So sánh sản phẩm
Tin tức mới

59Doanh nhân Nguyễn Thị Thứ - người con gái vùng đá Ruby - Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam ngành đá quý

09:32:01 30-10-2018
 
NADS - Chiều đã dần buông chúng tôi gặp nhau như đã hẹn. Nụ cười luôn nở trên môi, Chị Nguyễn Thị Thứ bận một chiếc váy voan đơn giản, cùng cả sét khuyên tai, vòng cổ và nhẫn đá Ruby đỏ sang trọng, lấp lánh. Sinh năm 1973, người ta gọi chị là “Nữ hoàng Ruby” - nữ doanh nhân đầy quyền lực nhưng cũng rất truyền thống, luôn nồng ấm và đề cao giá trị gia đình. Đó là những ấn tượng để lại mà bất cứ ai đã gặp chị - doanh nhân Nguyễn Thị Thứ,  Giám đốc công ty TNHH đá quý Ngọc Sơn, đồng thời là vợ của nghệ nhân đá quý quốc gia Lê Văn Chởi đều cảm nhận được.


Doanh nhân Nguyễn Thị Thứ - Giám đốc công ty TNHH đá quý Ngọc sơnNGƯỜI CON GÁI VÙNG ĐÁ RUBY

Chị sinh ra ở vùng đất mỏ Lục Yên, Yên Bái, trong một gia đình thuần nông, thừa hưởng tính cách mạnh mẽ và quyết đoán của người bố và sự đam mê, mềm mỏng biết lo toan của người mẹ đảm đang, cộng với việc được tiếp cận với đá quý từ nhỏ nên tình yêu với đá quý theo đó được nuôi dưỡng và lớn dần lên, cho đến khi gặp chồng chị, bây giờ là Nghệ nhân đá quý quốc gia Lê Văn Chởi thì cái duyên và tình yêu với đá quý mới thật sự trở thành cuộc sống của chị. Cùng chung chí hướng, cùng niềm đam mê anh chị đi tìm từng khu mỏ đá để khai thác, gom nhặt từng viên đá nhỏ quý giá, dùng tài năng của mình để sáng tạo nên những tác phẩm đẹp, phục vụ cho tất cả mọi nhà, cho xã hội phồn vinh. Kể từ đó, anh chị gắn bó với nhau như hình với bóng trong việc gây dựng sự nghiệp kinh doanh của gia đình.
 
Trung tâm đá quý Ngọc Sơn tại 168 - Cổ Linh - Long Biên (Hà Nội)
 
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu Đá quý Ngọc Sơn đã có được nền tảng vững chắc, khẳng định được vị thế, uy tín từ tranh đá quý, đá phong thủy, đá quý Ruby trong và ngoài nước.
Với những nỗ lực và có nhiều đóng góp cho ngành chế tác, kinh doanh đá quý, đặc biệt là Ruby, vợ chồng chị đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen, như năm 2011 chị được Chủ tịch nước trao tặng Danh hiệu Nghệ nhân Quốc gia. Năm 2014, đá quý Ngọc Sơn được vinh danh trong "Thương hiệu sản phẩm, dịch vụ phát triển bền vững" và "Doanh nhân doanh nghiệp của năm", mới đây nhất là Huy chương vàng trong triển lãm Đá cảnh – Đá phong thủy năm 2015.  Và một lần nữa, Doanh nhân Nguyễn Thị Thứ đã được Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam tôn vinh là “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam nghành đá quý” trong lễ vinh danh “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam lần thứ nhất năm 2018” tổ chức tại Ninh Bình vừa qua.

Doanh nhân Nguyễn Thị Thứ đã được Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam tôn vinh là “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam nghành đá quý” trong lễ vinh danh “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam lần thứ nhất năm 2018” tổ chức tại Ninh Bình vừa qua.
 
Sắp tới, chị dự định sẽ khai trương một Showroom trang sức đá quý, đá phong thủy mới với diện tích gần 300m2 và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, ủng hộ, đóng góp cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 “LÀM THẬT ĂN THẬT”

Sinh ra, lớn lên trên mảnh đất đá quý và đã gắn bó với đá đỏ từ nhỏ, nhận thấy sự bạc bẽo của cái nghề kiếm tiền từ những giọt máu đào trong lòng đất, nên anh chị xác định triết lý kinh doanh của mình là “làm thật ăn thật” , coi trọng chữ tâm với nghề và luôn coi khách hàng như người thân trong gia đình thì nghề mới ở lại bền vững mới mình được.
Doanh nhân Nguyễn Thị Thứ chia sẻ: “ anh chị luôn lấy chất lượng, uy tín và dịch vụ chăm sóc khách hàng làm trọng tâm cho hoạt động. Nỗ lực quan tâm đến đời sống cán bộ nhân viên, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, luôn coi họ như người trong nhà, bởi chính họ sẽ là người giúp chị phát tiển doanh nghiệp”.


Đầu những năm 2000, nhận thấy trên thị trường nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ đá quý như trang sức, tranh đá, đá phong thủy ngày càng tăng, anh quyết định đem các sản phẩm đá quý ra bán tại thị trấn, rồi về bán tại các cửa hàng trang sức ở Hà Nội. Gia đình chị thay đổi chiến lược kinh doanh, tạo sự khác biệt khi lựa chọn hướng đi của mình là không đi khai thác đá bán buôn cho các doanh nghiệp nữa mà tự mình chế tác ra các sản phẩm rồi tập trung vào mảng bán lẻ. "Lúc ấy thị trường đá quý còn mới nên rất cần nguồn nguyên liệu, bọn mình khai thác đến đâu các công ty đều mua hết sạch đến đó. Làm có lãi nên hai vợ chồng lại càng ham và xác định đây sẽ là cái nghề cho mình cuộc sống sau này” - anh Chởi nhớ lại… 
 
Doanh nhân Nguyễn Thị Thứ và chồng là Nghệ nhân đá quý Quốc gia Lê Văn Chởi
 
Gây dựng lấy cho mình một tương lai bền vững và ít khốc liệt hơn từ số vốn và kinh nghiệm tích lũy được trong những năm khai thác đá bằng việc mở Trung tâm chế tác Đá quý Ngọc Sơn tại 218 Phú Viên (Long Biên, Hà Nội).
 
 
Với đôi mắt tinh tường, bàn tay tài hoa, sự cảm thụ những giá trị của đã Ruby của một nghệ nhân như anh Chởi và sự tinh nhanh, mạnh mẽ , quyết đoán của người vợ là chị - người con đất ngọc đã tạo nên những dây chuyền, hoa tai, nhẫn ngọc, khảm tranh quý giá… "Đá quý không chỉ dùng để làm đẹp mà còn giúp con người cân bằng sinh khí, tái tạo năng lượng, giúp tinh thần sảng khoái nên rất nhiều người dùng nó như một thứ trang sức hữu ích trong cuộc sống " – anh Chởi say sưa nói về tác dụng của đá quý.
 
Nghệ nhân đá quý Quốc gia Lê Văn Chởi say sưa nói về tác dụng của đá quý

Họ, những người hôm qua còn là những nông dân cày cấy, chân lấm tay bùn, là những người chuyên phát nương rẫy, là người  lính tay trắng… giờ đã là những người thợ chế tác đồ trang sức chuyên nghiệp, họ tạo ra những bức tranh vô cùng độc đáo, những tác phẩm nghệ thuật không chỉ có mặt trên quê hương Lục Yên mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới.
 
Bài: Hiền Trang
Ảnh: Quang Hồ
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   
Gọi ngay

Top