So sánh sản phẩm
Tin tức mới

222Đồng hành cùng con trong mùa thi

09:30:31 25-06-2018
NADSO - Ngày hôm nay 25/6, hơn 900.000 thí sinh cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25 – 27/6. Đối với các em đây là kỳ thi quan trọng trong việc xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Để có một tâm lý tốt, vững vàng, tự tin bước vào kỳ thi là điều rất cần thiết. Vì vậy, sự đồng hành của cha mẹ trong giai đoạn này có vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn hướng nghiệp chọn ngành, chọn trường, chia sẻ phương pháp học cho con, quan tâm đến sức khỏe, tinh thần trong từng bữa ăn giấc ngủ, tạo ra các buổi vui chơi dã ngoại trong gia đình cũng rất cần thiết để các em có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt thể tự tin bước vào kỳ thi đầy cam go.
         
Kỳ thi THPT đã bắt đầu, bên cạnh những thí sinh tự tin, một bộ phận khác cũng cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Vậy làm thế nào để con có một tinh thần thoải mái trước, trong và sau khi thi? Qua cuộc trao đổi với các bậc phụ huynh có con học lớp 12, hầu hết các ý kiến phụ huynh  đều  cho rằng: Sự chăm sóc ân cần và những lời chuyện trò thoải mái chính là liều thuốc tinh thần mang lại hiệu quả tốt nhất. Gia đình cũng cần tạo không khí thoải mái, tránh gây áp lực, sắp xếp giờ giấc một cách khoa học cho con để đảm bảo sức khỏe và giảm bớt căng thẳng trong học tập.

Bà Đỗ Thị Hợi - phụ huynh của em Nguyễn Kiều Trang - học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám – Quảng Bình chia sẻ:

“Những ngày trước ngoài đi học về, ở nhà em vẫn làm việc giặt quần áo, lau nhà, phụ mẹ. Bây giờ để thời gian cho em ôn, học bài cho thoải mái tâm hồn, không cho em làm bất cứ chuyện gì. Cứ ăn rồi ôn bài lúc nào cảm thấy mệt mỏi quá thì em nghỉ hoặc phụ mẹ cùng nấu ăn, trò chyện cho tâm trạng tốt, ôn thi hiểu quả hơn,khi giải trí vào một việc khác.”

 


Cha mẹ nên quan tâm và động viên kịp thời con em mình trước, trong và cả sau kì thi

Học hành phải cân đối với nghỉ ngơi, rèn luyện thể dục thể thao. Một giấc ngủ đủ, kèm theo chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp con có sức khỏe tốt, để tiếp thu bài vở nhanh và tư duy phát triển. Đó là chia sẻ về việc chăm sóc sức khỏe cho con của bà Hoàng Thị Tuyết phụ huynh của em Phan Anh Đức trường THPT Trần Phú – Quảng Bình cho hay:“Mỗi ngày chị thường tăng cường ly nước cam cho con uống cho khỏe để đi học thêm những môn nào mình đã có hướng đích con mình tới, rồi trong những bữa ăn mình bồi dưỡng cho nó thêm một chút. Phải có sức khỏe thì con trẻ tiếp thu học mới vô, rồi việc học thì mình tương đối cũng không nên gò ép nó quá. Ngày nào nó có bài nhiều thì mình để cho nó học, còn không có thì mình nhắc nó ngủ sớm để có sức mà còn học cho ngày mai nữa”.
 


Sau những giờ học, thi căng thẳng các em nên tham gia các hoạt động thể thao giải trí để cân bằng tâm lý.

Bên cạnh đó, một số thí sinh đam mê bóng đá sẽ có một thách thức rất lớn khi không khí sôi động của World Cup đang diễn ra. Bởi phải làm sao vừa có thể đảm bảo ôn thi vừa xem được bóng đá mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông Đậu Minh Tân – một phụ huynh có con đam mê bóng đá chia sẻ: “Trước khi bước vào kỳ đá World Cup tôi cũng tư vấn cho con trước chỉ nên xem những trận bóng có khung giờ hợp lý, những trận đấu hay, trận có cầu thủ mà con yêu thích. Việc thắng thua con không nên để tâm quá, bởi bây giờ việc học vẫn là trên hết, kỳ thi sẽ quyết định ước mơ của con, con đường con sẽ đi. tôi nói vậy thấy con cũng lưu ý và biết phân chia thời gian hợp lý."

Cùng đó, việc định hướng ngành nghề cho con cũng rất quan trọng, Ông Trần Tuấn Lộc - phụ huynh của em Trần Quốc Khánh - học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám – Quảng Bình chia sẻ:

 “Về vấn đề định hướng cho con thì gia đình rất là quan tâm, cũng có trao đổi với con  là  tương lai con sẽ làm những nghề gì để mình có thể tư vấn cho con học ngành cho nó phù hợp. Cháu cũng nói là ba chọn cho con, nói thì nói thế nhưng bản thân tôi vẫn trao đổi, theo dõi trên thông tin tuyển sinh. Thấy để mà chọn được cho cháu thì gia đình đã chọn cho cháu theo kinh tế là ngành Tài chính ngân hàng. Tại vì cháu môn học toán cũng là dạng khá, rồi xem về trắc nghiệm ngành nghề, xem tính cách của cháu phù hợp với ngành TCNG nên định hướng cho cháu vào học ngành đó”
         
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ con trong việc chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích của mình, còn một số phụ huynh vì quá kỳ vọng, muốn con phải theo ngành mà mình đã chọn. Hệ quả làm cho con cảm thấy chán nản, áp lực, tạo nên sức ép về tinh thần và không còn tự tin vào bản thân mình nữa.

 


Nói chuyện, vui chơi cùng bạn bè cũng là một cách để giải tỏa tâm lý sau những giờ học căng thẳng.
         
Giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ và chia sẽ cùng con tốt hơn về sức khỏe cũng như tâm lý trước kỳ thi, GS.TS Vũ Gia Hiền -  chuyên gia tâm lý hội tâm lý giáo dục học TP.HCM đưa ra lời khuyên:“ Trong thời gian thi cử như vậy phụ huynh sẽ là người tâm sự với con và quan trọng nhất là nghe được con nó nói trong những ngày đấy. Cái thứ 2 nữa là phụ huynh phải chú ý, nếu mà nó mãi học quá thì điều độ sức khỏe, nhắc nó giờ giấc thì phụ huynh không nên để con mình học quá những cái giờ, như vậy cái lịch học và giờ học nó phải có những chuẩn mực. Cái thứ ba nữa là chú ý đến ăn uống, sức khỏe của con mình và cái thứ 4 nữa cũng phải cần quan tâm đó là tìm mọi cách cho con thư giãn hằng ngày không được căng thẳng quá trong học tập”

Tìm hiểu và xác định được nguyện vọng, ước mơ, lắng nghe thấu hiểu tâm tư của con, tạo cho con một tâm trạng thư thái, một sức khỏe tốt và một phương pháp học tập hợp lý, các bậc cha mẹ hãy là những người đồng hành tin cậy để con có được một tâm lý hết sức thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi quan trọng của chính mình, nơi sẽ mở ra cho các em hướng đi tương lai của chính mình.
 
Trần Hiên

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top