So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

244Còn đó – Tình trạng Viện không nghe Tòa!

11:38:22 08-11-2018
NADSO - Từ trước đến nay có rất nhiều vụ án hình sự sau khi toà án ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng sau đó phía Viện kiểm sát (VKS) không tổ chức điều tra lại theo yêu cầu của toà án dẫn đến khó khăn cho toà trong việc chứng minh tội phạm. Thậm chí có toà sau khi xử đã kiến nghị huỷ bản án của chính mình như báo chí đã từng phản ánh.
 


Ảnh minh hoạ
 
Để hạn chế thực trạng này nhất thiết phải có một cơ chế phối hợp lẫn nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và pháp luật cũng nên có quy định rõ về trách nhiệm của các bên nếu không thực hiện trách nhiệm của mình. 

Điển hình, vụ bị cáo Nguyễn Văn Cách bị truy tố về tội tiệu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vụ án này tính đến nay đã hơn 3 năm, rất nhiều lần Toà án nhân dân (TAND) quận Thủ Đức, TP.HCM trả hồ sơ để yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) quận Thủ Đức chứng minh bị cáo Nguyễn Văn Cách khi mua điện thoại SoNy Z2 và điện thoại Mobistar có biết tài sản này do người khác phạm tội mà có hay không nhưng cuối cùng CQĐT vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của toà án. Chính vì vậy, ngày 03/5/2018, TAND quận Thủ Đức tiếp tục ban hành quyết định trả hồ sơ số 109/2018/HSST-QĐ để điều tra bổ sung và cũng với yêu cầu trên. Tuy nhiên, đến ngày 08/5/2018 phía VKSND quận Thủ Đức tiếp tục chuyển hồ sơ vụ án sang toà và kèm theo công văn trả lời số 176//CV-VKS có nội dung phía Viện và CQĐT đã tổ chức điều tra và đã chứng minh được hành vi phạm tội của bị cáo Cách nên không tổ chức điều tra lại.

Ngày 28/8/2018, TAND quận Thủ Đức tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên xử này bị cáo Cách khai khi mua chiếc điện thoại Mobistar với giá 700.000 đồng bị cáo không biết nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có, việc bị cáo khai có biết trong giai đoạn điều tra là do các điều tra viên hù cung, ép cung; còn người bán là bị cáo Linh lúc thì khai Linh nghĩ khi mua Cách biết đó là của phạm pháp, lúc thì khai không nói cho Cách biết đó là của phạm pháp. Mặt khác, căn cứ vào hồ sơ vụ án CQĐT kết luận nguồn gốc chiếc điện thoại trên do Hà và Hoà dùng cây tràm có gắn móc dạng móc phơi quần áo khều qua cửa sổ phòng trọ Lê Văn Thanh để lấy trộm; căn cứ vào cáo trạng của VKS lại cho rằng Hà và Hoà lẻn vào nhà trọ của Thanh để lấy trộm. Chính vì những mâu thuẫn trên, sau phần tranh luận toà án tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trong đó có nội dung “cần chứng minh ý thức của bị cáo Cách khi mua chiếc điện thoại Mobistar có biết là tài sản do phạm tội mà có hay không”. Tuy nhiên, sau đó phía VKSND quận Thủ Đức và CQĐT không tổ chức điều tra lại và tiếp tục chuyển hồ sơ sang toà án với lí do giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị can Nguyễn Căn Cách. Như vậy, dù không có kết quả điều tra bổ sung nhưng sắp tới phía toà án buộc phải đưa vụ án này ra tiếp tục xét xử.

Cụ thể, ở trường hợp vụ hai nạn nhân Trần Huy Thái và Sỳ Sau Thông (ngụ tại Đồng Nai) bị Nông Ngọc Minh dùng dao Thái Lan tấn công, hậu quả là Sỳ Sau Thông chết trên đường đi cấp cứu còn Trần Huy Thái bị thương tích 51%. Theo Cáo Trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai kết luận cho rằng, nhóm của bị hại gồm Thông, Thái, Hậu, Thạch, Nhùng sau khi nhậu xong cả nhóm chạy xe máy từ phía thị trấn Định Quán về xã Phú Tân thuộc quốc lộ 20. Khi đi qua cây số 19 - địa phận xã Phú Lợi thì thấy nhóm của Minh gồm Minh, Tuấn, Xíu, Phúc dựng xe máy đứng bên đường. Khi chạy qua, nhóm của Thông rú ga, quẹt chân chống xuống đường khiêu khích nên nhóm của Minh đuổi theo đến cây số 20 thì bị nhóm của Thông chặn xe, ném đá. Sau khi bị Thông dùng dao tấn công và Thái ném đá, Minh giật dao từ Thông đâm loạn xạ dẫn tới Thông chết và Thái bị thương tích 51%. Cáo trạng còn cho rằng do nhóm của bị hại có lỗi trước nên chỉ truy tố Minh về tội giết người theo khoản 2, Điều 93 - BLHS và tội cố ý gây thương tích đối với bị hại Thái theo khoản 3, Điều 104 - BLHS. 

