đây là Điểm khác biệt của Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm nay.


“CON GÀ SẮP ĐẺ TRỨNG VÀNG”


Trong bối cảnh ngành Du lịch Việt Nam và Du lịch thế giới phát triển mạnh, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình vừa qua, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao và Du lịch đã nêu rõ: “Du lịch toàn cầu tăng nhanh hơn dự báo. Còn Du lịch Việt Nam thời gian qua đang trên đà phát triển mạnh, năm 2017 đã đóng góp vào 7% GDP kinh tế của cả nước. Nhiều chủ trương, chính sách quan trọng về du lịch đã được ban hành . Đặc biệt, NQ 08 của Bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kính tế mũi nhọn và luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua một loạt các chính sách tạo điều kiện cho phát triển du lịch. Nhận thức và nhu cầu về du lịch của xã hội được nâng cao, bước đầu hình thành các địa bàn động lực tạo ra sức bật cho du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Quảng Bình nói riêng phát triển bền vững”.
 
 
Hò khoan Lệ Thủy - Quảng Bình
 
Quả vậy, dòng chảy du lịch châu Âu đang có xu hướng chuyển dần sang châu Á rất nhanh. Trong đó, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam….đang là tâm điểm trong dòng chuyển dịch này. Và du lịch thông minh tác động mạnh đến xu hướng tiêu dùng, cũng như  cách thức giao dịch giữa chủ thể cung ứng dịch vụ với khách du lịch. Nghành Hàng không phát triển, đặc biệt là sự ra đời của các hãng Hàng không giá rẻ tạo ra sự thúc đẩy mang tính chất bùng nổ cho sự kết nối thị trường với các điểm đến. Rõ ràng, trong bối cảnh này tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho du lịch địa phương, trong đó có Quảng Bình. Nếu không biết tận dụng và nắm bắt cơ hội này với một môi trường mới thì chúng ta sẽ bị tụt hậu và năng lực cạnh tranh sẽ không được cải thiện”.
 
 
Vũng Chùa - Đảo Yến
 
Dù đánh giá Quảng Bình có rất nhiều lợi thế để góp phần quan trọng vào sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một thương hiệu du lịch có tầm ảnh hưởng toàn cầu, nhưng Thủ tướng đặt vấn đề: “tại sao chúng ta vẫn chưa thành công”?. Thủ tướng cho rằng, nguyên nhân quan trọng là chưa hình thành một ngành dịch vụ có khả năng cạnh tranh khu vực và toàn cầu. Với Quảng Bình, chiến lược trung tâm phải là dịch vụ hóa nền kinh tế, phát huy tối đa mũi nhọn du lịch. Du lịch Quảng Bình hiện nay đang hạn chế nhiều về năng lực cạnh tranh, về tiếp nối thành công, về quảng bá xúc tiến, về quản lý điểm đến… Hầu hết các doanh nghiệp du lịch đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là nhỏ lẻ, thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Đặc biệt, hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu cũng như chưa xứng đáng với lợi thế và tiềm năng vốn có của tỉnh. Đây là điều kiện quan trọng nhất trong phát triển du lịch, Thủ tướng đã chỉ đạo: "Nếu hạ tầng và phát triển ví như “con gà” với “quả trứng” thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”. Chính vì vậy, tôi giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông - Vận tải khẩn trương nghiên cứu về phát triển sân bay Đồng Hới. Cùng với chủ trương mở cửa bầu trời của Chính phủ Việt Nam, Bộ Giao thông - Vận tải sớm nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới trở thành sân bay quốc tế, nhằm đáp ứng điều kiện cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử. Đây không chỉ là điều kiện cho sự phát triển của Quảng Bình mà là sự phát triển cho toàn ngành du lịch. Nếu chúng ta chậm một ngày, thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội".
 
 
 Hoa hậu thế giới tại đồi cát Quang Phú - Đồng Hới
 
 Du lịch Quảng Bình – “con gà sắp đẻ trứng vàng”. Quảng Bình cần kết nối, cộng hưởng với tất cả các giá trị văn hóa, sinh thái, di sản và kỳ quan trên cả nước, đem đến cho Việt Nam cơ hội vươn tới vị thế cường quốc du lịch vượt tầm ASEAN. Và quan trọng không kém, một Quảng Bình hiếu khách, thân thiện, chuyên nghiệp, sẵn sàng và sạch sẽ, những nguyên tắc cơ bản của chiến lược dịch vụ hóa nền kinh tế của Quảng Bình.


 
Bài: Hiền Trang
Ảnh:  Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top