Sau khi điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Thái nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng do đã thực hiện hành vi ném đá vào nhóm bị can Nông Ngọc Minh. Không đồng ý với quyết định trên, Thái đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết khiếu nại. Theo nội dung khiếu nại, Thái cho rằng khi bị chặn xe, Thái nhảy xuống xe thì đã bị Minh đâm từ phía sau và rượt chạy qua bên kia đường để trốn, CQĐT chỉ đựa trên lời khai của một số người để kết luận Thái ném đá nhóm bị can Minh và xử phạt Thái là không khách quan.

Nhận thấy quá trình điều tra, truy tố của CQTHTT có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục, thiếu khách quan trong việc đánh giá chứng cứ và kết luận thiếu chính xác nên luật sư phía bị hại đã đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm đảm bảo STKQ của vụ án được sáng tỏ. Theo đó, CQĐT chưa làm rõ nguyên nhân - động cơ gây án, xác định nhóm bị hại chặn xe nhóm bị can là chưa chính xác, con dao gây án có dấu hiệu do bị can Minh sử dụng để đâm bị hại Thông chứ không phải bị hại Thông cầm dao tấn công và Minh giật được, nạn nhân Thái không có dấu hiệu dùng đá ném phía bị can nhưng bị xử phạt hành chính là chưa chính xác và Minh có dấu hiệu phạm tội giết người thuộc trường hợp giết nhiều người.

Sau khi hồ sơ đựợc chuyển sang TAND tỉnh Đồng Nai, ngày 28/9/2018 toà này đã ra quyết định số 23/HSST-QĐ trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ lời khai của các bên, xác định rõ nguồn gốc con dao gây án là của Tuấn hay của ai, cần truy tố Tuấn tội giết người với vai trò đồng phạm, cần xác định bị can Minh tội giết người thuộc trường hợp giết nhiều người và cần truy tố Đạo, Thái, Nhùng, Thạch, Hậu, Phúc về tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, sau đó VKS không tiến hành tổ chức điều tra làm rõ theo yêu cầu của tòa và vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ban đầu. Hiện tại hồ sơ vụ án đã được chuyển lại toà án.

Theo y kiến của người trong cuộc, LS Nguyễn Duy Bình - Đoàn luật sư TP.HCM, như sau:

Về vụ thứ nhất, tôi nhận thấy TAND quận Thủ Đức có quan điểm khá khách quan khi xem xét vụ việc. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và đơn tố cáo về việc bức cung, dụ cung của bị cáo Cách cũng như lời khai của các bên tại phiên toà, tôi nhận thấy toà án đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung rất nhiều lần nhưng CQĐT, VKS vẫn chưa chứng minh được bị cáo Cách khi mua 02 chiếc điện thoại đã biết đó là của gian. Chính tại lần xử ngày 28/8/2018 tôi và luật sư đồng nghiệp đã đề nghị toà án trả hồ sơ điều tra bổ sung thêm một lần nữa để phía CQĐT, VKS có thêm thời gian chứng minh nhưng họ đã không thực hiện trách nhiệm của mình. Về mặt nguyên tắc, nếu phía toà án vẫn giữ nguyên quan điểm của mình thì phiên xử sắp tới toà sẽ tuyên bị cáo vô tội, nhưng điều đó cũng chưa có gì chắc chắn.

Về vụ thứ hai, tôi nhận TAND tỉnh Đồng Nai quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung là hoàn toàn có cơ sở nhưng phía VKS chưa nhận thấy những vi phạm về thủ tục và kết luận còn thiếu chính xác của mình nên họ vẫn bảo lưu quan điểm truy tố là một cái khó cho phía toà án. Theo quy định nếu VKS vẫn bảo lưu quan điểm thì toà án cũng phải đưa vụ án ra xét xử; tuy nhiên, nếu xét xử theo hồ sơ và quan điểm truy tố hiện tại thì có thể bỏ lọt tội phạm, chưa thể xác định đúng vai trò, trách nhiệm của bị cáo và những người liên quan. Đặc biệt, trong vụ án này cần xác định phía bị hại có lỗi trước hay không, bị hại Thông có cầm dao đâm bị can Minh trước hay không và bị hại Thái có ném đá nhóm phía bị can hay không, con dao gây án là của ai và Tuần cầm dao tham gia với vai trò gì cũng như xác định rõ hành vi nhóm người theo yêu cầu truy tố của toà có dấu hiệu phạm tội hay không, tất cả các nội dung này đều chưa được CQĐT, VKS làm rõ. Chính vì vậy, khi gặp những trường hợp tương tự toà án cũng xét xử và tuyên án nhưng sau đó lại kiến nghị toà cấp trên tuyên huỷ chính bán án của mình.

Như vậy, có cơ chế nào để khắc phục tình tạng này? Đó là một câu hỏi dành cho các nhà làm luật.    
 
 Minh Sơn (T/h)

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top